Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Thank God & Welcome Back America! Tạ Ơn Thượng Đế-Nước Mỹ đã Trở Lại Như Xưa!

Phó Thường Dân/TĐ News

Trước hết, người viết xin mượn lời những con người thông minh và nổi tiếng nhất thế giới nói về cuộc tổng tuyển cử 2020 ở Mỹ nầy.

Ví dụ như Nhà đồng-sáng-lập công ty Microsoft, ông Bill Gates đã vừa gửi tweet nói lên sự chúc mừng và chờ đợi đến lúc hợp tác với chính quyền mới để phục vụ Mỹ quốc mọi mặt. Kế đến, giám đốc điều hành (CEO) của Amazon: ông Jeff Bezos – đã dùng Instagram để chúc mừng ông Biden và bà Harris với những lời lẽ lạc quan về một tương lai tốt đẹp của nước Mỹ: “Unity, empathy, and decency are not characteristics of a bygone era. Congratulation President-elect@JoeBiden and Vice President elect@KamalaHarris. By voting in record numbers, the American people proved again that our democracy is strong,” ông Bezos đã nói như trên. Tạm diễn nghĩa như sau: “Tinh thần hợp nhất, thông cảm, và những tiêu chuẩn đạo đức tối thiểu không phải là những nhân cách, cá tính đã thuộc một thời đại qua rồi. Xin chúc mừng TT đắc cử Joe Biden và Phó TT đắc cử Kamala Harris. Bởi con số đi bầu đông đến kỷ lục, người dân Mỹ đã chứng tỏ một lần nữa rằng nền dân chủ của chúng ta rất mạnh mẽ.

Trong lãnh vực giáo dục, một giáo sư môn chính trị đại học Claremont McKenna College là John Pitney – người đã tự nhận: “I am a Never Trump Republican” và nói rõ là ông cũng như các bạn ông sẽ không đồng ý với chính quyền mới trong nhiều vấn đề – nhưng những chuyện ấy không ăn thua gì đối với sự chọn lựa giữa “a good man and a bad man”.

Trong câu hỏi chót của tờ báo sinh viên nhà trường lúc phỏng vấn ông: “Thầy nghĩ thế nào về phản ứng của các nước trên thế giới về kết quả bầu cử lần nầy của Mỹ?” Ông thầy môn chính trị học đã trả lời ngắn gọn: “Ồ, tuy qua nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong nhiều vùng miền khác nhau, nhưng tất cả họ sẽ đều nói chung có một ý giống nhau: ‘Thank God‘” (Theo The Student Life/Nov. 8. 20/McKenna College).

Ngay như trong giới nghệ sĩ, một người rất nổi tiếng và được nhiều giải thưởng về sản xuất phim, về đạo diễn phim, và đóng phim: ông Robert de Niro, đã nói: “Thank God we’re out of this. We going to be in other things but thank God with Biden… he’s going to bring us into calm waters.” (tạm diễn nghĩa: Cám ơn Thượng Đế chúng ta đã ra khỏi khúc ngoặt nầy. Chúng ta sẽ đương đầu với những khó khăn khác nhưng cám ơn God đã cho ông Biden đến… ông ấy sẽ đưa chúng ta vào vùng sóng êm biển lặng hơn).

    ….

    Cuộc tổng tuyển cử 2020 của Mỹ vô cùng căng thẳng và có tính cách lịch sử không chỉ cho nước Mỹ mà cho cả người dân trên toàn thế giới, đã vừa kết thúc với tiếng thở phào nhẹ nhỏm của những người tin tưởng rằng vị tổng thống mới – ông Joe Biden – sẽ là người chủ trương đem hòa khí, đem trái tim đầy tình cảm để đối xử với mọi người và điều hành dựa trên sự cảm hóa và thuyết phục cũng như trên cơ sở tin tưởng tuyệt đối vào khoa học.

  Tuy nhiên, nhưng, vv… (nếu không có những chữ nầy thì cuộc đời nầy đã là thiên đường rồi) sau 4 năm dưới quyền ông Trump, nước Mỹ nầy không một ngày nào là không có vấn đề, không có chuyện lùm xùm nầy nọ về khả năng tư cách đạo đức của TT Trump trên mọi lãnh vực. Ở đây chắc hẵn quí vị bầu cho Trump sẽ cho rằng: “Ôi, đó là do mấy thằng cha nhà báo không ưa Trump dựng chuyện, fake news!”. Thôi thì, dễ thấy và dễ hiểu nhất là chỉ xem qua một con số thôi thì ai cũng có thể thấy trong vòng 4 năm cầm quyền của ông TT nầy đã duy trì được sự ổn định hay đã bất ổn đến đâu?! Con số đó là xin thưa ngay: đó là con số thay đổi nhân sự nhiều hơn bất cứ chính quyền nào của nước Mỹ trong lịch sử thành lập cho đến nay.

Nói có sách mách có chứng. Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Brookings (the Brookings Institution – một cơ quan nghiên cứu đầy uy tín thành lập trên 100 năm qua với hơn 300 chuyên viên kinh nghiệm trên toàn thế giới chuyên truy tầm đến tận gốc rễ mọi vấn nạn để xây dựng một xã hội tốt hơn) thì Tòa Bạch Ốc của TT Trump có một tỉ lệ thay đổi, đuổi việc những “nhân sự cao cấp” nhiều nhất so với bất cứ chính quyền nào trong lịch sử! Theo đó, mỗi lần thay đổi nhân sự, nhất là nhân sự cấp cao như vậy, đều là lúc gây ách tắc công việc, bởi người mới lại phải cần tìm các phụ tá mới, và nhân viên tin cậy mới của họ, vv… phức tạp và xáo trộn vô cùng – đó là chưa nói đến chuyện những công việc quốc gia có những tài liệu cần bảo mật khó có thể nào bảo mật được!!!

Nhất là những chức vụ hàng đầu của chính quyền như Cố vấn An ninh Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng (BQP) kiêm ông boss (xếp) của Ngũ Giác Đài (Pentagon), Trưởng ban Nhân sự White House (WH) vai trò không khác gì ông Quản Gia trong tổng hành dinh của người điều hành guồng máy quốc gia; hay những vị trưởng các ban ngành quan trọng khác như Bộ Tư pháp, Giám đốc Cơ quan Tình báo FBI, CIA, vv… Thực tế đã cho thấy trong chính quyền Trump cho đến nay các chức vụ quan trọng nói trên đã bị thay đổi rất nhiều lần – như chức vụ Chief of Staffs tức Trưởng Ban Nhân Sự hay Quản Gia của Tòa Bạch Ốc: ông Mark Meadows, đã là ông quản gia thứ 4 trong chỉ 4 năm của cái gia đình đầy bất ổn nầy. Dân biểu Mark Meadows nầy đã được TT Trump chọn để thay người Quản Gia cũ là Mick Mulvaney cũng chỉ bằng một cái tweet qua mạng online và không cần nêu một lý do gì hôm 6 tháng 3 năm nay (2020)!

Dẫn một thí dụ khác, như chức vụ Bộ trưởng Quốc Phòng kiêm ông chủ quyết định mọi việc của Ngũ Giác Đài vốn là một chức vụ tối quan trọng của quốc gia – thế mà chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, ông Trump đã dùng đến 5 người, kể cả người mới sẽ thay thế cho ông bị đuổi việc!. Đó là sự kiện gần đây nhất (có lẽ cũng còn nhiều vụ tiếp theo trong hơn 60 ngày còn lại trong White House của ông), trong buổi sáng ngày 9 tháng 11 vừa qua, mọi người đã thêm một lần ngạc nhiên khi nghe tin Trump “fired” (sa thải, đuổi việc) ông Bộ trưởng Quốc Phòng thứ 4 của ông, là ông Mark Esper – cũng chỉ bằng một cái “tweet” qua mạng xã hội, đơn giản như sau: “Mark Esper has been terminated” (Mark Esper đã bị cho nghỉ việc) và còn nói thêm sau đó là cái “tweet” nầy sẽ có hiệu lực ngay lập tức nữa (effective immediately). Gần đây, vài nguồn tin cho rằng ông Bộ trưởng nầy sau nhiều lần bất đồng với Trump đã đoán trước chuyện gì sẽ xảy ra nên đã có ý định từ chức trước, nhưng chưa kịp đưa đơn thì đã bị ông chủ hạ thủ bằng cách “fired” đàn em một cách tội nghiệp (ai cũng biết rằng “từ chức” khác với “bị sa thải” rất nhiều) – mặc dù từ khi được có chức vụ nầy, ông Esper đã tìm mọi cách làm vừa lòng Trump, đến nổi có lần trong một buổi họp báo Trump đã đi quá đà khi cố ý gọi tên ông nầy là “Yes…per”!!!

Những dữ kiện vừa nêu trên, đó là một số dữ kiện thay đổi nhân sự không thể chối cãi được, ai có sự suy luận cũng có thể nhìn thấy được rằng do những sự thay đổi như vậy sẽ không thể nào nói rằng chính quyền đã có sự ổn định trong suốt nhiệm kỳ 4 năm nầy! Bất ổn không những trong tinh thần, tâm lý của giới lãnh đạo và của người dân, mà còn bất ổn về tình trạng an ninh quốc gia vì ngoại bang thấy rõ được sự kiện đó để xen vào khai thác, khích động, chia rẻ nội bộ nước nầy!

Nếu tính cho đến nay, con số từ các nguồn tài liệu đã cho thấy có đến hàng nhiều trăm vụ thay đổi nhân sự với nhiều hình thức trong đủ tầm cỡ: cố vấn, bộ trưởng, giới chức trong chính quyền Trump. Chưa bao giờ có những chức vụ tối quan trọng mà thời gian ngồi tại chức của họ chỉ là có mấy ngày, mấy tháng, … như các tên tuổi dưới đây: Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn, Trưởng Ban Nhân Sự Tòa Bạch Ốc Reince Priebus, Giám Đốc Truyền Thông Bạch Ốc Anthony Scaramucci, hay Bộ Trưởng Y Tế Tom Price… –  đã từng có những nhiệm kỳ phục vụ ngắn nhất trong lịch sử so với những người tiền nhiệm, đồng nhiệm của họ trong suốt chiều dài lịch sử hàng trăm năm qua của nước Mỹ!!!

  Con số thực tế, chỉ cần tính đến tháng 9 năm 2019, chính quyền Trump đã thay đổi nhân sự hàng TOP đến 55 lần vì bất đồng ý kiến trong những lãnh vực chuyên nghiệp – trong khi ông Trump đơn thuần chỉ là một nhà kinh doanh không hề có một chút kinh nghiệm nào trong các chức vụ vô cùng quan trọng như Cố vấn An ninh Quốc gia, Giám đốc Tình báo Quốc Gia, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp, Giám đốc Sở Mật vụ, Bộ trưởng Bộ Nội An, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Cố vấn về sách lược Kinh tế, vv …!

  Nhưng, lại chữ nhưng – ông Trump đã nào có chịu nhận trách nhiệm về sự thay đổi nhân sự như thay áo nầy là gây bất ổn đâu, và đã nói: “Chúng tôi có những người rất tích cực, rất được việc, và tôi rất, rất thích họ. Còn những người đã làm quá dở, thì tôi cho họ nghỉ việc, thế thôi! Nếu quí vị gọi đó là xáo trộn, tôi không gọi đó là xáo trộn. Tôi nói đó là sự thông minh. Đó là cách chúng tôi làm/thehill.com” (Trump has justified the instability, saying: “We have acting people. The reason they are acting is because I’m seeing how I like them, and I’m liking a lot of them very, very much. There are people who have done a bad job, and I let them go. If you call that turmoil, I don’t call that turmoil. I say that is being smart. That’s what we do.”/thehill.com).

Sự khẳng định nầy đã nói lên điều gì?

 Đó là: nếu có cơ hội làm thêm 4 năm nữa, những chuyện “thay ngựa giữa dòng” liên tục đó sẽ vẫn diễn ra! Căn nhà nơi là tổng hành dinh điều hành mọi việc đất nước sẽ bận rộn quanh năm để chạy theo những ông chủ mới vừa vào nhậm chức, với sự lo âu làm sao đây để cho vừa lòng, vừa ý ông Big Boss của mình mới là điều quan trọng nhất, nếu không muốn mất việc chỉ bằng một cái tweet vào lúc tờ mờ sáng!!!

  Tóm lại, những sự kiện “người và việc” kể trên đều là “facts”, nghĩa là sự kiện có ngày tháng, tên tuổi, chức vụ, nhân chứng, và bằng chứng giấy trắng mực đen, ghi âm, ghi hình… rõ ràng – không ai có thể cho là “fake” được! Và, thế thì ý nghĩa của việc thay đổi nhân sự rập ràng liên tục của một guồng máy chính quyền như vậy là gì?!.

  Đó là sự bất ổn liên tục, báo hại đủ mặt kể cả sự tắc nghẽn đình trệ, hiệu quả công việc, và sự an nguy cho quốc gia.

 Chỉ với một công ty nhỏ mà anh thay đổi nhân sự liên tục như vậy chưa chắc đã không đi đến chỗ phá sản; huống gì cả một quốc gia rộng lớn đứng đầu cả thế giới như thế nầy mà cứ mỗi năm đã có hàng trăm vụ thay đổi cấp lãnh đạo đủ tầm cỡ như vậy thì làm sao có thể gọi là ổn định chứ chưa nói đến 1001 vấn đề nổi cộm khác, như Covid thật vẫn nói giả (!) và nhất là chuyện… còn hứa hẹn có thể đưa nước Mỹ nầy đến chỗ vĩ đại, great… nào cả – trên cơ sở đó!

Vậy nhưng sau cuộc bầu cử vừa rồi, đã có một điều đáng bàng hoàng – đó là, hơn 73 triệu người Mỹ còn muốn tiếp tục thêm 4 năm giống như vậy nữa???!!! May mắn thay, trời đất cao dày và ơn trên phò hộ – cuối cùng cũng đã đếm được trên 79 triệu người dân chỉ cầu xin những điều rất bình thường, “một ngày như mọi ngày” của nước Mỹ như trong những thời đại các  vị tổng thống trước đây.

Và những người chỉ cầu xin hai chữ bình an đó, càng đếm kỹ phiếu thì họ càng thắng nhiều hơn về cả số phiếu phổ thông lẫn cử tri đoàn! Lãnh đạo chính quyền các nước thế giới đã lần lượt gửi lời chúc mừng đến vị lãnh đạo mới của đất nước nầy với mấy chữ đơn giản: Welcome back America!” nhằm chào mừng hình ảnh một nước Mỹ vĩ đại hàng trăm năm qua, nay đã trở lại ý nghĩa cũ trong mắt nhìn của người dân các nước toàn thế giới. Một nước Mỹ đúng nghĩa như một Vùng Đất Hứa sẵn sàng mở rộng vòng tay đón nhận mọi con người và sinh vật bị ngược đãi từ khắp năm châu. Một đất nước mà người nghèo đói sẽ có thức ăn, người bệnh tật sẽ được chăm sóc, người hiếu học sẽ được học đến nơi đến chốn, người siêng năng chăm chỉ không bao giờ mất việc, và nhất là… mọi màu da, mọi sắc tộc… sẽ được bình đẳng đúng như ý nghĩa của danh hiệu từ thời dựng nước của xứ nầy: Đó là: Một Hiệp Chủng Quốc!

Chưa hết! Kết quả của kỳ bầu cử nầy còn có một ý nghĩa vô cùng trọng đại nữa. Đó là sự thắng cử chức VP (Vice President: Phó Tổng Thống) lần đầu tiên của bà Kamala Harris – một người phái nữ, người phụ nữ có dòng máu da đen (từ cha Jamaica), và dòng máu châu Á (từ mẹ Indian) vào một trong hai chức vụ quan trọng nhất của nước Mỹ, một quốc gia hàng đầu thế giới.

Một số bài báo của giới truyền thông Mỹ đã cho rằng ba chữ “lần đầu tiên” nầy không còn lạ lẫm gì đối với bà Kamala, vì trong cuộc đời bà cho đến nay, bà đã đạt được khá nhiều cái “lần đầu tiên” ấy rồi. Chẳng hạn, bà đã là phụ nữ đầu tiên làm Luật sư Công tố của San Francisco, là người phụ nữ đầu tiên làm Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang California, là phụ nữ Mỹ dòng dõi Ấn đầu tiên vào được trong Thượng Viện Mỹ, là phụ nữ Mỹ dòng dõi Ấn đầu tiên được một chánh đảng đề cử tranh cử Phó Tổng Thống, và nay đã là Phó TT đắc cử. Rồi thử đặt trường hợp nếu ông Biden chỉ làm TT một nhiệm kỳ vì lý do nầy nọ thì rất có thể vào 2024 Kamala sẽ đạt được thêm một “lần đầu tiên” to nhất, đó là nữ tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ? Mấy ai biết được chữ “ngờ”!?! (cho dù đó là 1 điều đáng sợ nhất của một số nào  đó trong hơn 73 triệu người đã bầu thêm 4 năm  cho Trump vừa qua, thì cũng khó mà tránh được!)

  Nhưng quan trọng nhất và tiềm ẩn tương lai của cộng đồng di dân chúng ta trong đó – đó là một câu trong bài diễn văn đầu tiên với tư cách VP đắc cử của bà Kamala, như sau: “But while I may be the first woman in this office, I will not be the last, because every little girl watching tonight sees that this is a country of possibilities….” (tạm diễn nghĩa: Nhưng trong khi tôi có thể là người đầu tiên trong chức vụ nầy, tôi sẽ không phải là người cuối cùng, bởi vì mọi bé gái đang nhìn thấy sự kiện tối nay sẽ thấy rằng đây là một quốc gia đầy cơ hội, chuyện gì cũng có thể xảy ra, giấc mơ nào cũng có thể trở thành hiện thực…).

  Với sự đắc cử của Bà Kamala Harris vào chức vụ cao ngất: Phó Tổng Thống Hoa Kỳ – lại thêm một lần nữa, cả thế giới đang nhìn về nước Mỹ với con mắt đầy ngưỡng mộ và ước mong được làm công dân nước nầy!.

Một cánh cửa mới đã vừa mở ra cho tất cả những bé gái con cháu, dòng dõi của thành phần Di Dân nhập cư vào nước nầy nói chung, và nhất là riêng cho con, cháu, dòng dõi của cộng đồng gốc Việt chúng ta nói riêng. Những bé gái con cháu ông A, bà B, anh C, chị D, vv… nào đó vừa được sinh ra ở nước nầy từ thế hệ thứ hai, thứ ba gốc Việt tỵ nạn C.S. – như những Vivian Lê, những T.K. Nguyễn, những Mai Ly Nguyễn, những Mila Nguyễn, những Stella Lê, những Amily Trương, những Hannah Lý, những Hilary Trần, vv… thí dụ như vậy – các cháu hãy cố gắng, an tâm, nỗ lực trên mọi lãnh vực để tiến lên; sẽ không có một chức vụ nào lớn đến đâu có thể ngăn cản bước chân các cháu đặt vào nữa – bởi vì từ nay bức rào cản về phái tính, nguồn gốc, sắc tộc… đã có người đi tiên phong tháo gỡ mất rồi.

     Phó Thường Dân/Trongdonglife.com

Banner