Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

THAY ĐỔI LỚN VỀ TIỀN LƯƠNG CÔNG NHÂN NGÀNH FAST FOOD TẠI CALIFORNIA

                                                                                                Bài viết: Luật Sư Vân Mai Nguyễn

Luật Sư Vân Mai Nguyễn

    Trong cuộc sống tấp nập và bận rộn tại nước Hoa Kỳ này chúng ta không thể nào không làm quen với một loại thực phẩm mà chúng ta thường gọi một cách nôm na dễ hiểu, đó là “thức ăn nhanh” hay còn gọi là “fast foods.” Khi chúng ta vừa bước ra đường thì nhà hàng fast foods có mặt ở khắp nơi, mọi con đường, các ngã tư, gần các trường học, và các khu thương mại. 

   Những nhà hàng fast foods rất thịnh hành trong đời sống chúng ta vì khi chúng ta quá bận và không có thì giờ nấu ăn thì chúng ta vẫn có thể có thức ăn nóng được làm trong chốc lát và giá cả cũng phải chăng.  Ngoài ra, nhà hàng fast foods cũng rất đa dạng và bao gồm các món từ kiểu Mỹ tới Ý, Mễ Tây Cơ và Á Châu và chúng ta có thể có rất nhiều món để lựa chọn – từ hamburger tới pizza, Mì Ý, bánh mì sandwich, cơm, taco, vv…

Hình minh họa/MS’Copilot/T.Đ. News

   Những nhà hàng fast foods điển hình mà chúng ta từng thấy có mặt tại mọi con đường đó là McDonald’s, In-N-Out Burger, Taco Bell, Del Taco, Burger King, Subway sandwich, Pizza Hut, Wendy’s, Frame Broiler, Panda Express, Wienerschnitzel, Yoshinoya, Chipotle, vv….

            Sở dĩ các “nhà hàng fast foods” được ưa chuộng nhiều là vì thức ăn của các nhà hàng này nóng, ngon, làm nhanh, và đặt biệt là rẻ hơn các nhà hàng bình thường nhiều.  Vì các nhà hàng fast foods có mặt các mọi nơi nên các nhà hàng này cũng cần nhiều nhân viên để nấu thức ăn, phục vụ, và đi giao thức ăn. Thông thường thì các nhân viên làm việc tại các nhà hàng fast foods được lãnh tiền “minimum wage” (lương tối thiểu) và được lãnh theo giờ làm việc. 

            Minimum wage của các tiểu bang và nhất là California thì được tăng theo nhu cầu của cuộc sống.  Đây là ví dụ về sự tăng lên của minimum wage qua những năm trước:

 YEARCALIFORNIA MINIMUM WAGE
1980$3.10
1981$3.35
1988$4.25
1996$4.75
1997$5.00
1998$5.75
2001$6.25
2002$6.75
2007$7.50
2008$8.00
2014$9.00
2016$10.00
2018$10.50
2019$11.00
2020$12.00
2021$13.00
2022$14.00
2023$15.50
1/1/2024$16.00
4/1/2024$20.00

Theo định luật AB 1228, tiền lương theo giờ tối thiểu (minimum wage) cho những công nhân làm việc trong ngành fast foods sẽ được tăng lên $20 cho mỗi giờ bắt đầu ngày 1 tháng 4 năm 2024.  Đây là một thay đổi và ảnh hưởng rất lớn cho các nhà hàng fast foods.

Hình minh họa/MS’Copilot/T.Đ. News

Khi mới nghe qua sự thay đổi này thì chúng ta nghĩ chắc hẳn các nhân viên của các nhà hàng fast foods sẽ rất vui vì được tăng lương; tuy nhiên, sự thay đổi này không những ảnh hưởng tới các nhân viên của các nhà hàng fast foods mà còn ảnh hưởng tới các khách hàng của các nhà hàng này.

Vì phải trả lương 25% nhiều hơn cho nhân viên nhưng thực phẩm bán cho khách hàng thì lại rẻ, để có thể duy trì lợi tức (profit), một số các nhà hàng fast foods đã ra thông cáo là sẽ ngưng việc cho hàng trăm nhân viên, và một số khác thì thông cáo sẽ phải tăng giá tiền cho khách hàng.  Pizza Hut đã thông báo là sẽ hủy dịch vụ giao pizzas (delivery service) cho khách hàng.  McDonald’s, Chipotle, và Jack in the Box đã thông báo là sẽ tăng giá thức ăn trong thực đơn. 

Mục đích của sự tăng lương này là vì nhà nước nhận thấy rằng phần lớn các nhân viên làm ở các nhà hàng fast foods là người lớn, có gia đình và không phải là các em học sinh trung học vì vậy nhà nước cho chỉ định tăng lương để giúp các nhân viên có thêm tiền để lo gia đình.  Tuy nhiên, nhà nước lại quên đi là các cơ sở thương mại và nhà hàng phải cần có lợi tức thì mới tồn tại được vì vậy sự thay đổi này lại làm tổn thương nhiều nhân viên của các nhà hàng fast foods vì họ bị các nhà hàng sa thải.

Ngoài ra, sự thay đổi này cũng ảnh hưởng xấu tới người tiêu thụ của các nhà hàng này vì một số các nhà hàng sẽ tăng giá thức ăn thì người tiêu thụ sẽ không đủ tiền để mua, hoặc nếu nhà hàng bớt nhân viên thì cách phục vụ sẽ không được nhanh như trước thì người tiêu thụ cũng không thích cho mấy.  Nói tóm lại là sự tăng lương này có chiều hướng ảnh hưởng xấu tới các nhà hàng fast foods, các nhân viên của nhà hàng, và cả người tiêu thụ.

Hình minh họa/MS’Copilot/T.Đ. News

Tuy nhiên, không phải nhà hàng fast foods nào cũng bị ảnh hưởng bỡi luật này.  Những nhà hàng fast foods phải làm theo luật mới này là những nhà hàng có những điều kiện sau:

  1. Nhà hàng có ít hay không có bàn ghế cho khách hàng ngồi ăn
  2. Nhà hàng có những chi nhánh ở các tiểu bang khác trên nước Mỹ
  3. Nhà hàng có ít nhất là 60 chi nhánh khác ở các tiểu bang khác hay thành phố khác trên nước Mỹ

Ngoài ra, những nhà hàng nào hoạt động trong các chợ hay mở tiệm trong các chợ thì được miễn trong luật này và các nhà hàng nào mà tự làm bột và tự làm bánh mì và bán bánh mì thì cũng được miễn, không phải tuân theo luật pháp này.

Luật sư Vân Mai Nguyễn cùng với luật sư Robert Tân Nguyễn đã và đang phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam hơn 19 năm vừa qua và tại Pomona hơn 14 năm vừa qua.  Chúng tôi rất hân hạnh và mong được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Orange County, Pomona, Riverside, San Bernardino, Corona, v.v…nói riêng và Inland Empire nói chung trong những năm tới đây.  Đến với văn phòng chúng tôi  quí vị sẽ luôn luôn nhận được những sự giúp đỡ ân cần nhất, những lời khuyên về luật pháp chân thật nhất, và đặc biệt là quí vị lúc nào cũng được liên lạc trực tiếp với các luật sư.  Văn phòng chúng tôi sẵn sàng biện hộ và bảo vệ quyền lợi của quí vị. 

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Nhân Văn Giai Phẩm và Vấn Đề Nguyễn Ái Quốc, là một công trình biên khảo của Nhà văn Thụy Khuê đã được mô tả bởi chính tác giả như sau:
“Cuốn sách này tổng kết công việc tìm kiếm và thu thập các dữ kiện xung quanh phong trào Nhân Văn Giai Phẩm trong hơn 20 năm, từ năm 1988 đến ngày nay (2011).
  Trong quá trình làm việc có những ngã rẽ bất ngờ: khảo sát về Phan Khôi, tôi thấy sau khi đi Pháp về, Phan Châu Trinh giao cho Phan Khôi nhiệm vụ viết lại lịch sử đời mình, từ đó, phải tìm hiểu về những ngày Phan Châu Trinh ở Pháp, dẫn đến mối tương quan giữa Phan Châu Trinh và Nguyễn Ái Quốc/Hồ Chí Minh, người tự nhận là lãnh tụ đầu tiên của phong trào Việt kiều Yêu Nước.
  Tôi tìm đọc nguyên văn tiếng Pháp các bài viết ký tên Nguyễn Ái Quốc, mới thấy tác giả những bài viết nầy phải là người biết tiếng Pháp rất sâu và có văn tài, không thể là người mà Trần Dân Tiên mô tả trong cuốn hồi ký: “Những Mẫu Chuyện Về Đời Hoạt Động của Hồ Chủ Tịch”.
  Vậy có một sự giả mạo lịch sử quan trọng cần phải tìm hiểu đến nguồn cội. Đó là lý do tại sao có phần biên khảo về Vấn đề Nguyễn Ái Quốc trong cuốn sách nầy. (Thụy Khuê/Paris 2/2005-8/2011). NXB Tiếng Quê Hương – Virginia 2012 ấn hành. Sách dày 976 trang, bìa cứng, khổ 5.5×8′”, nặng 2,5lbs. Giá $40 –  Đang còn bán tại trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner