Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

*Tin Bầu Cử: San Bernardino – ƯCV Thị trưởng Helen Trần dẫn đầu gấp đôi đối thủ, nhưng vì <50%+1 phiếu nên phải đua vòng chót tháng 11

Helen Tran: ƯCV dẫn đầu trong số 7 ỨCV tranh chức Thị trưởng San Bernarnino ngày 7 tháng 6, 2022. (Photo: FB)

====

UCV Thị trưởng gốc Việt Helen Trần, cựu giám đốc nhân sự của thành phố San Bernardino – đã dẫn đầu một cách khá vinh quang trong cuộc đua giành chức Thị Trưởng Thành phố San Bernardino so với 6 đối thủ nặng ký cùng tranh cử chức vụ nầy; trong số đó có cả vị Cựu Luật sư Thành phố (City Attorney): Jim Penman; Thị trưởng tại chức: John Valdivia; và 4 đối thủ khác.

Theo báo cáo về kết quả bầu cử sau cùng tính cho đến chiều tối Thứ Năm ngày 9 tháng 6 thì Ứng cử viên gốc Việt Helen Trần có được 3.855 phiếu, tức 40,88%; Người về nhì là ỨCV  Jim Penman có 1.962 phiếu, tức 20,80%, và Ứng viên về hàng thứ 3 là Thị trưởng đương nhiệm John Valdivia có được 1.715 phiếu, chiếm 18,18% số phiếu. Bốn ỨCVs còn lại lần lượt có số phiếu được bầu là: 1.117; 367; 281; và 134 phiếu.

(Data’s Provided by HT)

Mặc dù, Ứng viên gốc Việt của chúng ta nhận được sự ủng hộ áp đảo – gần gấp đôi – như vậy –  nhưng theo qui định trong luật bầu cử hiện hành, nếu cả hai Ứng viên về nhất và nhì là Trần và Penman – mỗi người đều chưa đạt được tổng số phiếu chiếm 50% cộng với 1 phiếu để được xem như thắng cuộc ngay, thì cả hai phải tranh đua tiếp (runoff) trong kỳ bầu cử giữa kỳ Midterm Election vào ngày 8 tháng 11 tới đây.

 Trả lời báo chí địa phương (The Sun), Helen Trần cho biết suốt thời gian vận động ráo riết vừa qua, cô đã làm mọi nỗ lực để tiếp cận với cử tri, nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử nầy và cho họ thấy cô sẽ làm thế nào để chuyển đổi thành phố nầy đi lên và tại sao chính cô mới là người thị trưởng tốt nhất cho thành phố nầy. Cô cũng không quên khen ngợi cả nhóm vận động bầu cử của cô đã cùng với cô nỗ lực tối đa và đã được đền bù xứng đáng với kết quả tốt đẹp nầy.

Nói chuyện với PV Trống Đồng, cô Helen Trần cho biết là rất vui với kết quả đạt được và cô rất tự tin với thắng lợi cuối cùng, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của mọi người đối với cuộc tranh cử của cô. Hiện với kết quả số phiếu tín nhiệm dẫn đầu gần gấp đôi UCV thứ nhì, cô thấy hài lòng với những cố gắng tối đa của mình. Và, Helen cho biết “Mấy ngày qua đã làm việc liên tục. Giờ cháu phải relax, nghỉ xả hơi một thời gian với gia đình, trước khi bắt đầu vận động cho cuộc runoff vào ngày 8 tháng 11 tới đây”.

 Từ sau ngày nữ Thị trưởng Judith Valles mãn nhiệm đến nay, thành phố S.B. chưa có một phụ nữ nào ra ứng cử vào chức vụ nầy. Và, ƯCV Helen Trần nếu đạt được chiến thắng sau cùng trong cuộc “runoff” tháng 11 nầy, cô cũng sẽ là một nữ thị trưởng gốc Á châu đầu tiên trong lịch sử của thành phố San Bernardino.

 Tuy nhiên, dù những kết quả ban đầu đáng lạc quan như vậy nhưng ỨCV gốc Việt Helen Trần cũng cho biết rằng chúng ta không nên mất cảnh giác vì con đường vận động từ đây đến ngày Run-off cũng sẽ phải nỗ lực không ngừng. Bởi vì, đối thủ trong cuộc chạy đua giờ chót nầy cũng  chẳng phải tay vừa.

ỨCV Jim Penman về nhì trong số 7 ỨCV tranh chức Thị trưởng San Bernarnino ngày 7 tháng 6, 2022. (CPN PT)

  Ông Penman là một người từng thắng cử chức vụ City Attorney cả 7 nhiệm kỳ liên tiếp và phục vụ qua 5 đời thị trưởng khác nhau trong suốt 26 năm tại chức của ông tại địa phương nầy. Ngoài ra, Penman cũng từng 2 lần ra ứng cử chức thị trưởng nhưng đều thất bại. Vì thế cho dù Penman trực tính và từng mâu thuẫn với nhiều đồng nhiệm, nhưng bù lại cũng có rất nhiều kinh nghiệm đấu tranh “chính trị” trong chính trường.

 Penman khi biết chắc là khó thắng ƯCV Helen Trần trong cuộc đua nầy, đã không nhận kết quả nầy là thua, mà tuyên bố mục tiêu chính của mình là trận đua nước rút giờ chót “run-off” trong tháng 11 sắp tới.

 Hy vọng cử tri gốc Việt vùng San Bernardino sẽ tiếp tục ủng hộ ƯCV trẻ đầy tiềm năng và triển vọng: Helen Trần, trong kỳ bầu Midterm Election vào tháng 11 tới đây, để cô đạt đến thắng lợi cuối cùng và đem lại những thay đổi, cải tiến thực sự cho thành phố San Bernardino và cư dân ở đó. (Thùy Dương/T.Đ. News TH)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước.
trongdonglife garden’s images
Banner