Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Uncategorized

Điều kiện nhận checks trợ cấp – Và những Tin Cần Biết khác về coronavirus?

Cho đến chiều tối Thứ Bảy (3/21/2020) ít nhất đã có 25.500 vụ nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Mỹ khi số người được thử nghiệm nhiều hơn.

Có một tin vui là cơ quan FDA hôm Thứ Sáu (3/20/20) đã công bố sự chính thức sử dụng một thử nghiệm chẩn đoán có thể phát giác bệnh coronavirus nhanh nhất lần đầu tiên trong vòng 45 phút từ công ty Cepheid thay vì phải mất đến 7 ngày chờ đợi như trước đây.

Bắt đầu từ tuần tới, cơ quan y tế hữu trách sẽ gửi thiết bị thử nghiệm nầy ra để thực hiện cho những người bệnh có nhu cầu. Nhưng chính quyền New York và Los Angeles là hai trung tâm nhiều vụ nhiễm nhất khuyến cáo các nhà cung cấp thử nghiệm nầy là chỉ thử cho những bệnh nhân nào đã loại trừ các nguyên nhân gây bệnh vì các viruses cúm khác, để kết quả thử nghiệm sẽ thực sự cần thiết và hữu ích cho việc chữa trị. Những người cần tests thực sự là những ai có triệu chứng sốt, ho, khó thở; người bị bệnh kinh niên; nhân viên y tế hay cứu thương hoặc những người già yếu. Còn lại những thành phần khác thì chỉ nên nằm dưỡng tại nhà chờ phục hồi chứ không nên đến bệnh viện.

Số bệnh nhân càng cao, số dụng cụ y khoa và thiết bị bảo vệ an toàn cho y, bác sĩ càng khan hiếm. Giới chức CDC phải báo động và bất đắc dĩ kêu gọi khử trùng và dùng lại những thiết bị nầy dù đó không phải tiêu chuẩn an toàn nghề nghiệp trong giai đoàn bình thường.

Tiểu bang New York vừa mua 2 triệu khẩu trang loại N95 mà theo Thống đốc Andrew Cuomo thì bình thường giá chỉ có 80cents/cái,nay phải trả $4 nhưng vẫn phải mua, vì ông nói: “Chúng rất cần kíp cho chúng ta bây giờ.”

Khẩu trang các loại đang được khắp nơi hiến tặng cho ngành y khoa trong lúc thiếu hụt nầy; như các nhân công thợ mộc, các văn phòng nha sĩ, nhất là công ty Apple với giám đốc điều hành Tim Cook. Ông Cook nói: “Chúng tôi đang hiến tặng hàng triệu chiếc khẩu trang cho ngành y tại Mỹ và Châu Âu. Cho tất cả mọi người hùng trên mặt trận chống dại dịch Coronavirus hiện nay, và tỏ lòng biết ơn đến họ.

***Thống Đốc Cuomo của New York họp báo hôm qua (3/20/20) tại Albany cho biết khắp tiểu bang chỉ trong một đêm đã tăng thêm 2.950 vụ nhiễm, đưa tổng số vụ nhiễm ở tiểu bang nầy lên 7.102 – Ông nói: “Đây không phải là một cuộc sống bình thường. Chấp nhận nó. Nhận biết nó và đối phó với nó.” Vị thống đốc cũng nhận định rằng những quyết định hạn chế sinh hoạt sẽ buộc các cơ sở thương mại đóng cửa và cư dân sẽ mất việc, và cho biết thêm rằng ông đang đình hoãn mọi biện pháp trục xuất trong khắp tiểu bang trong vòng 90 ngày.

***Trong khi đó các dân cử Dân Chủ đang đề nghị chính quyền liên bang hủy nợ loan cho sinh viên ít nhất mỗi người $10.000 trong suốt thời gian dịch tể hoành hành nầy. Dự luật nầy được đưa ra hôm Thứ Năm 3/19/20 bởi Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ – N.Y.) và TNS Elizabeth Warren (Dân Chủ – Mass.) và một số những vị Dân Chủ khác – đã đi xa hơn nhiều so với dự tính miễn lãi suất của liên bang đối với nợ học của sinh viên suốt trong thời gian quốc gia khẩn cấp nầy.

*** Ai đủ điều kiện nhận checks trợ cấp vì coronavirus?

Đồng thời các thượng nghị sĩ Cộng Hòa cũng đã giới thiệu một kế hoạch gửi trực tiếp những tấm checks nói trên để giúp những người bị thương tổn vì coronavirus.

Theo kế hoạch nầy, những người nào lợi tức đến $75.000/năm sẽ hội đủ điều kiện để nhận check trị giá $1.200. Những cặp vợ chồng khai thuế chung và kiếm được ít hơn $150.000 sẽ nhận được $2.400. Những cá nhân nào lợi tức trên $75.000 sẽ nhận $5 ít hơn đối với mỗi $100 lợi tức. Với những cặp vợ chồng kiếm được trên $150.000 cũng sẽ tính giảm bớt theo tỉ lệ đó.

Đối với những cá nhân làm được từ $99.000 trở lên; hoặc cặp vợ chồng nào kiếm nhiều hơn $150.000 sẽ không nhận được đồng nào trong ngân sách nầy.

Những người nộp thuế nào nộp thuế quá ít hoặc không cần phải nộp thuế lợi tức, nhưng có khai lợi tức ít nhất $2.500 sẽ được nhận $600 mỗi người hoặc $1.200 cho hai vợ chồng.

Những cá nhân và cặp vợ chồng nào có con sẽ hội đủ điều kiện lãnh thêm $500 cho mỗi đứa con của họ.

Trùng Dương/Trống Đồng Life/TH

Banner