Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Tin Mới Trong Ngày – Thứ Tư, May 27, 2020

*Hãng Boeing cắt giảm 12.000 nhân viên vì hậu quả của Covid-19

 Hãng máy bay Boeing đang cắp giảm hơn 12.000 nhân viên, nhưng hãng chế tạo máy bay nầy cho biết, còn cắt giảm thêm nhiều trong thời gian sắp tới. Một trong số những nhà sản xuất lớn nhất nước Mỹ cho biết hôm nay (Thứ Tư) rằng họ sẽ cho nghỉ việc 6.770 nhân viên ở Mỹ trong tuần nầy, và 5.520 nhân công khác đang nhận một số tiền thưởng nào đó để tự thôi việc (buyout offers) trong những tuần sắp tới.

  Boeing đã cho biết họ sẽ cắt 10% của một lực lượng nhân viên khoảng 160.000. Một phát ngôn viên Boeing cho biết quyết định hôm nay tiêu biểu cho con số cắt giảm jobs lớn nhất, nhưng nhiều ngàn jobs nữa sẽ bị loại bỏ trong vài tháng tới. Những sự sa thải nầy được dự trù tập trung trong khu vực Seattle, căn cứ địa của loại phi cơ chuyên chở hành khách của hãng nầy. Công ty nầy cũng cho biết những sự cắt giảm thêm sẽ áp dụng trong những chi nhánh quốc tế, nhưng không cho biết con số.

  Du lịch hàng không trong nước Mỹ đã đổ nhào 96% vào khoảng giữa tháng 4, đến nổi số hành khách trong một số ngày xuống còn ít hơn 100.000 người. Đến nay dịch vụ nầy đã có phục hồi nhưng rất ít.

Sách Võ Thuật AiKiDo và nhiều loại sách dạy võ thuật bằng hình ảnh và lời chỉ dẫn đang có bán tại Nhà Sách Trống Đồng ON Line@trongdonglife.com

====

*Mới 13 tuổi đã tốt nghiệp 4 bằng Đại học Cộng đồng 2 năm

Cậu bé 13 tuổi là sinh viên tốt nghiệp Fullerton College trẻ nhất trong 107 năm hoạt động của nhà trường.

Jack Rico in one of his classes at Fullerton College. He graduated from the college with four associate's degrees. (Ru Andrade)

Jack Rico tại một trong số các lớp của cậu tại đại học Fullerton (College). Cậu bé đã tốt nghiệp từ đại học nầy với 4 văn bằng Associate Degrees. (Photo: Ru Andrade)

   Với tính thích chơi video games và hay cãi vặt với chị gái của mình, cậu bé Jack Rico có thể giông giống bất cứ đứa trẻ 13 nào khác.

 Nhưng Rico không bình thường như vậy, bởi cậu bé nầy vừa tốt nghiệp với 4 văn bằng Associate’s Degrees – và cậu ta chỉ phải học có 2 năm để lấy được tất cả những thành quả đó! Những văn bằng đó là về lịch sử, sinh hoạt loài người, nhân cách xã hội, khoa học xã hội – trong khi vẫn có được số điểm GPA là 4.0

Rico nói với đài CNN trong một cuộc phỏng vấn: “Cháu chỉ thích học cái mới. Cháu thích biết nhiều thêm về thế giới nầy và tất cả những điều khác nhau mà chúng ta có thể nghiên cứu được.”

  Trường đại học cộng đồng nầy có khoảng 21.000 sinh viên khác từ khắp các nguồn gốc, trình độ căn bản, mức độ giàu nghèo khác nhau của cuộc sống. Nhưng Chủ tịch Fullerton College là ông Greg Schulz cho biết Rico đã vượt lên trên và nổi bật lên từ đám đông ấy.

 “Không phải là chuyện bình thường khi có một sinh viên trẻ tuổi như vậy trong lớp, vì thế Jack rất được nhiều người biết đến trong khuôn viên đại học nầy,” ông Schulz nói. “Jack là khôn ngoan vượt qua độ tuổi của cậu, và tôi rất vui khi thấy cậu ấy đã tìm một căn nhà và một chỗ để phát triển tài năng đó tại Fullerton College.

Tài năng từ lúc mới biết đi lẩm chẩm.Mẹ của Rico là bà Ru Andrade cho biết bà đã biết con mình rất đặc biệt từ lúc cậu bé mới bắt đầu lên 4. Bà hỏi cậu muốn gì cho ngày sinh nhật. Trong khi những đứa bé khác ở tuổi cậu thường đòi đề chơi hay một chuyến đi Disneyland, thì Rico cho biết cậu muốn đi xem White House (Tòa Bạch Ốc). Bà mẹ kể: “Tôi bảo cháu rằng đó là một chuyện quá lớn đối với một đứa bé 3 tuổi,” nhưng rồi bà nói lui: “Mẹ chỉ nói chơi thôi. Nếu con có thể đọc thuộc lòng cho mẹ hết mấy tên của các ông tổng thống thì mẹ sẽ đưa con đi.”

  Một tuần sau, Rico chạy lại bên mẹ và làm bà ngạc nhiên với câu trả lời của cậu: “Con không chỉ nhớ hết mấy tên các ông tổng thống, nhưng con nhớ luôn cả tên các ông phó tổng thống nữa để mình có thể đi ngay nhe.” Bà mẹ nói: “Wow, con đã khôn hơn mẹ rồi đó nhe.” Thế là Rico có được một lời ước trở thành hiện thực trong dịp sinh nhật đó.

 Tuy nhiên, vì Covid-19, Rico không được có ngày ra trường theo truyền thống, cậu bé rất buồn. Nhưng thay vào đó, gia đình và bạn bè đã giúp cậu bé ăn mừng ngày ra trường bằng cách lái xe ngang qua nhận bằng và chụp ảnh kỷ niệm hôm nay.

 Bước sắp tới của cậu bé là tiếp tục học lịch sử tại trường đại học University of Nevada, Las Vegas. Trong khi những thành tích của cậu đưa cậu đi trước nhiều bước trong đời người, nhưng cậu cho biết mình vẫn là đứa bé: “Tôi là 13 tuổi bây giờ đây nên tôi không thể biết sẽ làm gì đây cho cuộc đời mình. Tôi sẽ tiếp tục thám hiểm xem những gì thích thú mà mình muốn làm trong tương lai”. Riêng giờ đây, trời đang vào Hạ – và Rico cho biết cậu chỉ muốn trở về nhà để chơi video games mà thôi. (trongdonglife/tổng hợp từ Int.)

   ===

*Cập nhật về Covid-19

*Toàn cầu có ít nhất 5.794.350 vụ nhiễm và hơn 357.516 người chết

*Mỹ có ít nhất 1.745.803 vụ nhiễm và hơn 102.107 người chết

*New York có ít nhất 374.672 vụ nhiễm và hơn 29.553 người chết

*California có ít nhất 101.555 vụ nhiễm và hơn 3.955 người chết

*Quận Los Angeles có ít nhất 48.700 vụ nhiễm và hơn 2.195 người chết

* Quận Riverside có ít nhất 7.252 vụ nhiễm và hơn 314 người chết

*Quận San Diego có ít nhất 6.983 vụ nhiễm và hơn 290 người chết

*Quận Orange có ít nhất 5.651 vụ nhiễm và hơn 136 người chết

*Quận San Bernardino có ít nhất 4.777 vụ nhiễm và hơn 183 người chết

*Quận Alameda có ít nhất 3.049 vụ nhiễm và hơn 97 người chết

*Quận Santa Clara có ít nhất 2.688 vụ nhiễm và hơn 140 người chết

*Quận San Francisco có ít nhất 2.408 vụ nhiễm và hơn 40 người chết

*Quận San Mateo có ít nhất 1.967 vụ nhiễm và hơn 82 người chết

*Quận Kern có ít nhất 1.941 vụ nhiễm và hơn 36 người chết

*Quận Tulare có ít nhất 1.746 vụ nhiễm và 79 người chết

Quận Freshno có ít nhất 1.535 vụ nhiễm và hơn 26 người chết

Quận Contra Costa có ít nhất 1.375 vụ nhiễm và hơn 37 người chết

Quận Imperial có ít nhất 1.369 vụ nhiễm và hơn 24 người chết

Quận Sacramento có ít nhất 1.319 vụ nhiễm và hơn 57 người chết

—-

Lưu ý: Những con số trên đây có thể thay đổi tùy thời điểm cập nhật các nguồn tài liệu từ CDC/JHU

Banner