Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Tin Thêm Mỗi Ngày về Covid-19 – Thứ Hai 4/20/2020

*Toàn cầu có hơn 2,5 triệu người nhiễm dịch; Ít nhất 169.794 người chết.

*Mỹ có hơn 784.599 người nhiễm dịch và ít nhất 42.138 người chết.

Những dữ kiện trên được tổng hợp bởi trường Đại Học Johns Hopkins University.

*California: 70.000 học sinh nghèo sẽ được tặng máy điện toán để có thể học từ xa. Thống Đốc California Gavin Newsom và người phối ngẫu là nhà làm phim tài liệu Jennifer Siebel Newsom đã vừa thông báo rằng tiểu bang nầy sẽ bảo đảm hàng chục ngàn laptops và ipads, và thiết bị kỹ thuật khác cho các học sinh nghèo có thể học tại nhà suốt trong thời kỳ dịch tể lây lan – vì tuân theo quy định của cơ quan y tế trên khắp tiểu bang. Khoảng 70.000 học sinh khắp California sẽ bắt đầu nhận những thiết bị kỹ thuật giúp cho việc học qua Internet kể từ tuần nầy khi các công ty tư nhân hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền tiểu bang và đã giúp đỡ ngay. Các công ty đó là Amazon, Apple, T-mobile, Sprint, Hewlett-Packard, Verizon. Đồng thời, các nhà bảo trợ khác như Jack Dorsey, Chan-Zuckerberg Initiative và John Doerr đã hiến tặng mỗi nhà bảo trợ 1 triệu đô-la để ủng hộ các học sinh học từ xa. T-mobile và Google cũng hợp tác để hiến tặng 100.000 trạm điện toán wireless để sử dụng khắp California. Chính quyền tiểu bang đang làm việc với các khu học chánh để xác định học sinh nào cần giúp đỡ. Ông Newsom cũng ca ngợi những nhà bảo trợ tư nhân đóng góp trong việc nầy là một sự ủng hộ chưa từng thấy trước đây. Những thành phần được giúp đỡ hầu hết thuộc các gia đình lợi tức thấp và ở vùng nông thôn.

*California có 1.208 người chết trong 24 giờ – với 41 người chết nhiều hơn hôm trước đó. Số nhập viện tăng 1,9% so với ngày hôm trước, trong khi tỉ lệ vào phòng cấp cứu ICU cũng tăng 2,8%. Vị Thống Đốc trẻ tuổi của California nói một cách đầy xúc cảm: “Những con số nầy, một lần nữa, không chỉ đơn thuần là dữ liệu thống kê, Đây là những con người, những cuộc đời đầy ý nghĩa, những cuộc hành trình đầy sự phấn đấu – mỗi người và mọi người trong số họ đều quí giá vô song. Và chúng tôi tâm thành chia sẻ nỗi mất mát nầy đến với những gia đình và thân nhân của họ.”

*Các nhà khoa học từ trường Đại học nổi tiếng USC (University of Southern California) và cơ quan y tế công cộng của quận Los Angeles đã làm thử nghiệm trên những mẩu máu chọn lựa một cách ngẫu nhiên (random) của 863 cư dân trong quận hồi đầu tháng nầy, và đã tìm thấy rằng có khoảng 2,8% đến 5,6% trong số họ đã có kháng thể trong máu đối với loại virus covid-19 nầy, Giám đốc cơ quan y tế công cộng của quận nầy là Bác sĩ Barbara Ferrer đã thông báo  như trên.  Điều nầy đã cho thấy một sự ước tính khoảng 221.000 đến 442.000 người lớn trong quận nầy có thể đã nhiễm qua với Covid-19 vào một thời điểm nào đó trước ngày 9 tháng 4 năm nay. Những kết quả nầy có ý nghĩa rằng loại Coronavirus nầy đã từng lây lan rộng rãi trong khắp nơi trong quận nầy nhiều hơn những gì được nghĩ trước đây.

*Một số Thống Đốc các tiểu bang miền Nam nước Mỹ cho lệnh mở cửa sớm. Thống đốc Brian Kemp của tiểu bang Georgia đã thông báo hôm Thứ Hai rằng những cơ sở thương mại trong tiểu bang sẽ có thể mở cửa lại trong tuần nầy như một bước nhỏ tiến tới việc bước ra khỏi những biện pháp cách ly để ngăn dịch Covid-19. Ông Kemp là một thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa, cho biết rằng những trung tâm thể dục, chơi bowling, tiệm hớt tóc, làm nails, và massage có thể mở cửa lại vào sáng Thứ Sáu 24 tháng 4 nầy. Các rạp hát và nhà hàng cũng sẽ được phép mở cửa lại vào Thứ Hai 27 tháng 4 sau đó; trong khi những tiệm rượu và hộp đêm vũ trường sẽ vẫn còn phải đóng cửa cho tới khi có lệnh mới. Các thống đốc tiểu bang Tennessee và S. Carolina cũng thông báo ý định tương tự như trên.

*Dự Luật BÃI BỎ TIỀN THUÊ và TIỀN NHÀ  được đưa ra bởi Dân Biểu Ilhan Omar, thuộc Đảng Dân Chủ tiểu bang Minnesota, hôm Thứ Năm vừa qua. Nếu được thông qua, những người thuê nhà và những người phải trả tiền nhà hàng tháng cho nhà bank (mortgage payment) sẽ nhận được “sự tha tiền nhà hoàn toàn, không sợ nợ về sau hay ảnh hưởng xấu trong điểm tín dụng”, theo bản thông cáo báo chí từ văn phòng của Dân Biểu Omar. Dân biểu trẻ nầy cũng cho biết trong dự luật nầy đồng thời cũng có ngân sách trợ giúp chủ nhà chủ đất để họ lấy lại sự mất mát do hủy bỏ tiền thuê. Và cũng nhằm mục đích tăng thêm số nhà ở giá rẻ dễ mua, dự luật cũng tạo ra một ngân quỹ dành cho tậu đất hay chung cư để các cơ quan vô vụ lợi, chính quyền các cấ , cơ quan gia cư và những ai muốn mua cơ sở cho thuê có thể hưởng phúc lợi đó. Dự luật trên của Dân Biểu Omar đã được sự đồng-bảo trợ (co-sponsors) bởi rất nhiều dân biểu Dân Chủ đồng viện như các Dân Biểu: Alexandria Ocasio-Cortez (N.Y.) Rashida Tlaib (MI), Pramila Jayapal (WA), Mark Pocan, (Wisconsin), Ayanna Pressley, (Massachusetts), Veronica Escobar, (Texas), Jesús “Chuy” García (Illinois), và Grace Meng, (New York).  Omar nói: Trong năm 2008 chúng ta cứu tế thị trường tài chánh Wall Street. Lần nầy, đây là thời điểm cần phải cứu tế, tài trợ những người thường dân Mỹ đang đương đầu với những hậu quả vô cùng khó khăn cần sự cứu giúp”.

(BN/trongdonglife tổng hợp từ Int.)

Banner