Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Trang PHÂN ƯU và TƯỞNG NHỚ Cố Giáo Sư NGUYỄN KHÁNH DO của Cựu HS Trung Học QUỐC GIA NGHĨA TỬ

LTS: Suốt nhiều thập niên qua kể từ sau biến cố tháng 4  năm 75 – Hội Cựu học sinh Quốc Gia Nghĩa Tử (QGNT) là một trong những Hội ái hữu hoạt động thường xuyên và lâu dài nhất. Không chỉ tình bạn hữutình thầy trò cũng không hề phai nhạt. Một số thầy cô còn đủ sức khỏe vẫn cố gắng hiện diện trong những cuộc họp thường niên của Hội. Những thầy cô vì tuổi tác cao hoặc ở xa xôi không đến được nhưng nhắc đến danh tánh của các Thầy cũ là lớp học trò ngày xưa đều liên tưởng đến ngay, dù cho những “học trò ngày xưa ấy” giờ đây cũng đã đều hầu như lục tuần, thất tuần trở lên cả!    Tinh thần “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO” của các Cựu HS QGNT thật vô cùng đáng quý. Tinh thần ấy đã biểu hiện rõ hơn bao giờ hết trong gần 2 tuần lễ trung tuần tháng 10 vừa qua, khi cả Hội nhận được tin buồn về sự ra đi của một Cố Giáo Sư được mọi học trò yêu mến – Giáo Sư Toán Nguyễn Khánh Do

Trong dịp Hội Ái Hửu Cựu Học Sinh QGNT vinh danh Thầy Cô tại Đại Hội năm 2011. Giáo Sư Do (hàng đứng, thứ tư từ trái) đã hiện diện chung vui cùng thân hữu và các học trò ngày xưa của Ông. (Ảnh BCH/QGNT)

Trước tin buồn nầy, dù hơn nửa thế kỷ đã đi qua, tình thầy trò trong gia đình ái hữu QGNT vẫn còn sâu đậm như ngày nào. Danh sách tên tuổi các cựu học sinh của Thầy và những hồi ức, bút ký tưởng nhớ Thầy Nguyễn Khánh Do đã được liên tục gửi về cho các địa chỉ emails của Ban Đại Diện hoặc nhóm Ái Hữu Cựu Học Sinh QGNT tại Hoa Kỳ. Anh Phạm Minh Đốc – đại diện các Anh Chị Em trong Gia đình QGNT – đã tổng hợp các bài vở và danh sách anh chị em muốn bày tỏ lòng thương tiếc Thầy, gửi về để chúng tôi được làm một công việc đầy ý nghĩa là phổ biến và chuyển tiếp những tấm lòng đáng quý nầy đến Gia Đình và Hương Linh Cố Giáo Sư. Xin cám ơn các QGNT đầy nhiệt tình với Hội: Anh Phạm Minh Đốc, Chị Lê T. Minh Nguyệt và tất cả Anh Chị Em QGNT khác đã đóng góp tên họ, tâm tình và cảm nghĩ làm thành Trang Phân Ưu và Tưởng Nhớ THẦY khá đặc biệt sau đây; mời bạn đọc theo dõi trang Phân Ưu nầy, cùng với những thông tin liên hệ đến sự ra đi của một nhân sĩ trí thức thực sự hiếm có. Hiếm có bởi vì ngoài những nỗ  lực cả đời phục vụ sự nghiệp văn hóa giáo dục – cho đến giờ phút chót Thầy vẫn còn tự nguyện làm một việc mà đến nay vẫn còn ít người làm được, đó là cống hiến nốt thân xác còn lại của mình cho khoa học để phục vụ phúc lợi loài người. Thật đáng ngưỡng mộ biết bao!    BBT/Trống Đồng News 

Hình Thầy được ghi lại trong Đại Hội QGNT năm 2015

Ngày 10 tháng 10, 2022 vừa qua, Ban Chấp Hành Hội QGNT 2021 đã gửi một e-mail thông báo cho GĐ QGNT, như sau: Kính gửi quí Thầy Cô, và ACEQ, Xin gởi đến quí Thầy Cô, và ACEQ bản Cáo Phó từ gia đình Giáo Sư Nguyễn Khánh Do (file đính kèm). Theo ý nguyện của Thầy, tang quyến đã cống hiến thi hài của Thầy cho Đại Học Y Khoa của University of Texas, do đó thay vì tổ chức tang lễ cho Thầy, tang quyến sẽ làm giỗ Thất tuần cho Thầy, để tưởng nhớ đến Thầy Nguyễn Khánh Do, tang quyến cũng mong quí Thầy Cô và ACEQ hãy viết hay thâu âm để nói về những kỷ niệm, tình cảm đã có với Thầy Nguyễn Khánh Do. Tang quyến sẽ gom góp những kỷ niệm này và in thành sách, gửi bản sao, và thiêu một tập dâng cho Thầy đọc vào ngày giỗ Thất tuần của Thầy. Quí Thầy Cô và ACEQ có thể gởi các bài viết hoặc Audio cho BDD-QGNT bằng điện thư về email address: bddqgnt.2021@gmail.com  trước ngày 24 tháng 10 năm 2022, để BDD-QGNT có thời gian sắp xếp, gom góp lại thành một bản chung của GĐ-QGNT và sẽ gởi đi cùng một lúc cho tang quyến trước ngày 30 tháng 10 năm 2022 (Xin xem bản Cáo Phó đính kèm). Xin cám ơn quí Thầy Cô và tất cả ACEQ. Kính thư/BCH-QGNT

Phân Ưu và Cảm Nghĩ qua hình thức Đoản Văn, Bút Ký, Thơ, Câu Đối để Tưởng Nhớ THẦY của Cựu HS Trung Học Quốc Gia Nghĩa Tử Sài Gòn

  Sau đây là những cảm nghĩ về người Thầy đáng kính của một thời tuổi xanh, nhưng mãi mãi in đậm trong ký ức những cô cậu học trò đáng yêu trong suốt hơn nửa thế kỷ sau. Những cảm nghĩ nầy đôi khi thật đơn sơ mộc mạc; và chúng tôi tôn trọng tính chất đơn sơ mạc mạc nhưng chân tình, không hề chải chuốt đó – nên đã cố gắng chuyển tải nguyên bản đến tối đa. Mời bạn đọc theo dõi dưới đây. BBT/T.Đ. News

*****

October 13, 2022Diễm Nguyễn Q67, viết:

Năm 65 tôi lên Đệ nhị, được thầy Do dạy toán. Thầy hay mặc sơ-mi cụt tay đầy vẻ thể thao, khoẻ mạnh. Mỗi khi thầy cầm phấn vung tay vẽ, viết trên bảng tôi để ý thấy con chuột thầy to cuồn cuộn. Tôi nghĩ thầm chắc thầy tập tạ mỗi ngày nên bắp thịt cánh tay (bicep, ta hay gọi là con chuột chạy lên chạy xuống khi cánh tay duỗi ra, co lại) của thầy nở vậy, nhưng đâu dám hỏi. Thắc mắc này tôi giữ mãi trong lòng, cho đến kỳ đại hội Q 2009 hay 2011 gì đó được gặp lại thầy, tôi hỏi liền trước khi quên: “thầy ơi hồi đó em thấy tay thầy to cuồn cuộn, vậy thầy có tập tạ không?” Thầy cười lắc đầu nói không có. Đúng là bế cái lầm. Giờ nhắc lại chuyện này để xin kính nhớ thầy. DN

Thầy về nơi cõi vĩnh hằng

Tiễn Thầy về cõi vĩnh hằng

Trăng thanh gió mát đầu ghềnh thác cao

Nhớ Thầy dạy toán như thơ :

Không gian, lượng giác, ngắn dài, parabol . . .

 ” Sin thì sincos, cossin

Cos thì coscos, sinsin dấu trừ ”

Nhờ thơ học toán vui hơn :

Tang thì Tang hợp với Tang.

Nằm trên số một, tích Tang, dấu trừ.”

 Cháo phổi” * thầy múc ngất ngư

Chúng con nhớ mãi công thầy hy sinh.

Chú thích : *nghề dạy học được ví như đi bán cháo phổi (D.N.)


==================================================

On Sunday, 9 October 2022 Ngọc Lan Hồ viết:

Chia buồn cùng GD Thầy.

Cầu nguyện hương linh Thầy  sớm siêu thoát.

NL

=====================================

October 10, 2022Kim Cuc Nguyễn viết:  

Thành kính chia buồn cùng gia đình Thầy Nguyễn Khánh Do, cầu nguyện cho Hương Linh của Thầy sớm về cõi Vĩnh Hằng. Kim Cúc.

=====================================

October 13, 2022Oanh Phạm viết:

   Anh Đốc nhắc lại bài thơ lượng giác gợi lại nhiều kỷ niệm với thầy và óc khôi hài rất tế nhị của thầy. Thầy dường như đã đọc được sự ngang bướng cố chấp bất mãn trường kỳ của tôi lúc tuổi thành niên nên đã hướng dẫn tôi rất khéo léo phù hợp. 

   Câu thơ lượng giác tiếp theo mà tôi còn nhớ và đem áp dụng trong chương trình đại học, cao học, và nghề nghiệp là: Tang thì Tang hợp với Tang. Nằm trên số một, tích Tang, dấu trừ.

Đầu năm đệ nhất thầy hỏi cả lớp: Các em muốn tôi dậy cách nào trong 2 phương pháp. Cuối năm thi đậu mà vẫn dốt hay cuối năm giỏi toán nhưng chưa chắc thi đậu

    Đỗ Ngọc Vinh thay mặt cả lớp xin thầy dạy cả hai phương pháp. Và thầy giải thích phải học thêm luôn cả buổi chiều với thầy mới kịp cho 2 phương pháp học này.

    Một lần khác thầy chấm và phê bình bài của tôi bằng mực đỏ chằng chịt đọc mãi không ra, tôi đành phải mang bài mình lên nhờ thầy giải thích. Thầy tủm tỉm giải thích: Chữ bẩn, văn chương lủng củng, câu què câu cụt, lần sau cho zero luôn!

  Tôi về chỗ ngồi và chợt hiểu thấu ý nghĩa câu: Gậy ông đập lưng ông. Đại hội 2003 tôi có nhắc lại với thầy chuyện này thì thầy cười vang giải thích: Tôi là giáo sư toán không phải giáo sư Việt văn nên làm gì có thể cho hay trừ điểm văn chương. Cuối niên khóa thầy đưa riêng cho tôi mượn một cuốn sách toán để học luyện thi thêm. 

  Nhờ những giáo huấn nhẹ nhàng khéo léo của thầy Do mà tôi cố gắng học cả toán và văn chương triết học để khỏi phụ lòng thầy.

  Có lần thầy viết sai trên bảng. Tôi nhắc thầy. Thầy sửa lại và nói: Tôi chỉ muốn thử xem các em còn thức hay ngủ gật. 

  Lần sau khi thầy viết sai trên bảng, tôi nhắc: Dạ thưa thầy em vẫn còn thức ạ.

  Thầy không nói gì, nhưng buổi học kế đến, trước khi dạy toán, thầy kể cho cả lớp nghe chuyện Nhà Hoạ Sĩ và Người Thợ Đóng Giày. Tôi hiểu ngụ ý sâu sắc của câu chuyện này và không bao giờ nhắc thầy và chú trọng tới những lỗi nhỏ của người khác sau này.

  Còn rất nhiều kỷ niệm với thầy Do và ảnh hưởng sâu đậm đến bản chất quan trọng của tôi đã được thầy uốn nắn đào luyện, nhưng viết tới đây thì chợt thấy mờ nhoà cay cay trong mắt.  

  Kính tưởng nhớ thầy tôi.

Vô Cùng Thương Tiếc Và Thành Kính Phân Ưu Cùng Gia Đình Thầy Nguyễn Khánh Do. Nguyện Xin  Hương Linh Thầy Về Miền Thanh Nhàn Vĩnh Cửu.  GĐ Phạm Văn Oanh 

 ===============

October 14, 2022 – Phạm Hữu Thừa Q72, viết:

    Kính tiễn biệt Thầy  Thầy Tôi  

          Tôi học Thầy Nguyễn Khánh Do môn toán năm Đệ Nhị (lớp 11B3) niên khoá 70-71; vốn không phải là một học sinh chăm chỉ và “trí thông minh” cũng thuộc loại vừa phải nên suốt thời gian Trung học, học lực của tôi chỉ “thường thường bậc trung”. Năm đó, được Thầy dậy môn Hình học không gian và Lượng giác; với tôi: sin cos là một điều gì rất là khó hiểu, nên đành phải học thuộc lòng mấy cái “mẹo” để làm bài. Riêng với môn Hình học không gian, tôi lại cảm thấy thích thú nên cũng không đến nỗi nào dù vẫn “dốt và lười”. Không biết có phải nhờ phương cách giảng dạy của Thầy không? Điều này chắc phải nhờ các bạn cùng lớp, nhất là các bạn học khá cho ý kiến vậy!!! Cá nhân tôi chỉ nhớ Thầy rất “dí dỏm” trong lúc  giảng bài, đưa ra nhiều thí dụ cụ thể rất thú vị, dễ nhớ. . . . . .Nhiều năm qua, gặp lại Thầy trong những kỳ Đại Hội QGNT tại hải ngoại, dù không có dịp tiếp xúc trực tiếp, tôi vẫn cảm nhận nơi Thầy những nét duyên dáng của ngày xưa. Điều này, một lần nữa, cho tôi một xác tín khi vô tình đọc được một số bài viết của Thầy; những bài thơ sắc bén về xã hội, con người, . . . . .  thuộc loại “trào phúng” tại hải ngoại với Bút danh: Thiện Nhân Nguyễn Khánh Do.

  Thời gian sau này, nghe tin Thầy không được khoẻ, tránh giao tiếp nhiều; từ khi Cô mất hầu như không còn có tin tức rõ ràng về Thầy nữa.

  Được tin Thầy mất, chuyện gì phải đến đã đến!!! Kính mong Thầy thanh thản, an nhiên.

   Học trò của Thầy. Phạm Hữu Thừa Q72

=================================================

October 13, 2022Tân Phan Q70, viết:

Ngày sẽ Rạng

Kính viếng Thầy Nguyễn Khánh Do

 Rồi chiều cũng sẽ tàn sau ngọn núi,

Ánh tà dương chìm xuống cuối chân trời

Và sương khói lan đầy trên sóng nước

Khi linh hồn bay vút đến ngàn khơi

Đời là mộng hay ta đi trong mộng?

Từ bình minh cho đến hết hoàng hôn

Nhìn sao lặn đêm tàn ngày sắp rạng

Mới hiểu rằng mình rất đỗi cô đơn

Ôi ngày tháng bỗng trở nên rất nặng

Oằn hai vai quá khứ với tương lai

Gánh hiện tại mà quên hoài hiện tại

Ôm mãi trong tâm một nỗi cảm hoài

Thôi rũ xuống cả một đời mộng ảo

Thôi buông luôn ước vọng với hoài mong

Như giọt nước tan thành mây thành khói

Chờ ngày lên tươi sáng ánh mai hồng

Phan Nhật Tân, Q.70

=========
Sat, Oct 8 at 11:48 AM – Nguyễn Bá Đạt viết:

Nguyen Thi Cam Hong Q75, vua goi cho toi biet tu Texas la Thay Nguyen Khanh Do vua tu tran ngay 5 thang 10, 2022. Tin nay do Co Duong Chi, giao su day Anh Van truong Quoc Gia Nghia Tu hien o gan nha Thay Nguyen Khanh Do, vua moi goi cho Cam Hong biet cach day khoang 20 phut roi sau do Cam Hong moi bao tin cho toi vi toi co dan xep voi Cam Hong la ky Dai Hoi nay tai Houston 2023, toi nho Cam Hong dua toi den tham Thay Do. Bay gio khong con duoc gap Thay nua. Theo Co Duong Chi, truoc khi mat Thay co ky giay hien than xac Thay cho khoa hoc sau khi mat, nhu vay theo Cam Hong chac se khong co dam tang cua Thay. Giai doan cuoi doi Thay Do, Thay bi benh lan, mat tri nho. Lan sau cung toi noi chuyen voi Thay cach day khoang 2 nam Thay tam su la Thay di cho ma khi ra Thay khong nho xe dau o dau.

Thay Nguyen Khanh Do day Hinh Hoc lop 12 va toi kha gioi mon Thay day va bao gio gap Thay o cac ky Dai Hoi, toi deu den cam on Thay vi nho Thay ma toi tao nen su nghiep vi mon hinh hoc giup toi nhieu nhat trong viec kinh doanh va lan cuoi cung Thay noi ” Dat la hoc tro thay quy nhat vi Dat nghi den Thay nhieu nhat trong nhung hoc tro cua Thay”

Vinh biet Thay Nguyen Khanh Do.

=============

October 12, 2022 – Bích – Yến Nguyễn Q70, viết:

Cam on Bach Tuyet va Doc.

Xin cho ten cua BY vao phan uu den GD cua Thầy nhé. Chan thanh cam on. Nguyen thi Bích-Yến, Q70

=====================

October 12, 2022Don Đỗ/Dung Đỗ Q68, viết:

Thương tiếc vị Thầy đáng kính

Thánh kính phân ưu cùng tang quyến/Do duy Dung

  ====================

October 13, 2022Thanh Nguyễn viết:

Tiễn Thầy …
Người đã rời cõi tạm
Quay về chốn vô ưu
Không còn điều danh lợi
Chẳng biết chữ sân si
Kinh cầu như gió mát
Tiễn bước người ra đi

TN

=============================

October 12, 2022Phạm M. Đốc viết:

Thầy Nguyễn Khánh Do đã dạy tôi môn lượng giác năm đệ nhị B1, niên khóa 1969-1970 trường QGNT. Đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ được công thức Sin(A+B) và Cos(A+B), qua câu thơ thầy dậy:

“Sin thì sincos, cossin

Cos thì coscos, sinsin dấu trừ”

(Sin(A+B) = sinAcosB+cosAsinB và

Cos(A+B) = cosAcosB-sinAsinB)

Thầy dậy rất tận tâm và đặc biệt với chúng tôi, những học trò hầu hết mồ côi cha, thầy đã phát không những bài học quay roneo, mà thầy đã soạn cho những lớp dậy luyện thi của thầy.

Lần đầu tôi gặp lại Thầy tại Đại Hội Quốc Gia Nghĩa Tử (ĐH) 2005, và tình thầy trò trở nên thân thiết từ ĐH 2007. Từ đó, có nhiều dịp được thưa chuyện với thầy. Thầy là một trong những thầy cô quan tâm và gắn bó với trường QGNT nhất. Thầy thuờng viết thư và gọi điện thoại khuyến khích, cùng cho những lời khuyên bảo, chỉ dẫn những việc cần làm và ủng hộ tiền bạc cho gd QGNT. Trong thư và qua điện thoại, thầy rất khiêm nhượng và rất cẩn trọng trong việc xưng hô, dù người đối diện chỉ là học trò của mình.

ĐH2017, không thấy thầy cho biết có tham dự hay không? Gọi điện thoại thưa chuyện với Thầy, Thầy cho biết không thể tham dự vì sức khỏe rất yếu. Trong câu chuyện, thầy tâm sự thêm, đại ý: Như anh biết, tôi đã tham dự mọi ĐH QGNT từ trước đến nay, vì tôi rất quý các anh chị; chỉ vì lý do sức khỏe làm tôi không thể tham dự được lần này. Mong các anh chị thông cảm và chúc Đại Hội thành công.

Khi nhà thầy bên Houston bị ngập vì bão, thầy khá buồn vì nhiều sách vở, tài liệu quý bị hư hại. Cất lại nhà không được bao lâu thì cô mất; đây có lẽ là 1 trong những nỗi buồn lớn nhất trong đời thầy! Thầy gần như không giao tiếp với bên ngoài sau ngày cô mất. May mắn nói chuyện trên phone với thầy được 1 lần, thầy nói bây giờ trí nhớ rất kém và xin lỗi sẽ không nhận điện thoại những lần sau. Có 1 vài anh chị hỏi thăm về thầy, tôi có cho số phone, nhưng dường như thầy không trả lời.

Qua Nguyễn Xuân Dũng, 1 người bạn QGNT, quen được nhiều các anh cùng khóa 4/72 Thủ Đức với Dũng và thuờng được các anh ấy rủ họp mặt. Cách nay khoảng 2 tháng, tụ họp ở nhà Nguyễn Công Đa. Biết Dũng và tôi học QGNT, nên anh Đa hỏi có biết GS Nguyễn Khánh Do không? Được hỏi “trúng đài” về người Thầy yêu kính của mình, tôi kể cho anh Đa biết đó là thầy tôi và kể lại những kỷ niệm đã có với Thầy. Nghe xong câu chuyện, anh Đa cho biết thầy Do chính là chú ruột của anh và kể sơ về tình trạng sức khỏe của Thầy. Anh Đa cũng cho biết thêm thầy Nguyễn Xuân Nghiên (1 GS dậy luyện thi khá nổi tiếng môn vật lý ở SG trước năm 1975) cũng là chú. Quả là trái đất tròn.

Nguyện cầu hương linh Thày sớm được siêu sinh tịnh độ

Học trò của Thầy. P.M.Đ.

=================

On October 17, 2022Lưu Thị Dậu Q74, viết:

Kính thưa Thầy,

Em là người học trò rất dở môn tóan, vì thế em không được hân hạnh là học trò của Thầy.

Em ở trong khu nội trú suốt 7 năm tai trường QGNT, nên em thuờng đựơc nghe các chị lớn học ban B nói về Thầy. Ngoài cách giảng dạy dễ hiểu và tận tâm, Thầy còn có phong cách nho nhã của một người làm ngành giáo dục hơn là một người dậy môn Toán khô khan.

Sau biến cố 30/4/75, Thầy và trò đều tản mác khắp nơi, mãi đến năm 2005 em mới được gặp lại Thầy tại Đại hội ở TP Dallas; nhưng rồi có những việc xảy ra ngoài ý muốn, mãi đến năm 2013 em mới gặp lại Thầy trong Đại hội Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Viện Giáo Dục QGNT tại Nam California. Phong cách của Thầy vẫn như xưa, mặc dầu đã trải qua biết bao thay đổi của cuộc đời.

Bây giờ Thầy đã từ biệt dương trần, nhưng trước khi ra đi Thầy vẫn còn nhớ đến con người, nên đã Hiến Tặng thân xác Thầy cho ngành y khoa để họ có thể khám phá ra những yếu tố quan trọng hầu giúp ích cho xã hội. Em xin Kinh Cẩn Tiễn Biệt Thầy và Nguyện Cầu Huơng Linh của Thầy Sớm Được Vãng Sinh Miền Cực Lạc. Lưu Thị Dậu Q.74

==================

Vào CN, 9 tháng 10, 2022, Phúc Lưu Q73, viết:

Thầy Do thật là hiền, rất thương học sinh, và rất tận tụy với thiên chức nhà giáo của Thầy.

Nhớ hoài những năm học lớp 11, 12, sau những giờ dậy học chính thức ở trường vào buổi sáng, vào buổi chiều thầy còn đến trường, bỏ thêm thời giờ và công sức để dậy kèm thêm cho học sinh để cho các học sinh có thêm hiểu biết và có đủ khả năng để đi thi Tú Tài 1 &Tú Tài 2.

Thành Kính Phân Ưu cùng tang quyến. Xin đồng cầu nguyện cho hương linh Thầy Nguyễn Khánh Do sớm siêu thoát, luôn bình an nơi miền Vĩnh Cửu. Gia đình Phúc Lưu (QGNT-73)

Tưởng nhớ Thầy “Thiện Nhân-Nguyễn Khánh Do”
Kính Thầy:

Nghiệp duyên đã hết, dứt nợ trần ai.
Thầy thanh thản ra đi về miền miên viễn, Hình hài đó Thầy hiến dâng cho Khoa Học. Chẳng tiếc nuối, ngại ngùng, để giúp cho người, cho đời thêm tốt thêm tươi.
Nhớ khi xưa: Với bảng đen, phấn trắng. Nơi học đường, Thầy giảng dậy tận tâm. Đem những sự hiểu biết, kinh nghiệm của bản thân truyền lại cho lũ trẻ. Những học trò Nghĩa Tử của Quốc Gia, thiếu Mẹ, mất Cha. Thầy không quản ngại công lao, tâm lực. Sáng sáng dậy cho trẻ hiểu những điều căn bản, chiều chiều lại kèm trẻ luyện đề thi. Chỉ mong những học trò được kim bảng đề danh; có đủ trí, đủ lực để thành nhân, giúp thân, giúp đời, giúp nước. Tận lực, tận tâm Thầy đã làm tròn câu “Lương Sư Hưng Quốc”. Công ơn ấy học trò chẳng khi nào quên được.
Cố gắng dồi mài kinh sử, để mong thành người tốt, như ý nguyện của ân sư. Vẫn mong cho quốc thái, dân an, để thầy trò mãi vui vầy sum họp,
Nhưng than ôi: Vận nước đổi thay. Quốc phá, gia vong, nhà tan, cửa nát, trường xưa cũng chẳng còn tên như cũ. Tan đàn, sẩy nghé, thầy, trò đào nạn, lưu lạc khắp bốn phương. Hải giác, thiên nhai, người ở chân trời, kẻ nơi góc biển. Tưởng chừng như chẳng bao giờ được gặp lại nhau.
Nào hay: Hoàng thiên hữu nhãn.Trời cao kia hãy còn có mắt, nên lại cho thầy trò tương phùng nơi đất khách. Quốc Gia Nghĩa Tử lại sum họp trùng phùng. Đại hội bao lần lại gặp được ân sư. Vui, mừng thầy trò ôn lại bao chuyện cũ. Dù tuổi hạc đã thêm năm, thêm tháng, Thầy cười hiền dáng dấp vẫn như xưa. Tạm biệt, chia tay học trò vẫn nhớ, mong được gặp lại Thầy thêm nhiều lần nữa. Nhưng than ôi, con tạo kia thật trớ trêu, sinh ly tử biệt chẳng chừa một ai. “Thiện Nhân” xa rời trần thế đa đoan, để lại bao nỗi ai hoài cho học trò và người thân thích.
Hôm nay đây: Thầy đã rời cõi tạm, không còn màng đến chuyện thị phi. Ngoài tử sinh, Thầy thoát vòng tục lụy. Tiếc thương Thầy trong dạ sầu bi, nhưng nghĩ cho cùng  “Sinh là ký, mà Tử là quy. Mạng ấy yểu, mà Danh ấy thọ”. Thầy tuy khuất, nhưng tên tuổi Thầy muôn năm vẫn rạng.

Chốn an bình, vĩnh cửu, xin nguyện cầu cho hương linh Thầy sớm được siêu thoát, yên nghỉ ngàn thu.

Kính bái biệt Thầy. Lưu Văn Phúc (Q-73)

======================

October 16, 2022Hoàng Việt Tuấn Q72, viết:

Mùa thu tưởng nhớ Thầy

A teacher affects eternity; he can never tell where his influence stops. —Henry Brooks Adams

Cách nay vài hôm nhận được hung tin Thầy tôi đã giã từ cõi tạm, lòng bồi hồi khó tả, vì biết sẽ chẳng còn cơ hội gặp lại vị ân sư sau gần 50 năm chia cách…Bây giờ là mùa thu, mùa lá phong đổi màu tuyệt đẹp, nhưng cũng là lúc vô số lá vàng của nhiều loại cây khác thi nhau rơi rụng nhắc nhở lẽ vô thường trong thế gian này… Thầy tôi thong dong sang cõi vĩnh hằng, chọn ra đi khi tiết trời chớm thu lại về trên đất khách. …

Với tôi, mùa thu niên khóa 1970-1971 là khởi điểm khó quên của một niên học mới với nhiều háo hức lẫn âu lo, vì sẽ được tiếp nhận bao bài vở, kiến thức cần thiết từ các thày cô, hầu chuẩn bị cho cuộc thi tú tài 1 sau khi niên học kết thúc.

Lớp 11B2 toàn nam sinh năm ấy được học môn toán với Thầy, vị giáo sư trẻ tuổi được nhiều anh chị lớp trên kính quý mỗi khi nhắc đến tên. Trong buổi học đầu tiên, cảm tưởng sâu đậm nhất, mà sau bao nhiêu năm dài tôi chưa quên, là Thầy tôi có phong cách một..nhà nho của một thuở xa xôi nào, hơn là dáng vẻ một vị giáo sư Toán học thời đại. Thầy ăn nói điềm đạm, chậm rãi, tuy rất nghiêm nghị nhưng không hề xa cách học trò, nhất là luôn luôn quan tâm đến sự học tập của chúng tôi, kể cả sau giờ học, và về mọi vấn đề chứ chẳng chỉ thu hẹp trong các kiến thức của bộ môn toán. Lắm lúc tôi thầm nghĩ phải chi Thầy tôi sinh ra độ bốn, năm thập niên trước thì chắc hẳn đất nước mình sẽ có thêm một vị… đồ nho nổi tiếng với không ít môn sinh thành đạt chăng ?

Do vận nước nổi trôi, thày trò tôi đều phải phiêu bạt, mất tin nhau. Có lúc tôi cũng bị đời đưa đẩy vào nghề godautre, và cũng phụ trách môn học giống như Thầy. Trong khoảng thời gian đi dạy học rất ngắn đó, mỗi lần lên lớp, tôi lại nhớ đến lòng tận tụy trong việc truyền bá kiến thức uyên bác của Thầy và tự nhủ sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ hằng ngày theo tấm gương đó…

Rồi số phận tiếp tục long đong, cộng với bao nghiệt ngã sau cảnh quốc phá gia vong, tôi trở thành thuyền nhân, rồi đi định cư xứ người. Vượt qua bao cam go, xây dựng lại cuộc sống mới, khi mọi sự tạm bình ổn tôi tinh cờ được biết là Thầy tôi cũng đang sống tại Mỹ, tuy rất xa, và hình như Thầy nay chọn ngòi bút, thay cho phấn trắng, để tiếp tục trao gửi những hoài bão khi hoạt động trong giới báo chí hải ngoại.

Phong thái của một nhà giáo dục mang đậm nét nho học ngày nào dường như chẳng hề suy giảm trong môi trường thông tin phức tạp tại đất nước tiến bộ hàng đầu này, Thầy tôi từng có bài công khai lên án mạnh mẽ, sắc bén và đầy thuyết phục, nhà văn HHT vì vị này đã tỏ ra kém cẩn trọng, thiếu tôn kính một số danh nhân lịch sử trong hai phần phiếm luận ông từng cho phổ biến nhiều nơi. Nghĩ lại “biến cố” đó, tôi bỗng nhớ mấy dòng thơ dào dạt khí tiết kẻ sĩ của cụ Đồ Chiểu: “…Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm – Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” để càng nể phục khả năng chấp bút cùng sự dứt khoát lập trường của vị Thầy từng dạy dỗ mình…

Mới đây, tôi còn được biết thêm đôi điều về Thầy, từ người thân của ông. Theo đó, sau khi đưa gia đình đi tỵ nạn CS vào thời điểm tháng tư 1975 đầy biến động, Thầy quyết định trở lại trường và hoàn tất chương trình cao học (Master) ngành toán, trước khi chọn công việc là chuyên gia thảo chương (Computer programmer) cho đến khi về nghỉ hưu.

Tuy nhiên, có lẽ tâm tư Thầy tôi còn nặng với thiên chức nhà giáo nên tuy không chọn tiếp tục nghề dạy học nơi xứ người, ông đã tham gia làng báo, chắc để có thêm một môi trường giúp chuyển tải các thông điệp tich cực mà Thầy muốn chia sẻ đến nhiều đồng hương. Từ đó, tuy chỉ trong một số năm khá ngắn ngủi, bút hiệu “Thiện Nhân” – dành cho những bài viết mang tính nghiêm cẩn – và “Vịt Gàn” sử dụng cho loạt phiếm luận nặng tính thời sự, đã xuất hiện, hoặc trên tờ báo do Thầy phụ trách chủ biên, hoặc trên các mạng truyền thông khác. Nhất quán về nội dung của những bài Thầy viết là sự ca ngợi nét đẹp của lòng tử tế, của truyền thống văn hóa Việt Nam…, và triệt để đả phá mọi cái xấu, cái ác bất kể do ai và từ đâu đến.

Có lẽ vì lắm nỗi lao đao, cay đắng đi kèm với nghiệp làm báo, thời gian Thầy tham gia lãnh vực ấy không dài, chắc do nơi đấy đa phần là chốn mà hắc-bạch, chính-tà khó phân định rõ, và bị không ít thành phần bất xứng thao túng, bởi phương tiện phổ biến thông tin ngày nay quá đơn giản, mà ảnh hưởng tức thời lại rộng rãi khắp nơi.

Nhưng cho dù “….dăm eo sèo nhân thế, chưa phai lòng say mê..” nên Thầy vẫn tiếp tục vai trò cao quý khi xưa của nhà mô phạm tận tụy với nghề. Thầy giữ liên lạc thường với nhiều học trò cũ, luôn sẵn lòng góp ý, giúp đỡ cho bao lớp môn sinh nay trôi dạt khắp nơi. Mối tình sư đệ cao đẹp ấy hình như chỉ càng sâu đậm hơn với thời gian…

Trong quãng đời học sinh vào nửa thế kỷ trước, tôi may mắn được theo học Thầy trong vòng một năm, hay đúng ra là trên dưới 9 tháng, mà từ Thầy tôi học được nhiều điều, ngoài các kiến thức toán học, là cung cách sống, lối ứng xử, mà tuy không nằm trong chương trình dạy chính thức, lại là những hành trang quý giá cho riêng tôi trong suốt cuộc đời. Ngạn ngữ Nhật Bản có câu “Được thọ giáo dù chỉ một ngày với bậc lương sư còn hơn ngàn ngày chăm chỉ tự học”. Với tôi, không chỉ vỏn vẹn một ngày, tôi có nhiều thuận duyên nên nhận được sự giáo huấn nơi Thầy trong mấy trăm ngày và còn tiếp tục thừa hưởng bao lợi lạc cho đến tận bây giờ.

Nhớ đến Thầy trong một đêm mùa thu trở gió, tôi chợt hồi tưởng lại thuở học trò, nhớ mái trường, nhớ quê hương, cùng bè bạn ngày xưa. Ai còn ? ai mất ? và rồi đây tất cả sẽ là… “những người trăm năm cũ, hồn ở đâu bây giờ?”…

Kính bái biệt Thầy – Giáo sư Nguyễn Khánh Do – và cầu mong hương linh Thầy sớm siêu thoát.

Hoàng Việt Tuấn Học trò niên khóa 1970-1971 Trung học Quốc Gia Nghĩa Tử Sàigòn

Đôi câu Đối của Hoàng Việt TuấnQ72 Kính viếng Thầy

Một vị Thầy ra đi, cả Trường bùi ngùi tưởng nhớ! Tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo của các Cựu HS Trường TH Quốc Gia Nghĩa Tử thật là đáng quý biết bao!💖👍😍

===========================================================================

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com

Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – www.trongdonglife.comNơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước.

trongdonglife gardens’ images
Banner