Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Trump gia nhập vô hàng ngũ lãnh tụ thế giới bị nhiễm Covid-19

TT Trump vừa thông báo đã bị nhiễm Covid-19. Tin mới nhất cho biết TT Trump vừa xuống trực thăng để vào bệnh viện quân sự Walter Reed sau khi nhiễm dịch Covid-19, một bệnh dịch đã giết hại hơn 205.000 người Mỹ và hơn 1 triệu người trên thế giới, nay đã tấn công vào tận đỉnh cao nhất của chính quyền Mỹ. Bác sĩ của ông Trump cho biết ông vẫn còn “rất mệt mỏi”; trong khi Tòa Bạch Ốc cho biết “TT Trump vẫn trong tình trạng tinh thần tốt, chỉ có triệu chứng nhẹ, và đã làm việc suốt ngày hôm nay (10/2/2020),” theo Tùy viên Báo chí Kayleigh McEnany.Trump năm nay đã 74 tuổi, khiến ông có nhiều nguy cơ bị gặp những biến chứng phức tạp của vi khuẩn dịch tể nầy.

Tin trên cho thấy TT Trump vừa nhập chung vào danh sách một số lãnh tụ các nước trên thế giới bị nhiễm dịch nầy. Đó là những nhân vật sau:

  1. Boris Johnson: Thủ tướng Anh là lãnh tụ một nước có tầm cỡ lớn trên thế giới và cũng là lãnh tụ đầu tiên xác nhận bị nhiễm Covid-19. Ông đã được chở ngay vào phòng cấp cứu hồi tháng Tư sau khi những triệu chứng trở nên tệ hại chỉ một ngày sau khi ông đi bệnh viện với lý do để làm những thử nghiệm theo thông lệ. Ông được chuyền dưỡng khí oxy nhưng đã không cần dùng đến máy trợ thở (ventilator). Sau khi phục hồi, ông đã cảm ơn nhân viên Bộ Y Tế đã nhiệt tình cứu mạng cho ông.
  2. Jair Bolsonaro: Tổng thống Brazil đã công bố nhiễm dịch trong tháng Bảy và đã dùng nó để quảng bá một cách công khai cho loại thuốc hydroxychloroquine – một thứ thuốc chữa sốt rét mà không có chứng cớ gì chữa được Covid-19 nầy; và cũng như ông Trump, ông nầy cho rằng mình đã dùng thuốc đó để tự chữa. Trong nhiều tháng sau đó ông đã coi thường sự nguy hiểm của con virus nầy khi chống lại sự khuyến cáo của giới y tế về qui định giữ khoảng cách và mang khẩu trang.
  3. Juan Orlando Hernandez: Ông Tổng thống Honduras nầy thông báo hồi tháng Sáu rằng ông và bà vợ đã thử nghiệm dương tính (positive) với Covid-19 cùng với 2 người khác làm việc thân cận với họ. Hernandez cho biết ông đã từng bắt đầu sự chữa trị riêng của mình, đó là sự thử nghiệm và tổng hợp một cách chưa có bằng chứng khoa học nào của các loại hóa chất microdacyn, azithromycin, ivermectin và chất Zinc – mà chính quyền ông quảng bá như là một cách để chữa trị bệnh dịch nầy một cách dễ dàng nhất. Nhưng sau đó, ông đã bị đưa vào bệnh viện một thời gian ngắn và xuất viện trong tháng Bảy. Từ đó đến nay Hernandez đã góp thêm tiếng nói của ông vào việc kêu gọi khẩn cấp việc nghiên cứu bất cứ một loại vaccin nào để chống lại con virus dịch tể nầy, và đã hỏi thẳng các lãnh tụ thế giới trong kỳ họp Liệp Hiệp Quốc mới đây rằng: “Có phải người dân đang bị bỏ rơi cho chết dịch hết hay sao?”
  4. Alejandro Giammattei: Ông tổng thống Guatemalan nầy cho biết ông đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 trong tháng Chín vừa qua. “Những triệu chứng của tôi rất nhẹ. Cho đến nay, tôi chỉ bị đau nhức khắp mình,  hôm qua đau nhiều hôm nay, giống như bị cảm nặng vậy. Tôi không bị sốt, chỉ bị ho chút ít,” và cho biết đang làm việc tại nhà.
  5. Jeanine Anez: Tổng thống tạm thời Bolivia cũng bị coronavirus khiến cho phải tự cô lập suốt trong tháng Bảy, nhưng bà cho biết cảm thấy sức khỏe cũng bình thường.
  6. Luis Abinader: Tổng thống mới được bầu lên của xứ Dominican Republic nầy đã nhiễm và phục hồi từ Covid-19 suốt trong thời gian vận động tranh cử của ông. Ông cũng đã bỏ ra nhiều tuần lễ tự cô lập trước khi cuộc bầu cử của nước nầy diễn ra trong tháng Bảy.
  7. Lãnh tụ xứ Iran: Iran, trung tâm điểm của sự bùng nổ dịch Covid-19 của vùng Trung Đông, đã có nhiều viên chức lãnh đạo hàng đầu thử nghiệm dương tính với Covid-19. Trong số họ có Phó TT Eshap Jahangiri và Phó TT Massoumeh Ebtekar. Các thành viên nội các cũng đã thử nghiệm thấy nhiễm Covid-19 luôn. Trong tháng Hai, Iran đã phủ nhận trong nhiều ngày về vấn đề con virus nầy hiện có trong nước họ. Sau khi phải đấu tranh vất vả để đóng cửa (lockdown), Iran đã mở cửa trở lại nền kinh tế của họ mặc dù con số vụ nhiễm và số tử vong gia tăng cao hơn. (trongdonglife.com TH)
@trongdonglife.com
Banner