Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
TRỐNG ĐỒNG NEWS - THỜI SỰ/KIẾN THỨC CẬP NHẬT/SINH HOẠT GỐC VIỆT KHẮP NƠI

Truyện Thật Ngắn “HƯƠNG VỊ CUỘC ĐỜI” của Chàng Đông-Ry Nguyễn

LTS: Chỉ với mấy chữ, nhưng người viết: Chàng Đông Ry Nguyễn – đã chuyển tải được tất cả những hương vị ngọt, bùi, cay, đắng… của cuộc đời nầy vào đây; một cuộc đời mà muốn hiểu nó là ô trọc hay đầy phước hạnh cũng tùy ở số Trời và Sự Ứng Xử, Vận Dụng một cách Tinh Tế hay Vụng Về của mỗi con người trong chúng ta. Đúng là phải cần có sự phối hợp ứng biến nhịp nhàng giữa “Nhân Lực” và “Thiên Mệnh” mới mong có được một vị ngọt chung cuộc như thế nầy. Mời bạn đọc thưởng thức câu chuyện rất ngắn nhưng kết thúc thật “có hậu” với một “happy ending” như sau đây.

Hình minh họa: trongdonglife.com      

Ngày nọ, khi đang ở tù, tôi được Ba tôi đến thăm. Cùng với một anh bạn trong đội, vốn là một sĩ quan VNCH. Chúng tôi sắp hàng ra nhà thăm nuôi. Khi gần đến nơi, một cháu gái chừng 6,7 tuổi chạy ra mừng rỡ đón anh:

-Ba ơi!…ba

Anh bế xốc cháu bé lên hôn lấy hôn để:

-Giỏi quá! Con đi với ai?

-Với bà nội…

-Má đâu không đi?

Cháu bé hồn nhiên đáp lời:

-Má có chồng rồi ba!

Tôi liếc thấy mặt anh tái đi nhưng trấn tỉnh lại được, vừa lúc Bà cụ lật đật trờ tới át lời cháu:

-Cái con nhỏ này…nói tầm bậy tầm bạ không hà…đừng tin nó…

-Con hiểu rồi…không sao đâu má…đừng la cháu tội nghiệp!

Hình minh họa: Shuttlestock.com

Suốt buổi gặp, anh vẫn điềm nhiên chuyện trò với bà cụ và con gái như không có gì xảy ra.

Lúc về lại trại, anh hất hàm bảo tôi:

-Ê! Chú mày quen nhà bếp, đi xin một gô nước sôi về pha trà uống, anh có trà Bảo lộc ướp sói đây!

Khi cả hai đã yên vị bên tách trà bốc khói, anh đưa tôi một điếu thuốc thơm, cũng từ gói quà thăm nuôi vừa nhận được, rồi vừa nhả khói anh vừa nói:

-Đời những thằng lính như tụi mình, nếu không chết trên chiến trường, thì trong cảnh này, xem như cũng đã chết rồi! Người ta là phụ nữ, còn trẻ, hãy để cho họ sống trọn vẹn với tuổi thanh xuân của họ…chú mày ạ!

Kính trọng nỗi buồn của anh, tôi im lặng nâng tách trà lên uống, nhưng cảm thấy vị trà hôm nay sao bỗng nhiên…chát chúa quá chừng chừng…!

***

Sau này, khi ra tù, anh về Nha Trang chạy xích lô nuôi con thơ cùng với Mẹ già, một lần tôi đi buôn gạo gặp anh, chúng tôi mừng rỡ ôm nhau cười ha hả, rồi kéo nhau vào một quán cóc gần ngả bảy, uống với nhau một bữa rượu tưng bừng!

Khi chương trình H.O mở ra, vợ anh có về xin lỗi mong anh tha thứ. Anh nói anh không giận vợ, tất cả đều do thời thế tạo ra; nhưng anh không thể đem cô sang Mỹ vì nếu như vậy, bạn bè chiến hữu của anh sẽ làm cô tổn thương. Anh khuyên cô ráng chờ sau này con gái bảo lãnh cô sang thì mọi việc sẽ tốt hơn.

Hiện nay họ đang sống ở Thành phố Garden Grove. Anh cưới cô Jennifer xinh đẹp và có hai con. Vợ cũ của anh cũng có chồng khác. Mỗi năm vào dịp tết nguyên đán, họ đều tổ chức một bữa tiệc chung cho cả hai gia đình. Tôi cũng được mời tham dự, những dịp này anh không mời tôi uống trà nữa, mà rót cho tôi một ly Rémy Martin XO sóng sánh tràn đầy.

Các bạn biết rồi đấy…rượu này mà tợp vào một ngụm, ngậm nghe… rồi dùng lưỡi đưa qua các kẽ răng, nín thở…để nghe vị nồng nàn thơm tho lan tỏa lên cả vòm họng, lên tận mũi…rồi từ từ nuốt vào…rượu đi đến đâu…sự ấm áp ngọt ngào đi theo đến đó…ôi chao!…khoái hoạt biết là dường nào…

Cuộc đời vẫn cứ đẹp sao!

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner