Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Chị Chuyên & món ẨM THỰC “home remedy” có vị thuốc!

Chị Chuyên là một cư dân địa phương từ nhiều thập niên qua và có lẽ rất nhiều cư dân thâm niên vùng nầy từng biết chị.

 Những lúc ôn lại chuyện đời mình, chị cho biết hồi nhỏ ở với ngoại, nhà ngoại cũng không khá giả gì nên từ năm 14 tuổi, chị đã có đầu óc tự lập và từng đi xin việc làm trong một nhà máy ở Chợ Lớn với năng suất không thua gì những người lớn khỏe mạnh.

  Qua hết thời tuổi trẻ cơ cực xứ mình lại tiếp đến những năm di dân đến Mỹ, chị phải đương đầu với mọi tình huống. Từ dịp may có người bảo trợ (sponsor) thật nhân từ tốt bụng mà chị luôn gọi là mẹ nuôi, người Thụy Điển – đến những việc làm tại các hãng xưởng rồi đến jobs thông dịch viên cho tòa án, đến cả việc deal với những may mắn và bất hạnh trong cuộc sống riêng tư, vv… – chị nay cũng vào độ tuổi “thất thập cổ lai hy” và cũng có thể được gọi là một người bôn ba từng trải trong số những người từng trải nhất trên cõi nhân sinh tạm bợ nầy!

Chị nói vui: “Nhà có một mình nên chuyện trong, chuyện ngoài đều phải lo hết, riết rồi bây giờ không phải bà Chuyên mà là ‘Mr. Chuyên’ luôn!”

  Thật vậy, nếu nghe chị kể một số chuyện chị từng biết qua, từ chuyện chăm bón cây trái trồng ngoài vườn, đến việc lo tìm thợ sửa chữa nhà cửa, chuyện chi thu trong gia đình, nhất là chuyện bếp núc, nấu ăn và tự pha chế các loại thức uống thì chị nói thao thao bất tuyệt, coi như những sở thích rất ưng ý và thực hành rất đều đặn của mình.

  Trong số những việc nhà bếp chị hay làm và muốn chia sẻ với người khác có những điều thật bổ ích thực dụng cho những người bận rộn, ít có thì giờ lo việc nấu ăn mà vẫn có thể thực hiện một bữa dinner vừa ngon vừa bổ khỏe, healthy cho cả nhà. Chẳng hạn, chị nói: “Muốn có một nồi canh vừa ngon ngọt vừa không hề phải dùng đến hóa chất, chỉ cần mỗi tuần làm một lần, nấu một nồi nước rau củ quả với củ cải, cà rốt, broccoli, su hào, vv… lấy nước cốt, lọc trong, để nguội, chia ra cho vào từng ziplock bỏ vào freezer (ngăn đông lạnh) để dùng khi cần. Loại nước cốt thứ hai cần sẵn có cho nồi canh là nước cốt hầm xương. Xương gà, xương heo (hay bò) mua cả bịch đem về rửa sạch, hầm trong nồi slowcook nhiều giờ cho mềm rục, lọc lấy nước trong, để nguội cũng chia nhỏ cho vào từng ziplock bỏ vào freezer. Đừng quên cho tí muối vào các nồi nước xúp nầy. Xác rau củ, xương xóc heo gà còn dùng để bón cây trong vườn chứ đừng nên bỏ phí. Khi cần một nồi canh ngon cho cả nhà, chỉ cần lấy các bịch nước cốt nầy nấu sôi lên, cho thịt tươi, cá tươi vừa mua về và ướp xong cùng với rau củ tươi cắt hái từ sau vườn vào hay ngay cả mua ở chợ về cũng còn tươi rói vào nồi canh đó, thế là cả nhà có món canh ngon ngọt và bổ khỏe hơn cả nhà hàng vì bảo đảm không có một thứ hóa chất nào!”

 Đó là nồi canh thật “healthy” của bà nội trợ (hiện nay là “single mom”) gánh vác nhiều thứ, và tự gọi mình là không chỉ là bà Chuyên mà còn là “Mr. Chuyên”!

 Chưa hết. Càng thích làm và hay làm thì lại càng nảy sanh ra nhiều sáng kiến. Câu chuyện nấu các loại nước cốt để dành đông lạnh để nấu ăn dần dần thì chúng tôi đã từng nghe qua nhiều người nói. Nhưng bài thuốc “home remedy”(mẹo vặt chữa bệnh làm tại nhà hoặc do vật liệu tự tạo, tự tìm) sau đây, thì đúng là lần đầu tiên chúng tôi được nghe qua.

Thoạt tiên chị nói chung chung về những cách mà ai cũng từng làm qua. Như mua một bình xay sinh tố Vitamix từ Costco hay qua Amazon về. Bỏ mọi thứ rau củ quả thường dùng vào quay, uống. Thí dụ có người thích bỏ strawberry, chuối, berry, táo, vv… Nhưng chị thì thường dùng những thành phần như một củ cà rốt, vài lá kale (loại rau mà người Mỹ cho là bổ nhất thế giới, giúp mắt sáng, giúp nhớ lâu, vv…), một nhánh broccoli, trái táo, vài lát cam hay chanh cả vỏ lẫn ruột (bỏ hột), vv… nhưng…

Đặc biệt, chị Chuyên cho biết rằng chị hay cho vào đó một loại chất liệu mà ít giống ai. Đó là: lá rau dấp cá! Chị nói:

Nếu sau vườn nhà có trồng vạt dấp cá, thì nhớ nhổ vào một nhúm, cỡ đầy một tô, cho hết vào bình xay sinh tố đó, xay lên, thế là mức độ bổ khỏe lại càng nhiều hơn!

Hỏi: -Rau dấp cá có mùi tanh, nhiều người ăn không được. Bỏ vào đó hư hết bình sinh tố sao?

Đáp: –Đừng lo. Khi quay lên sẽ báng hết mùi tanh. Thơm ngon vô cùng. Không tin cứ làm thử. Tôi nhờ uống như vậy mà chẳng những không bao giờ bị táo bón mà da dẻ trước đây mụn sần, bây giờ đỡ đi rất nhiều, thấy mịn màng hơn, hết nám, hết bón. Ai không tin cứ làm thử, bài thuốc “home remedy” nầy dễ vô cùng mà có tốn kém gì nhiều đâu.

  Chị ngừng giây lát, cười rất thoải mái trước khi nói thêm một thành tố khác phối hợp với rau dấp để thành một “home remedy” đặc biệt của chị, đó là: nước dừa tươi!  Chị nói:

  –Nhất là nếu sẵn nước dừa tươi, làm một tô rau má, một lát cam hay chanh, bỏ vô quay uống: xuất sắc luôn; bỡi vì mình lấy được hết luôn những đặc tính dược lý của lá dấp cá mà các ông thầy Đông y từng cho là chữa bá bệnh, kể cả ung thư, lỡ loét, thông tiểu, mụn nhọt, vv…

Wow, nước dừa tươi cùng rau dấp cá! Phải chăng một món thức uống vô cùng đơn giản mà cái phúc lợi sẽ thật là lớn?!. Bỡi vì một món uống mà chủ yếu là rau cỏ thường dùng, lại là loại có nhiều dược tính đã được dân gian thừa nhận từ xưa đến nay, nhưng ít người có đủ thì giờ để nấu nướng và tiêu thụ với liều lượng đáng kể như vậy mỗi ngày – trừ khi ta chế chúng thành một loại thức uống ngon thơm hấp dẫn, kể cả trẻ nhỏ cũng dùng được.

  Cám ơn chị Chuyên rất nhiều về những sự chia sẻ tuy đơn sơ, thông thường nhưng rất ích lợi nầy cho đồng hương.

  Mách nhỏ thêm là chị Chuyên còn có thể làm món chả giò chay ăn rất ngon và giòn lâu hơn nhiều loại chả giò khác trên thị trường. Ai gặp chị cứ hỏi, chắc chắn chị sẽ thao thao mách giúp rằng làm như thế nào và mua vỏ cuốn ở đâu để cái chả giò dù để nguội mà vẫn giòn tan một cách đặc biệt như vậy.

                                          Bài và ảnh: Thùy Dương/Trống Đồng Life

Banner