Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

GSV Quận Cam – Andrew Đỗ – ghé Pomona trên đường tranh cử chức vụ Bộ Trưởng Tài Chánh California

Từ trái: Ông Huỳnh Phước, BS Võ Đ. Hữu, LS Andrew Đỗ (Photo: BN/Trống Đồng News)

Pomona: Trưa Thứ Bảy 14 tháng 5 vừa qua, trên đường vận động tranh cử chức Bộ Trưởng Tài Chánh của TB California, Giám sát viên Andrew Đỗ – một chính khách nổi tiếng trong cộng đồng gốc Việt và tại quận Cam từ nhiều thập niên qua đã có dịp ghé thăm Cộng Đồng Người Việt Pomona – một cộng đồng láng giềng thành lập từ những ngày đầu tỵ nạn với số lượng đồng hương đáng kể, từng tồn tại và phát triển bên cạnh khu Little Sài Gòn từ 4, 5 thập niên qua.

  Buổi gặp gỡ giữa GSV Andrew Đỗ với đại diện cử tri địa phương đã được tổ chức bởi Luật sư Phạm Viết Ánh (người từng có văn phòng phục vụ đồng hương trong vùng suốt một thời gian khá lâu trước khi chuyển về quận Cam) cùng sự hỗ trợ của một số nhân vật hoạt động cộng đồng, tôn giáo, thương mại ở vùng nầy như các ông Lê Bảo, Huỳnh Phước – đã diễn ra tại văn phòng địa ốc HP Realty tại số 719 Indan Hill Blvd., kề bên Nhà hàng Phở Hà Pomona, là một trong vài khu tập trung chính của dân gốc Việt trong vùng. Tuy con số hiện diện khá khiêm tốn vì sự tổ chức khá bất ngờ và trùng hợp dịp cuối tuần Phật Đản nhưng mỗi người có mặt đều quan tâm một cách hết sức sâu sắc về sự kiện chính trị có tính cách lịch sử nầy.

LS Phạm Viết Ánh và LS Andrew Đỗ (Ảnh: T.Đ. News)

 Đúng vậy. Luật sư Andrew Đỗ là một chính khách Cộng Hòa gốc Việt rất năng động và nổi tiếng từ nhiều năm nay không những ở vùng quận Cam mà còn trên cả cộng đồng Việt ở hải ngoại.

 Là một luật sư trẻ tuổi xuất phát từ một thời trẻ thơ trốn chạy cộng sản, sự nghiệp chính trị của ông mở đầu với sự đắc cử vào Hội Đồng Thành Phố Garden Grove rồi đắc cử vào Hội Đồng Giám Sát quận Cam, sau khi vượt qua bao nhiêu kinh nghiệm phục vụ cử tri và đấu tranh trên đấu trường chính trị.

 Nay, chính khách gốc Việt đầy tiềm năng nầy hồi tháng 3 năm 2022 vừa qua đã công bố ý định bước xa thêm để mở rộng lãnh vực phục vụ của mình đến với toàn tiểu bang California trong kế hoạch tranh cử chức Bộ Trưởng Tài Chánh (Treasurer) của tiểu bang nầy.

  Theo trang web counties.org thì công việc của một Hội đồng Giám sát quận là trông coi toàn bộ hoạt động của một chính quyền quận; giám sát hầu hết các cơ quan, ban, ngành các cấp và các chương trình hành động của họ, kể cả việc quyết định ngân sách hoạt động của họ luôn. Hội đồng Giám Sát nầy còn chịu trách nhiệm kiểm soát mọi tài sản của quận và quyết định cấp ngân sách cho những chương trình nào đáp ứng nhu cầu của cư dân.  

 Tóm lại, vai trò của một Giám Sát Viên cấp Quận là vô cùng quan trọng; không những nắm vai trò “tay hòm chìa khóa” tức thủ quỹ giữ tiền, mà còn có quyền quyết định sự chi tiêu tăng giảm cho thích hợp từng vấn đề, và còn giám sát sự làm việc hữu hiệu hay không của các cơ quan công quyền trong quận hạt nữa!

 Việc tìm hiểu vai trò và trách nhiệm của một giám sát viên được đề cập ở đây bởi vì với 7 năm (từ 2015) trong vai trò nầy ở HĐ GS quận Cam, một quận với hơn 3,18 triệu dân, đông dân thứ 3 của Cali và thứ 6 so cả nước, dĩ nhiên ông Andrew Đỗ đã có được khá nhiều kinh nghiệm không những trong vấn đề “tay hòm chìa khóa” tức quản trị tài chánh mà còn về việc trông coi và quản trị cơ cấu chính quyền ở cấp quận nầy, kể cả vấn đề tài trợ tài chánh cho sinh viên; trực tiếp giám sát chương trình bảo hiểm y tế cho người lợi tức thấp qua chức vụ Chủ tịch cơ quan bảo hiểm y tế lớn nhất O.C. có tên CalOptima lo cung cấp dịch vụ y tế cho hơn 770.000 cư dân (khoảng ¼ dân số quận/theo caloptima.org), giải quyết vấn nạn homelessness trong quận, vv…

  Trong khi đó, chức vụ Bộ Trưởng Tài Chánh của tiếu bang nói nôm na dễ hiểu thì đó cũng là “tay hòm chìa khóa” của tiểu bang, chuyên lo quản trị và phân bố ngân sách tài trợ cho trường học, đường sá, gia cư, cơ sở y tế, dự án xây dựng hạ tầng giúp cải tiến dân sinh, vv… xét ra cũng tương tự như công việc của Hội Đồng Giám Sát về mặt tài chánh, chỉ khác là trên phạm vi rộng lớn của tiểu bang mà thôi.

  Bởi vậy, nhìn chung có lẽ ai trong chúng ta cũng thấy rằng muốn bầu chọn một ứng cử viên vào bất cứ chức vụ nào, người ta cũng xét đến khía cạnh kinh nghiệm là quan trọng hơn cả. Chưa từng có kinh nghiệm xứng hợp với chức vụ, mà giao việc cho thì chỉ là mạo hiểm và thí nghiệm mà thôi.   

  Ở đây, qua những sự phân tích và qua những công việc, chức vụ ông đã đảm nhận – LS Andrew Đỗ hẵn là đã có kinh nghiệm rất nhiều trong lãnh vực quản trị tài chánh cho một quận hạt lớn như trên vừa kể, và chắc chắn sẽ có cơ hội rất cao để đảm nhận thành công vai trò Treasurer của tiểu bang nầy.

  Đồng thời, cũng còn có một lý do rất là chính đáng khác để đồng hương gốc Việt ủng hộ ông, vì: Đây là chính khách gốc Việt đầu tiên ra tranh cử chức vụ quan trọng nầy trong lịch sử quận Cam và cả trên lịch sử nước Mỹ. Không cần nói nhưng ai cũng hiêu rằng: khi có một bộ trưởng tài chánh gốc Việt như vậy thì quyền lợi của thành phần di dân, lợi tức thấp nói chung, trong đó đặc biệt có chúng ta – sẽ được chú ý hơn để được cải thiện nhiều hơn. Kết quả đó sẽ được quyết định bởi mỗi lá phiếu của chúng ta trong kỳ bầu cử lần nầy.

 Sau những lời giới thiệu thật thân tình và nồng nhiệt của LS Phạm Viết Ánh, Ứng viên Andrew Đỗ đã có đôi lời trình bày những việc ông đã và đang làm với cử tọa.

BS Hữu và LS Andrew Đỗ trong buổi gặp gỡ thân mật. Hàng ghế đối diện là các ông Lê Bảo, Huỳnh Phước và BS Allen Hải Bùi. (Ảnh: T.Đ. News)

Dù chưa bao giờ hiện diện tại địa phương nhưng ông GSV Andrew Đỗ đã cho mọi người một cảm giác thân mật ngay từ đầu với giọng Bắc nhỏ nhẹ, rõ ràng mạch lạc không một chút lơ lớ hơi Mỹ nào, mặc dù ông đã sống ở đây suốt gần nửa thế kỷ – khi nhắc lại quá trình hoạt động của mình – một quá trình thận trọng vững vàng với phương châm: luôn luôn lên kế hoạch kỹ càng trước khi bắt tay thực hiện bất cứ dự án nào.

Ông trình bày vai trò của ông trong việc phân bố và quản trị gói ngân sách $8 tỉ của HĐ GS quận Cam, sự chú ý của ông trong vấn đề tài trợ giáo dục lớp trẻ thiểu số, vấn đề bãi bỏ sự cứu xét điểm SAT, ACT… trong việc tuyển sinh đại học là thất lợi cho con em gốc Việt quận Cam như thế nào, vv… Đồng thời, ông cũng hứa hẹn sẽ dùng kinh nghiệm có được để quản trị khối ngân sách khổng lồ có đến $2.000 tỉ của Bộ Tài Chánh Cali. sao cho hiệu quả nhất và đáp ứng nhu cầu thiết yếu của tầng lớp bình dân lợi tức thấp nhiều nhất, trong đó có đại bộ phận đồng hương chúng ta.

Ông Huỳnh Phước, người rất tích cực trong việc tổ chức buổi gặp gỡ nầy, đã giới thiệu một nhân vật đặc biệt hiện diện trong hàng ghế cử tọa, đó là BS Võ Đình Hữu, CT CĐ NV PV cũng là CT Hội Đồng LK VN HN. BS Hữu cho biết ông vừa bay về từ D.C. sau một sự kiện biểu tình chống TT CS Phạm Minh Chính tại Bộ Ngoại Giao HK. BS Hữu rất vui trong buổi gặp gỡ nầy với tinh thần tích cực ủng hộ LS Andrew Đỗ – Ứng viên gốc Việt đầu tiên vào chức vụ BT Tài Chánh tiểu bang California.

Tuy số người hiện diện rất ít nhưng cuộc gặp đã kéo dài khá lâu trong tinh thần rất thân mật và cỡi mở. Mỗi người tham dự khi ra về đều hứa hẹn sẽ giúp đưa tiếng nói của Ứng viên Andrew Đỗ lan xa trong vùng nầy, để nếu mỗi cử tri gốc Việt đều dành phiếu cho ông, cơ hội chúng ta nhìn thấy một Bộ Trưởng Tài Chánh gốc Việt trong chính quyền tiểu bang California sẽ trở thành hiện thực trong nay mai.

                                                                                                       Bài & Ảnh: Bình Nguyên/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước. Click vào www.trongdonglife.com để tiếp cận hàng ngàn tựa sách đủ loại và hàng trăm loại dược thảo nổi tiếng và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.
trongdonglife gardens’ images
trongdonglife gardens’ images
trongdonglife gardens’ images
Banner