Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

San Bernardino: Helen Trần – Ứng cử viên gốc Việt đầu tiên ra tranh cử chức vụ Thị Trưởng thành phố

San Bernardino – Trong kỳ bầu cử Primary election vào ngày 7 tháng 6 tới đây, cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong vùng Inland Empire lần đầu tiên rất vui được thấy có một thành viên thuộc thế hệ thứ hai tỵ nạn của chúng ta bước ra tranh cử chức vụ Thị Trưởng thành phố San Bernardino lần nầy.

Cô Helen Trần có cha mẹ là những người tỵ nạn Việt Nam mong tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp và tương lai tươi sáng cho con cháu ở đất Mỹ. Cô được sinh ra ở San Diego nhưng từ 6 tuổi cô cùng gia đình cha mẹ đã sống, lớn lên và làm việc  ở thành phố San Bernardino. Cô tốt nghiệp trung học Cajon High School ở thành phố nầy trong năm 2000. Helen là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học và đã nhận văn bằng Cử nhân (Bachelor’s degree) về American Studies (chuyên nghiên cứu về mọi khía cạnh lịch sử, văn hóa, chính trị.. của nước Mỹ) và Education (giáo dục) – từ trường Đại học UC Santa Cruz.

Với thành tích hoạt động của cô được ghi nhận bởi các nguồn báo chí địa phương như IECN, The Sun, Internet hay website tranh cử… thì có lẽ nhân sự trong chính quyền và dịch vụ cộng đồng thuộc dòng chính (mainstream) ở thành phố San Bernardino (SB) hầu hết đều biết đến Helen bởi vì cô đã bắt đầu con đường phục vụ cộng đồng và công ích ở đây từ độ tuổi rất trẻ. Lúc còn ở trường Trung Học (High School) cô đã làm việc như một người tổ chức vận động từ hạ tầng cơ sở để giúp gây quỹ, hay đưa thỉnh nguyện thư, hay ủng hộ, bầu chọn ứng viên cho nhiều cộng đồng, tổ chức lớn nhỏ khắp Nam California.

Trong năm 2006, Helen đã bắt đầu làm việc cho chính quyền Thành Phố S. Bernardino. Một trong những công việc đáng kể đó là Phụ tá điều hành cho Giám đốc Phòng Nhân sự (Executive Assistant to the Director of Human Resources) của thành phố nầy. Đặc biệt hơn nữa là 10 năm sau đó, Helen Trần đã trở thành người trẻ nhất được giữ chức vụ Director of Human Resources trong lịch sử thành phố San Bernardino – một chức vụ rất quan trọng trong guồng máy điều hành chính quyền thành phố.

  Đồng thời cũng theo các nguồn tin trên, cô Helen Trần đã cống hiến rất nhiều thì giờ để tham gia vào mọi lãnh vực khác nhau của các dịch vụ, các hoạt động trong thành phố. Cô đã là hội viên, thành viên từ những hội đồng nhà trường cho đến hội đồng phục vụ công viên, khu giải trí; hội đồng lo xây nhà, sửa nhà cho cư dân; giúp người bệnh tật, nghèo đói; thành viên của hội chính trị phụ nữ, cử tri phụ nữ, vv…. Những cơ sở vừa kể có tên gọi như: School Site Council member for Bob Holcomb Elementary; the Verdemont Revitalization Project (VRP); 5th Ward San Bernardino Parks, Recreation and Community Services Commissioner; the San Bernardino League of Women Voters; the San Bernardino Habitat for Humanity; the Rotary Club of San Bernardino; the National Women’s Political Caucus/San Gabriel Valley; và Kiwanis,… thuộc khu vực San Bernardino.

Ứng viên Helen có một gia đình thật đẹp gồm chồng và 3 con nhỏ, 2 trai 1 gái tại khu vực Verdemont, San Bernardino.

Gần 20 năm phục vụ cộng đồng thành phố San Bernardino trong đủ mọi lãnh vực. Có lẽ tự hào mình là người hiểu rõ thực trạng và nhu cầu cần sửa đổi của thành phố nầy hơn ai hết, nên vừa qua cô đã thông báo quyết định ra tranh cử chức vụ Thị trưởng của thành phố nầy.

Trong tờ flyer vận động tranh cử cô Helen Trần đã đưa ra những kế hoạch mà sau khi đắc cử cô sẽ thực hiện để cải tổ thành phố mà cô đã sinh ra và lớn lên ở đó, như: *Cải cách các dịch vụ thành phố nhất là vệ sinh đường phố và tu sửa lòng lề đường. *Tạo thêm công ăn việc làm với lương cao và thu hút các công ty hãng xưởng về thành phố và cung cấp những khoản cho vay giúp vốn cho những cơ sở thương mại mới thành lập. *Giảm tệ nạn homelessness bằng cách xây dựng thêm khu nhà ở và phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. *Khôi phục lại khu phố downtown *Tái thiết các công viên thành phố *Bảo vệ các khu dân cư, giảm tội phạm bằng cách cải tiến thời gian đáp ứng những cú gọi khẩn cấp và khai thác, vận dụng nguồn tài nguyên năng lực cảnh sát một cách hiệu quả hơn…

  Trong văn bản đưa ra khi thông báo tranh cử, Ứng viên Helen Trần đã viết: “Thành phố chúng ta đang trong tình trạng khủng hoảng. Covid-19 đã đem lại những khó khăn cho những gia đình cư dân và cơ sở thương mại một cách tệ hại mà chúng ta chưa từng thấy kể từ sau giai đoạn Đại Suy Thoái (Great Depression) cho đến nay.

 Tôi ra tranh cử chức Thị Trưởng để mang lại một năng lực và kinh nghiệm mới, nhằm giúp thành phố chúng ta đối phó và giải quyết những thử thách nầy. Tôi đã lớn lên tại San Bernardino, tôi đã làm việc cho thành phố nầy suốt trong 14 năm, và tôi rất yêu thành phố của chúng ta và những cư dân ở đây. Chúng ta xứng đáng để có một Thị Trưởng là một người có thể làm cho chúng ta hãnh diện trở lại. Một Thị Trưởng biết làm việc không mệt mỏi để bảo vệ sức khỏe công cộng, xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta và khôi phục lại niềm tin của cư dân vào chính quyền thành phố.

 Tôi cam kết sẽ đạt được những mục tiêu nầy bằng cách cung cấp khả năng lãnh đạo cần thiết và sự làm việc trên cơ sở đoàn kết và phối hợp cùng các thành viên trong cộng đồng của chúng ta. Tôi đang chờ đợi được gặp gỡ, tiếp xúc với càng nhiều cư dân càng tốt trong những ngày sắp tới. Tôi sẵn sàng lắng nghe, kết hợp mọi người với nhau, cùng làm việc hết mình để tiến hành một cuộc vận động bầu cử đạt đến thắng lợi cuối cùng…”

Cuộc tranh cử chức Thị Trưởng SB lần nầy thực sự không đơn giản chút nào bởi vì Helen Trần phải đương cự với 6 ứng viên đáng kể thuộc dòng chính, như: Thị trưởng tại chức muốn tái cử thêm một nhiệm kỳ nữa – Mayor John Valdivia; Luật sư Thành phố: City Attorney Jim Penman; Nghị viên Thành phố Henry Nickel:; cùng các thành viên từng phục vụ thành phố hoặc mới bước vào lãnh vực chính trị như Dr. Treasure Ortiz: Giảng dạy Public administration tại Đại học CSU SB; Mohammad Khan; và Gabriel Jaramillo.

  Tuy nhiên, Ứng viên gốc Việt của chúng ta là một gương mặt trẻ trung đầy nhiệt tình và năng lực cống hiến trong thời gian qua, nay cũng rất đáng mừng là đã nổi bật hơn những ứng viên nói trên – với một danh sách những người “ủng hộ và tin tưởng” (endorsements) lên đến hơn 90 lãnh tụ cộng đồng và cư dân tại SB, trong đó có những nhân vật từng nhiều kinh nghiệm hoạt động hoặc giám sát trong chính trường địa phương như các: cựu Thị trưởng, cựu Nghị viên, thành viên Hội Đồng Giáo Dục USD SB, cựu Nghị viên Redlands, Nhân sĩ Cộng Đồng, cựu Quản Trị Viên thành phố SB, Cảnh sát trưởng về hưu, vv… có tên tuổi dưới đây:

  • Carey Davis, Former San Bernardino Mayor
  • Virginia Marquez, Former San Bernardino City Council Member
  • Jim Mulvihill, Former San Bernardino City Council Member
  • Dr. Margaret Hill, San Bernardino City USD Board Member
  • Toni Momberger, Former Redlands City Council Member
  • Pam Montana, San Bernardino Resident/Community Advocate/Educator
  • Susan Longville, San Bernardino Valley Water Municipal District Board Member
  • Charles McNeely, Former San Bernardino City Manager
  • Richard Lawhead, Retired SBPD Captain

  ====

  Nếu những thành phần chức sắc, dân cử, và cư dân bản xứ mà còn đồng lòng ủng hộ đối với Ứng viên Helen Trần – một thành phần lãnh đạo trẻ, đầy tiềm năng phục vụ – như vậy, thì đồng hương gốc Việt chúng ta chắc hẵn là rất nên ủng hộ tối đa để chúng ta sớm có một Thị Trưởng gốc Việt lần đầu tiên ở vùng nầy.

Trong ảnh (trên) *Ứng cử viên Helen Trần và gia đình chụp ảnh kỷ niệm cùng Chủ Tịch Cộng Đồng NVPV: BS Võ Đ. Hữu – tại Lễ Tưởng niệm 30/4/2022 do CĐ NV PV tổ chức. Và **ỨCV Helen Trần cùng PV Báo Trống Đồng. (Ảnh: HT & PVCD)
Photos: Những trang FB vận động tranh cử của UCV Helen Trần

Do đó, việc ra tranh cử Thị trưởng lần nầy của cô Helen Trần mang một ý nghĩa rất lớn. Không chỉ cho riêng cô mà còn mang tính cách lịch sử đối với cả cộng đồng gốc Việt vùng Inland Empire. Mong rằng những gia đình gốc Việt nói chung ở khu vực nầy đều nên ủng hộ bằng mọi cách; và riêng cư dân gốc Việt thành phố SB thì dù cho xưa nay không quan tâm nhiều đến chuyện bầu cử, thì nay – Ngày 7 tháng 6 nầy – cũng nên bước ra khỏi nhà để ủng hộ cho thế hệ trẻ của chúng ta. Bởi Helen Trần sẽ là người tiên phong mở đường cho hàng hàng lớp lớp mầm non lãnh đạo trẻ gốc Việt khác chen chân vào dòng chính để nói lên tiếng nói riêng trong cái chung, hầu bảo vệ và duy trì truyền thống của cộng đồng tỵ nạn gốc Việt trong xứ sở Hiệp Chủng quốc đủ mọi mầu da và văn hóa đặc thù nầy.

Chúc Ứng cử viên Thị Trưởng đầu tiên của chúng ta gặt hái mọi thành quả tốt đẹp nhất trong ngày 7 tháng 6 tới đây.

                                                                                                        Bài: Thùy Dương/TĐ News/TH – Ảnh: HT/WK/FB

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner