Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Sinh Hoạt Tôn Giáo

HOẰNG PHÁP Ở HẢI NGOẠI: SỰ ĐÓNG GÓP CỦA HỘI PHẬT HỌC ĐUỐC TUỆ VÀ HỘI TRƯỞNG MẬT NGHIÊM

Bài viết: Thích Nữ Giới Hương

LTS: Chúng tôi vừa nhận được bài viết của Ni Sư Giới Hương Trụ Trì Chùa Hương Sen về sự ra đi của Cư Sĩ Mật Nghiêm, tức Chủ Báo Sài Gòn Post Đặng Nguyên Phả – đồng thời vinh danh công trình đóng góp kiên trì không mệt mỏi và đầy hiệu quả của Cố Cư Sĩ đối với sự nghiệp quảng bá Phật Pháp ở hải ngoại. Mời bạn đọc đón xem dưới đây.

Đức Phật dạy trong Phật giáo có bốn hội chúng là chúng xuất gia (Tỳ kheo và Tỳ-kheo-ni) và chúng tại gia (nam nữ cư sĩ). Chúng xuất gia là trưởng tử của Như Lai, sống phạm hạnh nơi chốn thiền môn, bậc thầy mô phạm thay Như Lai giữ gìn và hoằng truyền giáo Pháp. Chúng tại gia tu tập ở nhà, làm lành tránh ác, bồi công tạo phước, hộ trì ngôi Tam bảo. Nhờ hai hội chúng này mà giáo pháp của Đức Thế Tôn xuất hiện cách đây hơn 2600 năm, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Đuốc Tuệ là một trong nhiều hội Phật Học (Hội Từ Bi Phụng Sự, Mắt Thương Nhìn Đời, Thiền Sinh Sợi Nắng, Hội Cư Sĩ Phật Giáo…) tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, do các cư sĩ thành lập để hoằng dương chánh pháp, hộ trì Tam bảo. Hội trưởng Đuốc Tuệ là cư sĩ Mật Nghiêm (Đặng Nguyên Phả) cùng với các phật tử thuần thành như Giáo sư Tâm Cát (Nguyễn Trung Quân), Đh Minh Đức (Bách), đh Minh Trí (Bác sĩ Quyền), Minh Ngọc (Báu Trương) và nhiều vị nữa cùng nhau thành lập vào năm 2003. Tính đến nay, Đuốc Tuệ đã tròn 20 tuổi (2003-2023).

Photo: Cs Mật Nghiêm (áo vàng) và đh Minh Trí (BS Quyền) (áo xám). Đứng từ phải qua: đh Minh Đức (Bách), cô Nguyên Trinh, Ns TN Giới Hương và Tâm Nguyên Trí
Photo từ phải: GS Tâm Cát Nguyễn Trung Quân, Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Minh Ngọc Báu Trương, Hòa thượng T Thái Siêu và gia đình Phật tử.

Mục đích của Đuốc Tuệ là tạo một diễn đàn Phật pháp để mời Chư tôn đức Tăng Ni, thiền sư, giảng sư, thân hào trí thức… có uy tín trong cộng đồng, có trải nghiệm trong tu tập, có tâm đắc trong tri kiến… đến chia sẻ về nếp sống đạo để giúp Phật tử đồng hương có thể tiếp cận với giáo lý của Phật, ứng dụng cách sống an lạc, giải thoát của ngài trong bối cảnh đa văn hóa tại Hoa Kỳ.

Hội trường Sangha (7641 đường Talbert, thành phố Huntington Beach, miền Nam California) là nơi sinh hoạt chính của Đuốc Tuệ. Tiêu chí của Đuốc Tuệ là không tham dự chính trị, kinh doanh, chỉ thuần là chia sẻ Kinh-luật-luận của Phật, không thuộc một chùa, một giáo hội, một hệ phái nào hay một thầy cô nào. Đó là lý do Đuốc Tuệ thường thuê Trung tâm Sangha làm hội trường và tạo cơ hội thuận lợi cho quần chúng Phật tử các giới, các tông phái, các tôn giáo khác đều có thể đến học hỏi và tu tập vào cuối tuần. Đó là lý do các chùa, chư tôn đức Tăng Ni và các Hội đoàn ở Miền Nam Cali đều hỗ trợ và tán thán Phật sự của Đuốc Tuệ.

Hội trường Sangha, Huntington Beach
Hội trường Sangha, Huntington Beach

Các hội Phật Giáo khác như Hội Từ Bi Phụng Sự, Mắt Thương Nhìn Đời, Thiền Sinh Sợi Nắng, Hội Cư Sĩ Phật Giáo, Nguyệt San Chánh Pháp, Tạp Chí Giao Điểm, Hội Cư Sĩ Orange County, Thư Viện Hoa Sen, Nhóm Thiền Sinh Xóm Dừa, Hội Phật Tử Lạc Pháp, Giới Trẻ Mây Từ, Nhóm Thiền Sinh Nụ Hồng, Viet Wake Up…thường đến tham dự buổi giảng của Đuốc Tuệ để cùng nhau tu tập và phát triển tâm linh lớn mạnh.

Các trưởng lão Hòa thượng như Hòa thượng T Chơn Thành, Hòa thượng T Nguyên Trí, Hòa thượng T Quảng Thanh, Hòa thượng T Minh Mẫn, Hòa thượng T Thông Hải và nhiều Chư tôn đức khác thường đến chứng minh và ủng hộ Đuốc Tuệ như Hòa thượng Thích Nguyên Trí[1] đã tán thán “công đức hoằng pháp của Đuốc Tuệ liên tục trong nhiều năm qua và nói rằng Chùa Bát Nhã sẵn sàng làm nơi cho tất cả Phật Tử sử dụng làm nơi để tu học và hoằng truyền Phật Pháp để người ăn chay nhiều hơn ăn mặn, người làm thiện nhiều hơn người làm ác.”

Đuốc Tuệ sinh hoạt đều đặn hơn 20 năm qua và ngày càng phát triển. Mỗi tháng đều có 1, 2, 3 buổi giảng với nhiều chương trình phong phú lợi ích như thuyết giảng, hội thảo, bái sám, thiền quán, vv… và mỗi buổi giảng đều có tặng miễn phí các đĩa giảng và kinh sách Phật. Hai mươi năm qua, Đuốc Tuệ tổ chức hàng trăm buổi thuyết giảng, pháp hội, khóa tu bái sám Lương Hoàng Sám và in ấn hàng ngàn CD, DVD và kinh sách để tặng thính chúng.

Các giảng sư và cư sĩ từng thuyết pháp, thảo luận, nói chuyện, hiện diện, trình diễn nhạc, ngâm thơ, nhà báo tường thuật…  trong các buổi do Đuốc Tuệ tổ chức như Hòa thượng Thích Nguyên Hạnh, Hòa Thượng Thích Trí Đức, Hòa Thượng Thích Thái Siêu, Hòa thượng Thích Phước Tịnh, Hòa thượng Thích Thông Hải,  Hòa Thượng Thích Giới Đức (nhà thơ Minh Đức Triều Tâm Ảnh từ VN qua), Hòa thượng Thích Minh Đạt,  Hòa thượng Thích Minh Quang, Thượng Tọa Thích Trí Siêu (từ Paris qua), Thượng Tọa Thích Tuệ Giác, Thượng Tọa Thích Tâm Thiện, Thượng Tọa Thích Pháp Đăng, Thượng Tọa Thích Tánh Tuệ, Thượng Tọa Thích Giác Như, Thượng Tọa Thích Hạnh Tuệ, Thượng Tọa Thích Đăng Huy, Ni sư Thích Nữ Giới Hương, vv…

Các Cư Sĩ thuyết trình như Tâm Cát Nguyễn Trung Quân, Chân Văn Đỗ Quý Toàn, Tâm Diệu Nguyễn Quang, Tâm Quang Vĩnh Hảo, Nguyên Giác Phan Tấn Hải, Tâm Huy Huỳnh Kim Quang, Quảng Trà Nguyễn Thanh Huy, Nguyên Lượng Nguyễn Phước Trí, Huệ Giác Nguyễn Thúy Loan, Joe Đỗ Vinh, Tỉnh Giác, Nhà Thực Dưỡng Lương Trùng Hưng, nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Đức Đạt, Tâm Nguyên Trí, cô Bảo Ngọc, vv…

Các đề tài chia sẻ tại Đuốc Tuệ rất đa dạng thiết thực, nhất là ứng dụng lợi ích hiện tại như:

Lý Tưởng Tịnh Độ của Người Con Phật (Hòa thượng T Nguyên Hạnh)

Niệm Phật (Hòa thượng T Trí Đức)

Tư tưởng Duy Ma Cật (Hòa thượng T Thái Siêu)

Tứ Niệm Xứ (Hòa thượng T Phước Tịnh)

Hội luận: Phật giáo Việt Nam tại Mỹ – Nhìn về Tương Lai, Cơ hội và Thách thức (Hòa thượng Thông Hải, Ni sư TN Giới Hương, Nguyên Giác, Ngọc Bảo)

Photo từ phải: Cs Mật Nghiêm, HT T Thông Hải, Ni sư TN Giới Hương, Ngọc Bảo và ký giả Nguyên Giác Phan Tấn Hải

Hội luận: Hoằng Pháp Là Đem Lại Sự An Lạc Cho Mọi Người (Tâm Diệu Nguyễn Xuân Quang, Nguyên Lượng Nguyễn Phước Trí, Joe Đỗ Vinh, Tâm Quang Vĩnh Hảo, và Chân Văn Đỗ Quý Toàn)

Hội luận: Nguyên Lý Tu Tập Của Phật Giáo (Thượng Tọa Thích Tâm Hạnh, Tâm Quang Vĩnh Hảo, Tâm Huy Huỳnh Kim Quang)

Hội luận: Tìm Hiểu Nhu Cầu Tu Tập Của Người Phật Tử (Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Nguyên Giác Phan Tấn Hải, Thúy Loan Huệ Giác và Tỉnh Giác)

Đào Tạo Giáo Thọ Sư Tại Mỹ (Hòa thượng T Trí Hoằng)

Hạt Nhân Hạnh Phúc (Thượng tọa T Tâm Thiện)

Niềm Tin Trong Giáo Lý Tịnh Độ (Thượng Tọa T Giác Như)

Vô Thường Thị Thường (Thượng Tọa T Hạnh Tuệ)

Ba Phẩm Hạnh thiết yếu vào nhà Như Lai (Thượng Tọa T Tánh Tuệ)

Ứng dụng Thiền trong Đời sống (Thượng Tọa T Đăng Huy)

Vũ trụ và Phật Giáo (Ni sư TN Giới Hương)…

Đóng góp của cư sĩ trong việc hoằng pháp tại hải ngoại (Tâm Quang Vĩnh Hảo)

Người Cư Sĩ Phật Giáo (Nguyên Thọ Trần Kiêm Đoàn)

Tại Sao Thực Dưỡng Giải Quyết Hầu Hết Các Vấn Đề Trong Cuộc Sống (Nhà Thực Dưỡng Lương Trùng Hưng), vv…

Hàng trăm đề tài vừa cung cấp tính lý thuyết và thực hành mà suốt 20 năm qua Hội Đuốc Tuệ cùng các thuyết trình viên đã cống hiến thành công cho các quần chúng Phật tử. Trước buổi giảng, bao giờ Tâm Nguyên Trí và Nguyên Trinh cũng hát bài thỉnh chư thiên giáng lâm hộ trì. Giữa giờ Ca sĩ Thúy Anh và nhiều ca sĩ khác hát cúng dường, đặc biệt nữa là hội trưởng Mật Nghiêm bao giờ cũng đọc tặng bài thơ do chính Cs Mật Nghiêm sáng tác để tặng cho giảng sư liên kết đề tài pháp thoại hôm đó. Đây là truyền thống của vị cư sĩ hội trưởng cao niên, mỗi khi có giảng sư đến Đuốc Tuệ. Thật là tài hoa dù cs Mật Nghiêm đã nhiều tuổi, sức yếu nhưng vẫn sáng suốt và tinh anh như thế.

Từng thành viên của Hội Đuốc Tuệ đã làm việc cật lực, tích cực, nhẹ nhàng, chu đáo trong các buổi giảng như trân trọng tiếp đón các giảng sư, thuyết trình viên, và quý Phật tử đồng hương. Buổi thính pháp và giải đáp các câu hỏi bao giờ cũng sống động, giữa giờ breaktime có bánh trái đãi khách và khi ra về đều có kinh sách gởi tặng kèm. Khiến ai ra về cũng rất hoan hỉ như được nuôi dưỡng thêm năng lượng tinh thần và thể chất. Không phải hội nào cũng có thể tổ chức quy mô như thế mà suốt 20 năm qua mỗi tháng đều đặn như vậy. Công đức Hoằng pháp, hộ trì Tam bảo thật vô lượng không thể nghĩ bàn cho ban tổ chức, các thành viên sáng lập Đuốc Tuệ và đặc biệt là hội trưởng cư sĩ Mật Nghiêm. Một trong những cư sĩ lão niên thâm sâu Phật pháp tiên phong đi đầu trong việc gieo trồng, nuôi dưỡng và lan tỏa hạt giống Phật pháp tại xứ người được thành công mỹ mãn. Một việc khó làm, không phải ai cũng làm được. Một việc đáng vinh danh để Đuốc Tuệ và các Hội Phật Giáo khác hãy tiếp tục sứ mạng cao thượng hoằng pháp của mình, thì cuộc sống thật có ý nghĩa biết bao.

92 tuổi thượng thọ đã trôi qua, hơn 20 năm làm việc không mệt mõi, không quản thân già bịnh hoạn để gầy dựng Đuốc Tuệ, phục vụ nhân sinh. Thân là cư sĩ nhưng tâm thật xuất trần bồ tát. Như chiếc xe đã cũ, thân đất nước gió lửa đã trả về cho cát bụi vào ngày 24/10/2023 tại Fountain Valley, miền Nam California, Hoa Kỳ, nhưng sự cống hiến và tinh thần của cs Mật Nghiêm sẽ muôn đời còn sống mãi như ngọn Đuốc Tuệ sẽ sáng mãi không ngừng ở đây và mai sau:

Ở đây có gió mây ngàn

Ở đây sự sống muôn vàn yêu thương.

Ở đây có một giọt sương,

Long lanh trên lá còn vương mùi hồng.

Ở đây hòa một tiếng đồng,

Ở đây hoa nở trên sông miên trường.

Sông trôi mở một con đường,

Xuôi về biển cả vô thường thành thơ.

Cuộc đời là một giấc mơ,

Đất trời ảo ảnh bên bờ đại dương.

(Ở Đây – Mật Nghiêm)

Đôi lời tưởng niệm kính đến chân linh nhà văn, nhà thơ, nhà Phật tử lão thành uyên thâm Phật Pháp, Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả – Hội Trưởng Đuốc Tuệ xin chứng giám.

Nam mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật.

Mùa Thu, ngày 06 tháng 11 năm 2023

Kính bút,

Thích Nữ Giới Hương

(huongsentemple@gmail.com)

Đính kèm: Bài văn Thành kính Phân Ưu Chân linh Mật Nghiêm

******

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Chân linh Đặng Nguyên Phả
(1932-2023)

Kính gởi:

– Hội Phật Học Đuốc Tuệ

– Tang Gia Hiếu Quyến

– Ban Tổ Chức Tang Lễ tại Westminster, California

Ni sư Giới Hương, Quý sư cô cùng Phật Tử Chùa Hương Sen, Perris, California, xin thành tâm chia buồn cùng Hội Phật Học Đuốc Tuệ và Tang gia hiếu quyến về sự ra đi của:

Hương linh: ĐẶNG NGUYÊN PHẢ

Pháp danh: MẬT NGHIÊM

Sinh ngày 13 tháng 12 năm 1932 tại Việt Nam

Vừa thuận thế vô thường vãng sanh: Vào lúc 6:50g chiều, ngày 24/10/2023 tại Fountain Valley, California, Hoa Kỳ (nhằm ngày 10 tháng 09 năm Quý Mão, âm lịch).

Hưởng thọ: 92 tuổi.

Cư sĩ Mật Nghiêm là Hội Trưởng Hội Phật Học  Đuốc Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Sáng Lập Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, chủ trương Tuần Báo Saigon Post và là một Phật tử thuần thành, thâm sâu Phật pháp, có khả năng ứng khẩu thành thơ và có nhiều bài viết về Phật pháp rất hay. Cư sĩ là một trong những vị Phật tử đầu tiên tiên phong, cống hiến rất nhiều cho việc hình thành và phát triển Phật giáo tại hải ngoại qua việc cùng kết hợp với các anh em cư sĩ Phật tử tại Miền Nam Cali thành lập Hội Phật Học Đuốc Tuệ vào năm 2003. Đây là một diễn đàn Phật giáo thường mỗi một tháng mời chư tôn đức Tăng Ni đến giảng pháp cho đại chúng (tại Hội trường Sangha, Chùa Đại Bi…) và tặng kinh sách miễn phí. Đã 20 năm trôi qua, Đuốc Tuệ đã sinh hoạt đều đặn và truyền đưa ngọn đuốc trí tuệ và thông điệp an lạc của Đức Phật Thích Ca, mang lợi lạc rất nhiều cho số đông đại chúng, đặc biệt tại Miền Nam California, Hoa Kỳ.

Sự ra đi của hội trưởng Mật Nghiêm là một mất mát vô cùng to lớn cho Phật giáo tại hải ngoại và tang gia hiếu quyến. Chùa Hương sen xin hướng về linh đài, đốt nén tâm hương thành tâm tụng kinh cầu nguyện cho hương linh Mật Nghiêm nhập về thế giới Hoa Nghiêm Tạng Tỳ Lô Giá Na và sớm hoàn lai ta bà tiếp tục sứ mạng hộ trì Tam Bảo, hiển dương chánh pháp.

Nam Mô Hoa Tạng Giáo Chủ Trang Nghiêm Sát Hải

Tỳ-Lô-Giá-Na Phật tác đại chứng minh.

Chùa Hương Sen, ngày 06/11/2023

Nay kính,

Trụ Trì: Thích Nữ Giới Hương


Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com

Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước. Muốn mua sách chỉ cần Click vào www.trongdonglife.com

Bộ Sách 3 cuốn về Thực Dưỡng & Sức Khỏe của BS Nguyễn Ý Đức

  1. Dinh Dưỡng và Thực Phẩm: trình bày cặn kẻ những yếu tố dinh dưỡng căn bản và cần thiết cho con người. Qua tập sách nầy độc giả có thể hiểu được vì sao chúng ta cần ăn một tỉ lệ cân đối các loại thực phẩm thịt cá, rau quả và khoáng chất, vitamins; cũng như cần ăn đến bao nhiêu là vừa đủ.
  2. Dinh Dưỡng và Sức Khỏe: Khi ăn một bát cơm, một miếng gà luộc, một bát canh cải, hoặc một con cá rô kho…. chúng ta thường muốn biết chúng được tiêu hóa, hấp thụ ra sao cũng như tác dụng như thế nào đến sức khỏe. Thực phẩm có thể gây tác hại đến sức khỏe nếu không được sử dụng, nấu nướng, hay bảo quản đúng cách, bảo đảm những nguyên tắc an toàn thực phẩm. Đó là nội dung chính của tập sách nầy.
  3. Dinh Dưỡng và Điều Trị: Ngoài việc sử dụng thuốc men và phương thức trị liệu, dinh dưỡng cũng giữ một vai trò rất quan trọng đối với người bệnh. Một bệnh nhân tiểu đường nếu biết cách ăn uống sẽ hạn chế những hậu quả xấu khi lượng đường trong máu lên quá cao; người huyết áp cao mà không tiết giảm muối ăn thì sẽ dễ dàng bị tai biến não hay cơn suy tim… Quyển sách nầy đưa ra những hướng dẫn về ăn uống để có thể hỗ trợ việc trị bệnh, đã được các nghiên cứu khoa học và thực tế chứng minh là mang lại hiệu quả tốt.

Người ta thường nói: “Ăn để sống chứ không phải sống để ăn.” Thật ra đây chỉ là một lời khuyên có tính chất luân lý chứ không hề có ý bảo ta phải coi thường việc ăn uống. Vì thực tế là: Sống thì phải ăn. Để sinh tồn, cơ thể cần đến năng lượng cũng như động cơ, xe cộ cần có xăng dầu….

  Bộ sách nói trên của BS Nguyễn Ý Đức là sự dung hòa và vận dụng cả hai khuynh hướng: Kiến thức khoa học hiện đại và sự phát triển lành mạnh thuận theo thiên nhiên.

  Đối với những ai muốn hiểu rõ về các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. Muốn theo dõi số phận của các món ăn khi đi vào cơ thể, nói chung là tò mò muốn biết rõ hơn về thực phẩm, bộ sách nầy sẽ cung cấp một cách phong phú những kiến thức về các đặc tính hóa học, sinh lý của từng món ăn và quá trình biến đổi của chúng trong cơ thể … hầu người đọc có thể áp dụng để khai thác hết mọi phúc lợi của việc dinh dưỡng đúng cách…  (Trích Lời Giới Thiệu của BS Trần Minh Tùng viết cho Bộ Sách về Dinh Dưỡng của BS Nguyễn Ý Đức). Mỗi cuốn $25, dày hơn 320 trang, 8.5’x5.5′. Mua trọn bộ: Free Shipping.

trongdonglife garden’s images
Banner