Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Thế Giới Quanh Ta

Khai quật được quầy bán Food-To-Go của người La Mã 2000 năm trước

Pompeii là một thành phố La Mã cổ điển nằm trong khu vực ngày nay gọi là Campania của nước Ý, ở phía đông nam rặng Naples.

Khoa khảo cổ vừa khai quật được một quầy hàng thực phẩm trên đường phố, trong đó có đủ các loại thịt heo, thịt dê, cá và các loại đậu hiện diện đầy đủ trong các loại thực phẩm “to-go” nầy, chẳng khác gì hình thức các xe, quầy bán hàng to-go cho dân ở các thành phố lớn hiện nay trên thế giới, như dân New York, San Francisco,…

  Những hình ảnh của một chiếc quầy bán thực phẩm trên đường phố được trang hoàng thật đẹp vừa được khai quật mới đây ở Pompeii cho thấy những gì mà người dân La Mã yêu thích ăn vặt trên đường phố (snacks/to-go foods) đã thường quan hưởng thụ trước khi thành phố cổ nầy bị hủy diệt trong một vụ núi lửa phun gần 2.000 năm trước đây.

Sự khám phá gây chấn động nầy đánh dấu lần đầu tiên một quầy bán đồ ăn thức uống nóng – thường gọi là “thermopolium” được khai quật tại Pompeii – Trưởng nhóm Khảo cổ kỳ cựu của Archaeological Park là ông Massimo Osanna cho biết hôm Thứ Bảy 27 tháng 12, 2020 như trên.

 Một phần của thành phố nầy đã được đào lên hồi năm ngoái như một phần trong những nỗ lực giúp củng cố, tái tạo thành phố cổ đã bị hủy hoại nầy. Khi sự đào bới tiếp tục, các nhà khảo cổ đã phát giác một quầy hàng nhiều góc cạnh với nhiều lổ hổng đủ rộng cho những nồi sâu dùng chứa đựng thức ăn nóng đặt vào đó – không khác gì sự thiết kế của các quầy salad bars hiện đại các nhà hàng đang có ngày nay.

Quầy hàng nầy được trang trí với những hình ảnh của một con ngựa thồ dưới nước, hai con ngỗng ngược đầu và một con gà trống, cùng với một con chó trong một dây xích. Mặt bên trong khung sườn của những tranh vẽ trang trí nầy đã bị hủy hoại bởi những kẻ xấu viết vẽ bậy bạ lên đó.

 Những hình ảnh của vịt ngỗng và gà tiêu biểu những gì có trên thực đơn ngày hôm đó, các nhà khảo cổ giải thích như vậy. Những mảnh xương vịt được tìm thấy ở một trong số những nồi chứa cùng với tàn tích của thịt dê, cá, và nghêu ốc. Một bình rượu nho cũng còn đọng lại dấu vết của những hạt đậu fava, loại thường được thêm vào các món ẩm thực cho thêm mùi vị và màu sắc – theo nhà khảo cổ thành phố Pompeii là bà Valeria Amoretti.

“Chúng ta biết được những gì họ đã ăn ngày hôm đó,” Osanna nói. Dấu vết thức ăn còn lại cho thấy “đây là những món ăn dân dã của người dân thường,” nhà khảo cổ nầy cũng nhấn mạnh rằng thực phẩm đường phố không được ưa chuộng bởi người La Mã thượng lưu.

 Các nhân công cũng đào lên được một chiếc vá múc xúp bằng đồng, 9 bình có quai xách đựng thức ăn của người La Mã thời cổ, và các loại bình chứa dầu, dấm … để nấu ăn, và cả một bộ xương đầy đủ của một con chó. Bộ xương chó nầy cũng làm ngạc nhiên các nhà khảo cổ với loại chó chỉ cao có 8 đến 10 inches; một sự khám phá đã chứng tỏ thời đó đã có một kỹ thuật gây giống chọn lọc để có được kết quả nầy,” theo nhà khảo cổ Amoretti.

 Cũng như bất cứ người bán dạo nào trên đường phố New York. Điều quan trọng nhất đối với họ là địa điểm bán hàng. Các nhà khoa học đã ghi chú rằng quầy hàng bán dạo nầy hình như có được một vị trí khá tốt, đó là kế cận một công trường nhỏ có vòi nước phun – chỗ hấp dẫn du khách và thực khách.

  Thành phố Pompeii nói trên đã từng bị hủy diệt bởi vụ phun núi lửa của Ngọn Vesuvius trong năm 79 trước Công Nguyên. (trongdonglife/TH)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife gardens’ images
Banner