Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Maryland (Mỹ): Người đầu tiên được thay tim HEO đã chết sau 2 tháng & Ân oán giang hồ giờ chót vẫn không thoát được!

  Ông David Bennett, 57 tuổi, cư dân Hagerstown, Maryland – người đầu tiên được thay trái tim HEO đã chỉnh sữa cho giống với tim NGƯỜI –  vừa chết hôm Thứ Ba (3/8/22) tại Bệnh viện University of Maryland Medical Center. Bệnh viện nầy cũng là nơi thực hiện cuộc phẫu thuật lịch sử nói trên, vừa thông báo tin nầy hôm Thứ Tư (3/9/22).

  Các bác sĩ đã không cho biết một nguyên nhân đích thực nào của cái chết, chỉ nói rằng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đặc biệt nầy đã bắt đầu suy sụp dần từ nhiều ngày trước đây.

   David Bennett Jr. – con trai của bệnh nhân qua đời đã ca ngợi bệnh viện nói trên tạo cơ hội cuối cùng cho cha mình, nói rằng gia đình ông hy vọng họ sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để chấm dứt tình trạng thiếu cơ phận lắp ghép cứu người đang diễn ra hiện nay.

 “Chúng tôi hy vọng câu chuyện nầy có thể là điểm khởi đầu của nguồn hy vọng chứ không phải điểm kết thúc.”

Biểu đồ so sánh tim heo và người cùng các bước thực hiện việc phẫu thuật thay thế. (Photo Credited: University of Maryland School of Medicine)

Hai tháng trước đây, các hãng tin lớn ở Mỹ đã đưa tin về một sự kiện chưa từng có, và báo Trống Đồng cũng đã tổng hợp và chuyển ngữ cho độc giả địa phương – đó là bản tin về sự kiện các nhà phẫu thuật tại Bệnh viện University of Maryland Medical Center đã thực hiện một cuộc phẫu thuật dài 9 giờ để lấy trái tim của bệnh nhân ra và đưa trái tim heo đã chỉnh sửa vào; và trái tim heo sau đó đã hoạt động được trong lồng ngực bệnh nhân.

Các bác sĩ trong nhiều thập niên qua từng tìm tòi và hy vọng một ngày nào đó sẽ có thể dùng cơ phận của động vật để cấy ghép hầu cứu mạng người.

Bệnh nhân Bennett đã là 1 ứng viên cho nỗ lực mới nhất nầy chỉ vì ông không còn cách nào khác để tránh khỏi cái chết – không hội đủ điều kiện để liệt vào danh sách chờ thay tim người, đang nằm liệt giường cậy nhờ bình dưỡng khí và không còn sự lựa chọn nào khác.

Sau cuộc giải phẫu ngày 7 tháng 1, con trai ông Bennett nói với truyền thông cha ông biết rằng không có sự bảo đảm nào là trái tim mới sẽ hoạt động tốt trong cơ thể ông.

 Một câu hỏi kế tiếp sau khi có tin bệnh nhân thay tim heo đã chết sau 2 tháng, đó là: các nhà khoa học có đã học được đủ qua sự thử nghiệm từ ông Bennett và một số những thử nghiệm gần đây trong vấn đề chỉnh sửa nhiễm sắc di truyền trong cơ phận của HEO – để có thể thuyết phục cơ quan FDA cho phép thử nghiệm trên con người – và có thể bắt đầu với một quả thận chẳng hạn, loại cơ phận mà không gây tử vong ngay lập tức nếu nó không làm việc hiệu quả được, hay không?

Đã 2 lần trong mùa thu trước, các nhà phẫu thuật tại New York University đã được sự cho phép từ các gia đình của người đã chết để lắp ghép một quả thận HEO vào những mạch máu bên ngoài cơ thể và theo dõi chúng làm việc như thế nào trước khi cắt thiết bị trợ sinh (ending life support).

Các nhà phẫu thuật tại University of Alanama ở Birmingham đi một bước xa hơn, cấy ghép 2 quả thận HEO đã được chỉnh sửa vào cơ thể một người đàn ông có não bộ đã chết trong một cuộc thao dượt từng bước cho một quá trình phẫu thuật mà họ hy vọng có thể thử nghiệm trên những bệnh nhân còn sống vào cuối năm nầy.

Loài heo đã từ lâu từng được xử dụng lâu nay trong lãnh vực chữa trị cho con người, bao gồm ghép da heo và cấy van tim heo cho người. Nhưng sự mỗ để thay thế toàn bộ một cơ phận thì phức tạp hơn nhiều và còn đang trong quá trình mày mò thử nghiệm.

Trong vụ ông Bennett là người đầu tiên chịu để y học thay tim Heo cho mình và sau đó quả tim Heo đã hoạt động được trong cơ thể ông, nên có nhiều lần ông được một số nhân vật liên hệ như các bác sĩ bệnh viện và một số hãng tin cho rằng bệnh nhân nầy thật can đảm và đáng tặng danh hiệu “hero” (anh hùng) trong lãnh vực thử nghiệm y học.

Nhưng ngay sau khi vụ nầy được đưa ra công chúng, liền có sự phản đối của một phụ nữ tự xưng là Leslie Shumaker Downey, chị của nạn nhân Edward Shumaker – người đã bị ông Bennett hồi năm 1988 (lúc đó 23 tuổi) đâm nhiều nhát vì ghen tức sau khi bắt gặp vợ mình thân mật với nạn nhân tại một quán rượu ở Maryland. Sau đó, Bennett bị xử tù 10 năm nhưng chỉ ở 5 năm. Còn nạn nhân Shumaker (lúc đó 22 tuổi) vì hậu quả thương tích gây ra bại liệt, nằm liệt giường suốt 19 năm gây hệ lụy cho cả gia đình. Cuối cùng nạn nhân Shumaker đã chết năm 2007 ở tuổi 40 sau khi bị đột quỵ 2 năm trước đó. Vì vậy, bà Downey, sau khi biết tin về vụ nầy qua mạng xã hội, đã lên tiếng phản đối qua báo chí và Facebook. Bà nầy cho rằng đây là một kẻ sát nhân, không xứng đáng nhận danh hiệu anh hùng đó.

Hơn nữa, cũng theo bà Downey, sau khi tòa xử hung thủ phải bồi thường cho nạn nhân 3.4 triệu đô la thì ông Bennett đã giấu tất cả lợi tức thu nhập, để cho người vợ kế đứng tên mọi thứ tài sản, khiến bên phía nạn nhân không nhận được 1 cent bồi đền nào của thủ phạm cả. Theo bà Downey, nếu có danh hiệu Hero chỉ nên dành cho các vị bác sĩ giải phẫu, và ngay cả cơ hội thay tim heo cũng nên dành cho một người nào xứng đáng để hưởng hơn là người đã đem đau khổ chết chóc đến cho em trai và cả gia đình bà.

Shumaker’s sister, Leslie Downey và sự phản đối được posted trên mạng FB

Nếu nói theo thế giới tâm linh hay tôn giáo thì khi đã có ân oán giang hồ với ai thì cho dù ở đâu, lúc nào; trong khoảng không gian, thời gian nào, ngay cả khi đã quá cố và sang ở thế giới bên kia – người đã gây ra hệ lụy khổ đau cho người khác cũng không thể thoát chạy trót lọt được. Đúng là, ở đây trong trường hợp ông Bennett – dù đã vượt qua gần cuối đoạn đường đời với gia đình con cháu đông đủ, nhưng bóng ma bạo lực ám ảnh từ thời tuổi trẻ vẫn kịp trở về ngăn chận những ai muốn tặng danh hiệu cao quý “anh hùng” cho người đã gây ra ân oán giang hồ trong thế giới nầy?!

 Trong khi đó, phía bệnh viện và các chuyên viên về đạo đức y học thì biện giải bằng cách cho rằng nguyên tắc đạo đức y học là cung cấp sự chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, không phân biệt cá tính hay tiền sử, lịch sử của cá nhân đó.

“Nguyên tắc căn bản trong y học là chữa trị bất cứ người nào có bệnh, bất kể người đó là ai,” ông Arthur Caplan, một giáo sư đạo đức sinh học tại đại học New York University nói. “Chúng ta không có nhiệm vụ phải phân loại người xấu kẻ tốt. Còn tội phạm là một vấn đề luật pháp. Đạo đức trong khoa chữa bệnh cho con người và vấn đề luật pháp là hai phạm trù riêng biệt, không can dự gì với nhau,” – theo các chuyên viên về đạo đức trong nghề y.

Giới chức bệnh viện cũng đã biện luận rằng cơ sở nầy cung cấp “sự chăm sóc cứu mạng cho mọi bệnh nhân đến gõ cửa bệnh viện và được nhập viện căn cứ trên nhu cầu bệnh trạng của họ, chứ không phải trên nguồn gốc xuất phát hay hoàn cảnh sống của họ.”

  Đồng thời, trong vụ nầy cũng đã có những quan tâm đưa ra bởi một số chuyên viên cho rằng cuộc phẫu thuật nầy là vô đạo đức (unethical), như trong sự xử dụng cơ thể một con người để thực hiện một cuộc thử nghiệm lạ chưa từng có. (Thùy Dương/T.Đ. News TH)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Bộ Sách Kiến Thức Thực Dụng gồm 9 cuốn do NXB Trống Đồng ấn hành từ năm 2007 đến năm 2011 với nội dung cần thiết cho mọi nhà mới định cư trên đất Mỹ. Giá $50 (shipping fees included). Đặt mua@trongdonglife.com
trongdonglife’s garden images
trongdonglife’s garden images
Banner