Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Thế Giới Quanh Ta

Mười Hai (12) Anh Chị Em Ruột chiếm Kỷ Lục Sống Lâu Nhất Thế Giới & Tấm Gương Tuyệt Đẹp cho Anh Chị Em mọi Gia Đình

Ảnh trên: Gia đình Hernandez-Perez với 7 trai, 5 gái – cách nhau 22 năm tuổi (Photo: Guinness World Records: GWR)

Tại thành phố Moya trên một hòn đảo ở Gran Canaria xứ Tây Ban Nha, đã có một gia đình trường thọ thật đặc biệt!

Gia đình Hernandez-Perez đã phá vỡ kỷ lục về tổng cộng số tuổi của các anh chị em ruột (12) cao nhất – với tổng cộng số tuổi là 1.058 năm 249 ngày!

Photo: Guinness World Records: GWR

Con số nầy đã vượt qua kỷ lục trước đó đến 16 năm.

Tất cả câu chuyện lạ nầy đã bắt đầu với cặp vợ chồng hạnh phúc Modesto Hernandez và Martina Perez – những cư dân từng sống ở Moya, Gran Canatia – và đó cũng là thành phố nơi mà 12 người con của họ đã sống trọn đời cho đến ngày nay.

Đến nay, gia đình thật gắn kết với nhau gồm 7 người con trai và 5 người con gái của hai ông bà Modesto và Martina nầy có sự cách biệt số tuổi giữa người lớn nhất và nhỏ nhất là 22 năm giữa 98 tuổi và 76 tuổi.

Những người con sống thọ phá kỷ luc của gia đình nầy bắt đầu với ông Jose Hernandez-Perez – người con trai đầu của ông bà Modesto và Martina được sinh ra ngày 30 tháng 12 năm 1924.

  Hai năm sau, đến em trai ông là Alejandro được sinh ngày 11 tháng 1 năm 1926. Từ đó, hai anh em nầy thấy bầy em của mình nối tiếp nhau chào đời liên tục với em gái Carmen sinh 1928, rồi ông Juan 1929, Rosario 1930.

Từ năm 1932 đến 1946, gia đình Hernandez-Perez đã có thêm những đứa con theo thứ tự sau: Amanda (sinh ngày 10 September 1932); Modesto (sinh ngày 22 February 1934); Angela (sinh ngày 14 July 1936); Francisco (sinh ngày 21 August 1938); Gloria Hortensia (sinh ngày 13 May 1941); Miguel (sinh ngày 3 June 1943)

  Và, cuối cùng là ông con trai út Luis sinh ra tháng 4, năm 1946 và đến nay đã 76 tuổi vào lúc gia đình đoạt kỷ lục nói trên.

Kỷ lục nói trên được công nhận bởi tổ chức Guinness World Records trong tháng Chín năm 2022 vừa qua. Đại diện các anh chị em nói: “Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ phá được kỷ lục nầy.”

Tất cả bắt đầu như một chuyện đùa, khi các anh chị em tụ họp hồi tháng 6, một bài báo địa phương đã đi một bài có tựa: “12 chị em ruột cộng được hơn 1.000 tuổi”. Thế là chúng tôi nảy ý tìm hiểu, thu thập thêm thông tin và tìm đến với Giải Kỷ Lục Thế Giới”.  Anh em gia đình nầy còn nói thêm: “Sự thật là chuyện phá kỷ lục nầy lại còn làm cho anh chị em chúng tôi gần gũi nhau hơn bao giờ hết”.

Hiện gia đình nầy vẫn luôn nói về kỷ lục của họ trong “group chat” của gia đình và chia xẻ những chi tiết vui về kỷ lục nói trên.

 Tuy nhiên, điều đáng nói hơn cả niềm vui và hãnh diện của họ, đó là họ cũng bày tỏ sự mong mỏi, hy vọng rằng sự kiện nầy sẽ còn là “một sự công nhận và tôn trọng đối với tất cả những gia đình nào trong thành phố chúng ta (hay rộng rãi hơn nữa, trong cả hòn đảo nầy) có 8 anh chị em ruột trở lên.” Họ nói: “Những gia đình đó đã đấu tranh và hy sinh rất nhiều để cải thiện xã hội và cuộc sống hiện nay của chúng ta.”

Ảnh:Gia đình đoàn tụ trước Văn Phòng Thị Trưởng Thành Phố Moya. (Photo: Guinness World Records: GWR)

Suốt trong sự kiện nói trên, gia đình nầy đã ăn mừng và được tham dự bởi Thị trưởng của Moya là Raul Afonso; Vị tu sĩ địa phương là Roberto Rivero, và Nhà sử học Maria del Pino Ojeda cũng hiện diện và chứng kiến với sự tường thuật của tờ báo Tây Ban Nha có tên Canarian Weekly.

Dịp nầy, anh chị em gia đình nói trên cũng đã chia xẻ nhiều kỷ niệm rất hạnh phúc giữa anh chị em họ. Những hồi ức về làm việc trên đồng, về học tập cùng nhau, về nhảy múa khiêu vũ cùng nhau trong những dịp lễ hội địa phương – tất cả đã un đúc, định hình cho thời thơ ấu của anh chị em họ.

 “Chúng tôi còn nhớ rất rõ những kỷ niệm từ thời thập niên 60s, khi chúng tôi đi đến La Palma – thủ đô của đảo nầy. Chúng tôi đã mang theo những con bò cùng đi, vì thế chúng tôi đã có thể gõ cửa từng nhà để bán sữa bò tươi… Chúng tôi cùng chia nhau mỗi bữa ăn tối, và công việc trên cánh đồng đã được thực hiện bởi tất cả các anh chị em khi nào không phải học ở trường. Chúng tôi luôn luôn giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau.”

Rồi các anh chị em nầy cũng hồi tưởng lại những lúc khó khăn nhất của họ trong quá khứ: “Giữa thời đại khó khăn của thập niên 30s, 40s, và 50s – lúc đó không hề có máy móc kỹ thuật gì, không có cả phương tiện giao thông công cộng và rất khó kiếm ra bác sĩ. Chúng tôi phải đi bộ nhiều dặm dài để mua thức ăn và đến trường để học, luôn luôn là đi bộ chứ không có phương tiện gì khác, ngay cả xe đạp, xe bus…”

  Mọi công việc đều cùng nhau làm từ gieo giống, cấy gặt lúa mì cho đến khi mang đến nhà máy xay ra bột để làm bánh nuôi sống gia đình – đều là do các anh chị em bỏ công sức để làm. Ngay cả việc dùng lông cừu để làm áo choàng mặc ấm cũng làm tại nhà.

 Mọi việc đều được hoàn tất bằng tay và luôn với sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng trong một xã hội sơ khai dựa trên sự giúp đỡ hổ tương mạnh mẽ với tính cách cộng đồng luân phiên góp công hợp tác.

 “Mẹ của chúng tôi, bà Martina, đều sanh tất cả chúng tôi – 12 đứa con của bà tại nhà, nhiều khi sanh một mình hoặc đôi lần với sự giúp đỡ của một bà mụ vườn!”

  Tuy nhiên, vẫn sống rất vui với những bữa tiệc vào lúc công việc ngoài đồng đã xong, và mỗi người còn biết chơi một loại nhạc cụ nữa.

Với những thành tích kỷ lục của họ, các anh chị em nhà Hernandez-Perez đã phá được kỷ lục đã ghi trước đây bởi gia đình D’Cruz, cư dân xứ Pakistan. Cộng chung, các anh chị em ruột nhà D’Cruz có được tổng số tuổi là 1.042 năm và 315 ngày và đã được chứng thực hồi tháng 12 năm 2020.

Điều tốt nhất về cuộc sống với nhiều anh chị em ruột là chúng ta luôn luôn có một tập thể kết hợp chặt chẽ, và chúng ta luôn chung sức làm mọi việc cùng nhau. Khi học, khi chơi, khi làm việc – chúng ta luôn hoàn thành mục tiêu cùng nhau. Chúng ta luôn luôn giúp đỡ và chăm sóc lẫn nhau,” gia đình Hernandez-Perez cho biết phương châm của anh chị em họ là như vậy.

 (Thùy Dương-T.Đ.News lươc dịch/Theo tin và ảnh từ Tổ Chức Kỷ Lục Thế Giới: GWR)

Báo Trống Đồng (Bi-Monthly News) ấn hành trên Giấy khổ rộng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com

Bộ Sách Kiến Thức Thực Dụng gồm 9 cuốn do NXB Trống Đồng ấn hành từ năm 2007 đến năm 2011 với nội dung cần thiết cho mọi gia đình định cư trên đất Mỹ. Giá $50+Shipping. Mua sách@trongdonglife.com

Hoa Lồng Đèn – Hoa Loa Kèn – Hoa Dền – trongdonglife gardens’ images

Banner