Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Nam Cali.: Giữa Mùa Mưa Bão, Lễ Kỷ Niệm 40 năm Thành Lập BHD GĐPT miền Quảng Đức đã diễn ra tốt đẹp

Toàn Đại Hội chụp chung trước tượng Phật đứng bên hông khu Chánh Điện

  San Bernardino – Trung Tâm Huấn Luyện & Tu Học Thích Quảng Đức tại 1838 W. Baseline St. Thành phố S. Bernardino, nay cũng là Trụ Sở sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử (GĐPT) VN tại Hoa Kỳ – hôm Chủ Nhật 26 tháng 2 vừa qua bổng nhiên vui tươi nhộn nhịp hẵn lên trong không khí vừa kịp lắng dịu của những ngày mưa bão lạnh lẽo, u buồn. Bởi hôm nay là ngày có sự kiện Mừng Xuân Mới của GĐPT áo lam đồng thời cũng là dịp để các Huynh Trưởng GĐPT gồm cả hai thế hệ trong Ban Hướng Dẫn GĐPT miền Quảng Đức cùng ngồi lại để làm lễ Kỷ Niệm 40 năm thành lập cơ cấu tổ chức nầy (1983-2023).

Hiệu Kỳ của các GĐPT tham dự Đại Hội XIII
Tôn Đức, Tăng Ni, Thế hệ H. Tr. đàn anh và Quan khách.

  Buổi sinh hoạt diễn ra tốt đẹp suốt từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều với nào những lều trại, sân khấu, múa hát… đều diễn ra ngoài trời mà không phải tránh mưa, trốn gió cũng là nhờ các vị trong ban tổ chức đã sáng suốt dời thời điểm theo thông tin khí tượng vào giờ chót, để kịp thời tránh mưa bão cho mọi người vừa thiếu nhi vừa cao niên một cách thật hiệu quả.

Tham Vấn Ngô Văn Thi phát biểu
Huynh Trưởng trẻ từ các GĐPT về dự Đại Hội

 

Được biết có tất cả 9 GĐPT tham dự đại hội lần thứ XIII nầy, trong đó 8 ở Mỹ và 1 ở Arizona qua. Theo vị Huynh Trưởng kỳ cựu trong Ban Tham Vấn của tổ chức nầy là ông Tâm Chánh Đạo Ngô Văn Thi thì tất cả chi phí từ việc xây dựng lều trại đến thực phẩm, giải thưởng, vv… đều do các anh chị em huynh trưởng trong các GĐPT của BHD MQĐ tự thực hiện, hoặc do ngân sách có được từ sự tặng dữ hoặc bán vé văn nghệ của tổ chức nầy chu cấp.

   Chương trình Đại Hội XIII nói trên gồm có hai phần: Nghi thức khai mạc diễn ra thật nhanh gọn từ 10 đến 11 giờ sáng nhưng đầy đủ ý nghĩa với các nghi lễ thường lệ như chào cờ, mặc niệm và những lời phát biểu của các H. Tr. mang trọng trách trong BHD. Trong đó có Diễn Văn Khai Mạc của Trưởng Ban Tổ Chức Như Tiến Nguyễn Hữu Dũng. Kế đến là Bài nói chuyện của H. Tr. Tham Vấn Ngô Văn Thi về mục đích thường niên của những dịp Lễ Hội Mừng Xuân Áo Lam; đồng thời vị Tham Vấn của Tổ Chức nầy cũng giới thiệu về quá trình 40 năm Thành Lập BHD GĐPT MQĐ mà chính ông là một trong những nhân chứng và nhân vật đàn anh lãnh đạo từ buổi ban đầu 1983 cho đến ngày nay 2023. Trong bài nói chuyện nầy, H. Tr. Tham Vấn Ngô Văn Thi đã vinh danh các vị Cựu H. Tr. từng nhận chức Trưởng BHD GĐPT MQĐ trong 40 năm qua với nhiều nhiệm kỳ nhất như H. Tr. Trần Kiêm Đạt (2 nhiệm kỳ); Trần Tư Tín (3 nhiệm kỳ); Nguyễn Hữu Dũng (4 nhiệm kỳ); Sư Cô Thích Nữ Tịnh Ngọc (2 nhiệm kỳ/trước khi xuất gia); Lê Quang Dật; Tôn Nữ Dung Kiều… 

  

Ảnh trên: Các Huynh Trưởng kỳ cựu từng là Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức: *Trần Tư Tín *Lê Quang Dật *Tôn Nữ Dung Kiều cùng Sư Cô Thích Nữ Tịnh Ngọc (ngồi, góc phải), và *Nguyễn Hữu Dũng: Trưởng Ban Hướng Dẫn đương nhiệm Kiêm Trưởng BTC Đại Hội XIII.

Phát biểu của vị Tham Vấn đã được kết luận bằng sự vui mừng với những phúc lợi thực tế mà BHD GĐPT MQĐ nói chung đã thấy được, đó là tạo được một chiếc cầu nối, gắn kết chặt chẽ thế hệ trẻ – là những người con Phật – trên mọi miền đất nước, vào chung một Tổ Chức có nội quy, có mục đích hẳn hoi – khác với tình trạng mỗi chùa một GĐPT hoạt động riêng lẻ như trước khi tổ chức BHD GĐPT được thành hình. Điều quan trọng và đáng vui mừng hãnh diện hơn nữa là Tổ Chức nầy lại có được một Trụ Sở chung để hoạt động một cách độc lập và rộng thoáng như TT Huấn Luyện và Tu Học TQĐ.

 

Các hình ảnh trên là những màn vũ và trình diễn quốc phục do các thiếu nhi đoàn sinh GĐPT trình diễn; cùng với hình ảnh những cặp H. Tr. trẻ thuộc đơn vị G ĐPT Pháp Vân: Lê Thành, Chu Anh Dũng, Lê Mười… vừa là phụ huynh vừa hướng dẫn Đoàn Sinh, và cũng vừa tham gia văn nghệ một cách xuất sắc.

Cụ Thân Mẫu của Trưởng BTC Ng. Hữu Dũng – tuổi 85 vẫn nấu xôi thật ngon để cúng Chùa
Bé Phúc Như hát “Ai Bảo Ăn Chay Là Khổ”:)
MC: H. Tr. trẻ Lê Khắc Long
H. Tr. Trẻ Lưu Đức Hồng Phúc và tâm sự buồn: “Mỗi độ Xuân về lại nhớ đến người anh ruột là Lưu Đức Linh đã hy sinh dịp Tết ở Huế nên hôm nay sẽ mặc bộ quân phục của anh ấy và hát bài: “Xuân Nầy Con Không Về” để tưởng niệm anh...

Thời gian còn lại của Đại Hội BHD GĐPT MQĐ lần XIII nầy dành hết cho các sinh hoạt vui chơi, văn nghệ và ẩm thực của các đoàn sinh GĐPT và gia đình từ các nơi về tham dự. Phần nầy có các H. Tr. Trẻ đầy khả năng điều khiển sinh hoạt tập thể như Lê Khắc Long, Lưu Đức Hồng Phúc, Lê Thành, vv… hướng dẫn.   Chương trình gồm các tiết mục hết sức hào hứng như múa lân, đốt pháo, chụp hình, cắt bánh, trò chơi có quà tặng, văn nghệ mừng Xuân, thi đua mặc quốc phục đẹp,…

H. Tr. Nguyễn Lương Giang – một trong những thành viên kỳ cựu trong BHD MQĐ hôm nay cũng xuất hiện trong chiếc áo dài tươi thắm

Riêng phần ẩm thực cho cả trên 400 người là một vấn đề không đơn giản chút nào nhưng Ban Tổ Chức cũng đã dự tính trước; vì được biết là mỗi đơn vị GĐPT phụ trách 2 món chay đặc biệt; tất cả có 9 đơn vị tức có đến 18 món; và riêng đơn vị chủ quản là GĐPT Huyền Quang thì các chị trong nhà bếp đã muốn nhân dịp nầy giới thiệu món Phở Bò chay của mình. Tuy không đặt vấn đề thi đua nhưng mỗi đơn vị đều chung góp những món chay đắc ý nhất nên đã tạo được ấn tượng “ăn chay ngon hơn ăn mặn” thật phong phú cho mọi quan khách tham dự.

Một trong những phúc lợi thực tế của việc đi chùa và tham gia vào các sinh hoạt tập thể như GĐPT, nhất là đối với các chị nữ Phật tử, như một vị nữ lưu trong GĐPT Huyền Quang cho biết, “từ hồi đi chùa thường xuyên rồi thì món chay nào cũng biết cách làm dễ dàng chứ hồi ở nhà thì có giỏi như vậy đâu?!

Các H. Tr. Cao Niên vừa dùng tiệc chay vừa bùi ngùi ôn lại những kỷ niệm xưa…

  Trong khi các đoàn sinh GĐPT đang tham dự Đại Hội thật hào hứng tại một sân khấu lộ thiên phía trước một tượng Phật đứng nổi bật giữa bầu trời trong xanh, thì các vị Huynh Trưởng lão thành – những người từng góp tiền mua đất, ra sức lao động dựng từng cây cột đầu tiên cho ngôi Chánh Điện của Trung Tâm nầy cách đây hơn 20 năm – đã cùng ngồi chung bàn để vừa bùi ngùi ôn lại những kỷ niệm xưa, vừa vui mừng hãnh diện với những cơ ngơi, thành tựu còn tồn tại hiện hữu cho đến ngày nay để các thế hệ đi sau đầy tài năng và óc sáng tạo – được kế thừa và phát triển.

Bài: Trùng Dương/T.Đ. News – Ảnh: B.N./T.Đ. News & Nguyên Viên Lê Thành/PV

Báo Trống Đồng (Bi-Monthly News) ấn hành trên Giấy khổ rộng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden images
Hoa Tím Hàng Rào/trongdonglife garden images
Hoa Tím Hàng Rào/trongdonglife garden images
Banner