Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

Pháp Luật & Đời Sống – NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI LÀM HỒ SƠ BẢO LÃNH VỢ CHỒNG – Bài: LS Vân Mai Nguyễn

Luật sư Vân Mai H. Nguyễn

Câu chuyện người thân của chúng ta đi qua Mỹ du lịch hay đi du học rồi gặp trúng người tâm đầu ý hợp và kết hôn để ở lại Mỹ không còn là chuyện lạ mà là một chuyện rất bình thường.

Thông thường thì khi quí vị được Sở Di Trú cấp visa để qua Mỹ “tạm thời” thì các visa đều có giới hạn và khi quí vị bước chân tới nước Mỹ thì Sở Di Trú sẽ đóng dấu I-94 vào cuổn sổ hộ chiếu của quí vị, dấu này nói lên là quí vị vào nước Mỹ bằng diện gì và thời gian quí vị được phép ở lại Mỹ cho tới khi nào.

Các trường hợp qua Mỹ định cư thì sẽ không có dấu I-94 vì những trường hợp này sẽ có thẻ xanh, I-94 chỉ dành cho những trường hợp qua Mỹ tạm thời mà thôi.

Một khi thời gian của I-94 hết hạn thì quí vị phải về lại nước vì ở lại Mỹ quá hạn là bất hợp pháp và sau này sẽ rất khó khăn khi làm giấy tờ bảo lãnh để quí vị định cư qua Mỹ.

Tuy nhiên, bảo lãnh theo diện vợ chồng hay cha mẹ/con cái thì quí vị có thể ở lại Mỹ trong lúc chờ giấy tờ giải quyết mặc dù ở quá giới hạn.

Khi Sở Di Trú duyệt một hồ sơ bảo lãnh vợ chồng thì họ phải coi về 2 phần:

1) Về người bảo lãnh– Sở Di Trú sẽ coi:

(a) Người bảo lãnh có quyền làm giấy bảo lãnh không – quí vị phải chứng minh người bảo lãnh phải là thường trú nhân hay có quốc tịch Mỹ mới bảo lãnh vợ chồng được.

(b) Đám cưới này có hợp thức hóa không – quí vị phải chứng minh là luật pháp nơi quí vị làm hôn thú chấp thuận và hợp lý hóa vấn đề hôn nhân của quí vị.

(c) Đám cưới này có “thật” hay không- quí vị phải chứng minh đám cưới của quí vị là đám cưới thật và không phải chỉ để lấy thẻ xanh để ở lại Mỹ

2) Về người được bảo lãnh- Sở Di Trú sẽ coi:

(a) Nếu quí vị hiện đang ở Mỹ thì Sở Di Trú sẽ coi quí vị đi vào Mỹ có hợp thức hay không

(b) Quí vị đã có bao giờ phạm pháp tội hình gì không

(c) Quí vị có khám sức khỏe đầy đủ không

(d) Quí vị có từng vi phạm luật của Sở Di Trú không

Chứng minh về phía người bảo lãnh thì tương đối cũng không khó khăn. Thông thường thì đám cưới giữa nam và nữ là hợp lệ, không kể tuổi tác. Rất hiếm khi thấy những trường hợp ngoại lệ như loạn luân, hay anh em họ, hay làm hôn thú với nhiều người cùng một lúc.

Tuy nhiên, thời nay cũng có những đám cưới của người cùng giới thì quí vị phải lưu ý hiện nay cũng có một số nước chưa chấp thuận đám cưới với người cùng giới.

Ngoài ra, để chứng minh là đám cưới thật thì quí vị phải chứng minh là vợ chồng phải có tài sản chung và có trách nhiệm chung, ví dụ như nhà băng chung, đứng tên xe chung, bảo hiểm chung, thẻ tín nhiệm chung, khai thuế chung, vv… Chứng minh mạnh nhất vẫn là có con cái chung.

Chứng minh về phía người được bảo lãnh thì đôi khi có trở ngại.

Có một số người khi làm visa để qua Mỹ đi du lịch thì khai không đúng để dễ được cấp visa. Tuy nhiên, khi quí vị nộp hồ sơ bảo lãnh thì Sở Di Trú sẽ khám hết lý lịch của quí vị từ trước tới giờ và các lời khai của quí vị từ trước tới giờ để coi quí vị có khai gì sai trái nhằm mục đích chỉ được qua Mỹ thôi không.

Ngoài ra, nếu quí vị đã từng bị Sở Di Trú nêu là gian dối với Sở Di Trú thì rất khó khi quí vị xin duyệt hồ sơ lại lần thứ hai, mặc dù lần thứ hai là đám cưới thật.

Trong một số trường hợp ngoại lệ như quí vị đã từng có phạm luật pháp như phạm hình sự, bán mua ma túy, cướp giật, vv… những trường hợp này cũng sẽ gây khó khăn cho quí vị khi phỏng vấn và rất khó đậu phỏng vấn mặc dù quí vị có con cái chung với người bảo lãnh và là đám cưới thật.

Một khi đã không đậu phỏng vấn thì rất khó và rất tốn kém để sửa lại hồ sơ, vì thế quí vị nên thận trọng và chọn lựa hay chuẩn bị giấy tờ cho thật kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ lên Sở Di Trú, thà dư hơn thiếu.

******

Luật sư Vân Mai Nguyễn cùng với luật sư Robert Tân Nguyễn đã và đang phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam hơn 18 năm vừa qua và tại Pomona hơn 13 năm vừa qua. Chúng tôi rất hân hạnh và mong được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Orange County, Pomona, Riverside, San Bernardino, Corona, v.v…nói riêng và Inland Empire nói chung trong những năm tới đây. Đến với văn phòng chúng tôi quí vị sẽ luôn luôn nhận được những sự giúp đỡ ân cần nhất, những lời khuyên về luật pháp chân thật nhất, và đặc biệt là quí vị lúc nào cũng được liên lạc trực tiếp với các luật sư. Văn phòng chúng tôi sẵn sàng biện hộ và bảo vệ quyền lợi của quí vị.

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
Banner