Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

Quận Cam: Công ty nuôi người già buộc phải trả lui $690.000 tiền lương công nhân

  Theo một thông cáo báo chí vừa đưa ra bởi Bộ Lao Động Mỹ (U.S. Department of Labor) thì một công ty ở Garden Grove có những công nhân ở quận Cam và Riverside – đã được lệnh phải trả lại $1.069.730 tiền lương công nhân trong một cuộc điều tra kéo dài suốt 3 năm từ 2013 đến 2016.

Hình minh họa (trongdonglife.com)

   Neldy’s Adult Residential Care Home phải trả $690.696 cho 108 Caregivers (Công nhân chăm sóc người già, bệnh tật) sau khi một cuộc điều tra của Bộ Lao Động Mỹ (U.S. Department of Labor) khám phá ra rằng công ty nầy đã cố tình che giấu tiền lương đối với nhân viên họ – Theo Thông Cáo Báo Chí đưa ra Ngày 10 Tháng Giêng Năm 2023 nói trên.

Công ty Neldy’s Inc. trước đây đã bị buộc phải trả lại hơn $1 triệu đồng cho nhân viên của họ trong một cuộc điều tra liên bang về ăn cắp tiền lương, nay một lần nữa bị buộc phải trả lại cho nhân viên của họ thêm nhiều trăm ngàn đô la khác.

 Lệnh đưa ra từ tòa U.S. District Court thuộc Khu Vực Trung Ương của California ngày 14 tháng 12, 2022 cũng đã cấm một cách thường xuyên công ty nói trên không được tái vi phạm các luật lao động như vậy trong tương lai tại ít nhất 12 địa điểm của họ trong các quận Orange và Riverside.

 Cuộc điều tra tìm thấy công ty Neldy’s đã chi trả những nhân viên bị thiệt hại bởi họ với rất nhiều tấm checks nhỏ để cố tình giấu nhẹm số giờ làm việc tổng cộng mà những người công nhân của họ đã bỏ công sức ra.  Các nhà điều tra cũng đã tìm thấy công ty nầy trừ lương vào giờ ăn trưa và buộc công nhân làm luôn giờ nghỉ trưa, đồng thời đã không lưu trữ số giờ làm việc và số lương trả cho công nhân như luật lao động đòi hỏi.

  “Phán quyết của Tòa án và cuộc điều tra của chúng tôi vừa gửi ra một thông điệp rất rõ ràng đến những chủ nhân nào trong kỹ nghệ chăm sóc sức khỏe đã không kể nguyên tắc luật định gì cả – rằng: chúng tôi sẽ bắt họ chịu trách nhiệm đối với những sự cố tình khai thác công nhân và bóc lột từng đồng lương khó nhọc của họ,” Giám đốc Phân vụ Lương bổng và Giờ làm việc (Wage and Hour Division) là Min Park-Chung ở San Diego, phát biểu: “Sự kiện công ty Neldy’s nầy tiếp tục lạm dụng quyền lợi chính đáng của người công nhân một cách trắng trợn mặc dù họ đã từng bị trừng phạt bởi lần vi phạm trước đó – thực sự rất là đáng sợ.”

Hình minh họa (trongdonglife.com)

 Trong vụ vi phạm lần trước, một cuộc điều tra từ 2013 đến 2016 tìm thấy Neldy’s đã nợ và phải trả lại đến $1.069.730 trong tiền lương công nhân và tiền phạt đối với 58 công nhân – sau khi vi phạm luật lương tối thiểu và những qui định về luật làm việc ngoài giờ (overtime laws) trong Đạo luật có tên Luật Tiêu Chuẩn Lao Động Công Bằng – The Fair Labor Standards Act.

Trong vụ lần nầy, bản tin cho biết một cách chi tiết, rằng tòa đã ra lệnh cho công ty Neldy’s phải  trả lại $345.348 tiền lương và một khoản tiền tương đương như vậy để đền bồi thiệt hại cho những công nhân bị ảnh hưởng. Đồng thời công ty nói trên còn phải đóng $25.000 tiền phạt dân sự cho sự vi phạm Luật Fair Labor Standards Act của họ.

   Một đại diện cho Neldy’s đã từ chối trả lời khi được hỏi về hai vụ nầy hôm 10 tháng 1.

  Trong khi đó, Bộ Lao Động trong một văn bản đã cho biết những kiểu vi phạm tiền lương trong lãnh vực “healthcare” như thế nầy rất là “thông thường”!

  Cơ quan chính phủ nói trên cũng cho biết họ đã khám phá và lấy lại đến $13.8 triệu đô-la tiền lương trong năm 2021 cho hơn 17.000 công nhân trong lãnh vực “healthcare” ở Mỹ.

  Bộ Lao Động cũng dự trù vì số dân cao niên gia tăng nhiều trong thời gian sắp tới nên sự kinh doanh trong khu vực kỹ nghệ nầy sẽ gia tăng 16% từ 2020 đến 2030 – nhiều hơn mức độ trung bình đối với mọi ngành nghề khác – và tạo thêm khoảng 2,6 triệu công ăn việc làm mới.

  Muốn tìm hiểu thêm các luật về lương bổng Mỹ, xin gọi đường dây giúp đỡ miễn phí: 866-4US-WAGE (487-9243). Phân vụ Lương Bổng nói trên có sứ mạng thực thi luật Lao Động hiện hành, bất kể những công nhân gọi đến cần giúp đỡ là từ đâu, và có thể nói chuyện một cách bảo mật với họ qua hơn 200 ngôn ngữ khác nhau.

  Những công nhân nào nghi ngờ bị lấy cắp lương có thể gọi số trên để nhờ giúp đỡ hoặc nộp một đơn khiếu nại với văn phòng Ủy viên Lao động California (California Labor Commissioner). Cơ quan nầy của tiểu bang cũng có một trang Web để cung cấp tin tức (informational website) nhằm giải thích những quyền lợi của công nhân bằng tiếng Anh và Spanish.

                                               (Trùng Dương/Trống Đồng News Tổng Hợp & Lược Dịch)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
Thư họa của Họa Sĩ Vũ Hối tặng Bạn Đọc Trống Đồng Mùa Xuân Nhâm Ngọ 2002
trongdonglife garden’s images
Banner