Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Thành Phố San Bernardino (Cali.): Nữ Thị Trưởng Gốc Việt đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Ảnh trên: Tân Thị Trưởng gốc Việt Helen Trần tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức. (Photo: H. Nguyễn/T.Đ. News)

  San Bernardino – Chiều ngày Thứ Tư, 21 tháng 12 năm 2022 vừa qua, tại Hội trường Thư Viện Feldheym Library, một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Thị Trưởng và tân Nghị viên Hội Đồng Thành Phố San Bernardino đã diễn ra một cách vừa long trọng vừa cảm động và hào hứng. Đây là một sự kiện ít thấy từ nhiều năm qua, bởi vì từ các chức vụ quan trọng nhất trong bộ máy chính quyền thành phố đến những đại diện hội đoàn và cư dân tham dự đều mang đậm tính chất đa sắc tộc, đa văn hóa, và trẻ trung đầy năng lực hiếm thấy tại nơi đây từ trước đến nay – theo một số cựu giới chức, dân cử và người tham dự nhận xét như trên.

Tân Nữ Thị Trưởng gốc Việt Helen Trần tự chụp một loạt ảnh (Selfie) với cả Hội Trường trước khi nói lời đầu tiên trong chức vụ mới. Ngay cuối ngày hôm đó, Bà Thị Trưởng Trần đã gửi đến Tòa Soạn Trống Đồng loạt ảnh Selfie đầy ấn tượng nói trên vào lúc 11 giờ 27 phút đêm 21 tháng 12, 2022.

  Chương trình gồm có trước hết là lời khai mạc mở đầu buổi lễ của người Thị trưởng mãn nhiệm hôm nay là ông John Valdivia. Kế đến là lễ chào cờ, quốc ca và tuyên thệ. Đặc biệt, cô con gái 12 tuổi của Tân Thị Trưởng Helen Trần là Holly Trần đã bước lên sân khấu để khởi xướng màn tuyên thệ, nguyện “Trung thành với lá cờ tổ quốc United States of America và một nền Cộng Hòa mà nó tiêu biểu – đó là một Quốc Gia toàn vẹn không thể chia rẻ, đặt trên nền tảng Tự Do và Công Bằng đối với tất cả mọi người”.

Holly Trần, 12 tuổi trong màn tuyên thệ dưới cờ trước khi buổi lễ bắt đầu. Bên cạnh và phía sau là Ba Mẹ và các em. (Photo by Alex. Cabrera)

  Tiết mục nối tiếp của chương trình là màn cầu nguyện với Mục Sư Jessica Alexander của Nhà thờ Grace Church: “Chúng ta cầu nguyện cho mỗi một thành viên trong hội đồng thành phố sẽ lãnh đạo với sự khôn ngoan và phán quyết đúng đắn.” 

Kế đến là phần phát biểu ý kiến của Đại diện các Hội Đoàn, thân nhân, thân hữu và công chúng tham dự.

  Một trong những cựu đối thủ tranh chức thị trưởng thành phố nầy với Helen Trần là bà Giáo sư Đại Học Cal State University of San Bernardino: Dr. Treasure Ortis – người về hạng thứ 4 trong số 7 ứng viên tranh chức nầy – đã đưa ý kiến của mình như sau: Tất cả 3 nghị viên hội đồng tranh cử kỳ nầy đều được bầu lại, cho thấy cử tri bằng lòng với nhân sự cũ và thích sự ổn định. Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ sự bất mãn trong nhiệm kỳ đầy bất ổn và mập mờ đưa đến nhiều vụ điều tra của ông Thị trưởng đương nhiệm hôm nầy là John Valdivia, nên họ đã cho thấy thái độ tẩy chay khi ông ra tái cử kỳ nầy bằng cách cho ông ta chỉ có 16% số phiếu so với 63% dành cho Helen Trần ngay trong kỳ bầu sơ bộ hồi tháng 6 năm nay.

Cuối lời, bà giáo sư về môn quản trị công quyền (Public Administration) đã hướng về Tân Thị Trưởng Helen Trần với sự nhắn gửi: “Hãy là người Thị Trưởng mà chúng ta đã không thể có được trong 4 năm qua.”

  Đặc biệt nhất của phần Ý kiến Công chúng (Public Comment) nầy là sự hiện diện của BS Võ Đình Hữu, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, cựu Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ tại buổi lễ. Trong lời phát biểu của mình, BS Hữu đã nhấn mạnh đến tính cách lịch sử của sự kiện tối nay, vì đây không phải là một buổi lễ tuyên thệ thông thường như của mọi vị thị trưởng tân nhiệm khác – mà đây là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử Mỹ nói chung và thành phố San Bernardino nói riêng – đó là một Nữ Thị Trưởng gốc Việt (và cũng là gốc Á) lần đầu tiên tuyên thệ vào chức vụ lãnh đạo hàng “Top” của thành phố nầy.

CT Hội Đồng Liên Kết QN & HNVN: BS Võ Đ. Hữu phát biểu (Photo: T.Đ. News)

 BS Hữu Võ đã bắt đầu bằng những lời lẽ khẳng định “Hôm nay thực sự là một ngày lịch sử của chúng ta, của thành phố nầy với những khuôn mặt mới, những hy vọng mới và những sự bắt đầu mới, đầy hứa hẹn”. Ông kể lại món nợ nước Mỹ đã cưu mang di dân Việt cách đây nhiều thập niên và hãnh diện nhắc lại tâm niệm của người tỵ nạn gốc Việt là luôn mong muốn “pay back & pay forward” cho nước Mỹ. Thành tích payback đó là đã có 6 vị tướng gốc Việt trong quân đội Mỹ và cũng theo ý đó, trường hợp Tân Thị Trưởng Helen Trần gánh trách nhiệm thị trưởng ở đây cũng là một trong những trường hợp “pay back & pay forward” như lời ông BS CT Hội Đồng Liên Kết VN vừa phát biểu.

  Sau cùng, BS Hữu đã đại diện Hội Đồng LK VN Quốc Nội Hải Ngoại để trao tặng một tấm Plaque tuyên dương thành tích rất đáng kể nhưng có thể gọi là chỉ mới ở bước đầu trên sự nghiệp chính trường của người phụ nữ VN con Hồng cháu Lạc đầy triễn vọng nầy.

Tân Thị Trưởng gốc Việt Helen Trần nhận bảng tuyên dương của Đại Diện HKLK QNHN VN: BS Hữu Võ (thứ 2 từ phải). Hai bên là 2 nữ chính khách gốc Việt khác đến từ quận Cam: Bà Diedre Thu-Hà Nguyễn, cựu phó thị trưởng Garden Grove; bà Hồng Alyce Văn, phó thị trưởng Stanton. Photo: T.Đ. News
Ông Kong Trần, phu quân của Bà Tân Thị Trưởng đang phát biểu tại buổi lễ. (Photo: T.Đ. News)

   Cũng trong phần “Public Comment” còn có một người bạn rất thân (best friend) với Helen Trần từ thời còn ở Trung học cho đến năm thứ nhất đại học, đó là cô Lakeya Cherry. Cherry tự cho mình là nhân chứng liên tục từ hơn 25 năm trước về những thành quả và mục tiêu tốt đẹp của cô bạn tài năng nầy. Theo đó, cô biết rõ Helen Trần là một người yêu dịch vụ cộng đồng, thích phục vụ cộng đồng, hiểu rõ làm thế nào để bộ máy chính quyền hoạt động được hữu hiệu – “nhưng”, cô nói: “Cô ấy không thể làm việc đó một mình. Cô ấy cần đến tất cả chúng ta!”

  Cùng ý kiến ủng hộ như trên, một lãnh tụ hội buôn bán nhỏ thuộc cộng đồng Hispanic, ông Frank Montes, phát biểu: “Tất cả chúng ta cần sự làm việc trong sáng, rõ ràng… Chúng ta cần đoàn kết sau lưng vị Thị Trưởng mới, hãy cam kết ủng hộ bà 100% để xây dựng một thành phố tốt đẹp hơn…”

Một nhân vật đặc biệt với gương mặt luôn biểu lộ nét vui tươi và hạnh phúc suốt trong buổi lễ nầy, đó là ông Kong Trần, phu quân của bà Thị Trưởng. Trong dịp nầy, ông Kong Trần đã phát biểu những lời chúc mừng người vợ trẻ; đồng thời cũng chúc mừng thành phố S.B. có được một thị trưởng mới rất năng động và đầy nhiệt tình phục vụ xã hội như vậy.

  Sau phần phát biểu đến phần chính của buổi lễ là bàn giao chức vụ thị trưởng và tuyên thệ nhậm chức của các vị vừa được bầu chọn.

  Cùng tuyên thệ dịp nầy với Tân Thị Trưởng Helen Trần còn có 3 nghị viên được bầu lại thêm nhiệm kỳ mới. Đó là Nghị viên Theodore Sanchez, địa hạt 1; Nghị viên Sandra Ibarra, địa hạt 2; và Nghị viên Fred Shorett, địa hạt 4.

  Sau khi phần tuyên thệ nhậm chức của các nghị viên tái đắc cử vừa chấm dứt. Tân Thị Trưởng Helen Trần bước lên sân khấu cùng với gia đình gồm cha mẹ: Ông bà Victor Nguyễn và Kim Lâm, chồng là Kong Trần và 3 con là Holly 12 tuổi, Kenji 7 tuổi và Ryo 4 tuổi – để bắt đầu phần tuyên thệ của mình.

Tân TT Helen Trần vừa bồng con vừa tuyên thệ nhậm chức. Có lẽ đây là một trường hợp vô cùng hiếm thấy kể cả trên chính trường cả nước chứ không riêng gì trong lịch sử thành phố San Bernardino mà thôi. (Photo: Alex. Cabrera)

Helen Trần với cánh tay phải giơ lên cao, cánh tay trái vừa kẹp nách cậu con trai nhỏ 4 tuổi đang nửa ngủ nửa thức trong khi bàn tay thì đặt lên cuốn Thánh Kinh, miệng thì lặp lại lời tuyên thệ trong khi khuôn mặt tươi cười phấn khích – tất cả hình ảnh đó cho thấy ở người phụ nữ nầy toát ra một tinh thần đảm đang tháo vát sẵn sàng chu toàn việc nước việc nhà một cách không quản ngại gì cả!

Tân TT Helen Trần trình diện cùng cả đại gia đình Cha Mẹ, Chồng Con và Thân Hữu sau khi tuyên thệ nhậm chức. (Photo: Alex Cabrera)

  Khi lời tuyên thệ sau chót vừa chấm dứt, Helen Trần liền nắm bàn tay phải tung lên cao trong dấu hiệu chiến thắng giữa tiếng reo vang ủng hộ của đám đông khoảng gần 300 người đứng ngồi chật ních hội trường hành lễ làm không khí sôi động hẵn lên.

Trước khi phát biểu những lời đầu tiên với tư cách là thị trưởng, Helen Trần đã chuyển đổi ngay bầu không khí trang nghiêm bảo thủ bằng cung cách hết sức trẻ trung năng động. Cô quay ngược trở lại phía người tham dự, một tay giơ cao chiếc cell phone tự chụp mình cùng với cả hội trường, trong khi miệng reo to mời mọi người ngồi yên vị để chụp ảnh: “Everyone be seated…”

  Những lời đầu tiên của Tân Thị Trưởng gốc Việt nầy là: “Tối nay, Chúng ta đã làm nên Lịch sử/Tonight, We made history.

Đại diện truyền thông và Cộng đồng trò chuyện cùng Phụ Mẫu của Tân TT gốc Việt Helen Trần là Ông Bà Victor Nguyễn và Kim Lâm. (Photo: H. Nguyễn/T.Đ. News)
Từ trái: Chủ Tịch Cộng Đồng – BS Võ Đ. Hữu, Thị Trưởng S.B. -Helen Trần, và Chủ Nhiệm Báo T.Đ. – Ông Nguyễn Văn. (Photo: Mr. Victor Nguyễn)

Kế đến, đó là những lời của bà Tân Thị Trưởng bày tỏ lòng cảm ơn cha mẹ của mình, ông bà Victor Nguyễn – những người đã tìm mọi cách để vượt biển tìm tự do sau biến cố Cộng Sản chiếm miền Nam năm 1975. Được biết, sau hơn 1 lần thất bại, ông Victor mới đem được cả gia đình qua đến Mỹ năm 1981 khi đang mang thai cô thị trưởng tương lai nầy. Helen Trần được sinh ra tại San Diego năm 1982 và cả nhà dời về sống ở San Bernardino từ khi cô lên 6 tuổi.

  Hôm nay, trong giờ phút khó quên nầy, cô đã nghẹn ngào nhắc đến sự kiện nói trên với tất cả tấm lòng trân trọng và biết ơn – “Họ đã hy sinh đánh đổi tất cả để có một cuộc sống mới ở nơi đây. Chính bởi nhờ đó mà chị em tôi đã được trở thành những người Mỹ thế hệ thứ nhất trong đất nước đầy cơ hội nầy.”

ÔB Victor Nguyễn sau khi nhận những bó hoa tươi thắm từ con gái – Đây có lẽ là hai người hạnh phúc nhất đêm nầy – không những với sự thành công đáng kể của con gái mà còn với lời phát biểu đầy cảm kích mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn được nghe. (Photo: T.Đ. News)

  Tân Thị Trưởng Helen Trần dịp nầy đã dành những bó hoa thật tươi thắm để tặng Cha Mẹ là ông bà Victor Nguyễn, và Mr. Kong Tran – là người chồng của cô, luôn sẵn sàng phía sau để ủng hộ mọi nỗ lực phục vụ công ích của người vợ trẻ đầy năng lực.

Trong lời phát biểu ngày tuyên thệ nhậm chức nầy, Thị trưởng Helen Trần đã hứa hẹn sẽ tập trung công việc vào những vấn đề ưu tiên như tạo công ăn việc làm, nhà ở, đối phó với sự thay đổi khí hậu, ngăn chận tội phạm và nạn vô gia cư (homelessness), vv…

    Cuộc họp hội đồng thành phố thường kỳ đầu tiên của bà Tân Thị Trưởng nầy sẽ là ngày 18 tháng Giêng, 2023.

   Cuối buổi lễ, mọi người được mời qua  California Theatre gần đó để ăn tối trước khi ra về.

Dù buổi tiệc chấm dứt cũng đã khuya nhưng không kể mệt nhọc vì những sự chuẩn bị và nghi thức nhậm chức kéo dài, bà Tân Thị Trưởng vẫn nhớ gửi qua cho bạn đọc Trống Đồng ngay lúc nửa đêm hôm đó, tức khi buổi lễ vừa xong – hàng chục tấm hình do bà tự chụp (selfie) – mặc dù chúng tôi đã có đại diện tham dự từ đầu buổi lễ tuyên thệ nhậm chức nầy tại Hội trường Thư viện nói trên.

   (Bài: Trùng Dương/T.Đ News. Photos: Huyên Nguyễn/Trống Đồng News & Alexander Cabrera)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com

Trống Đồng Books Online @trongdonglife.com – nơi có hàng ngàn tựa sách đủ loại, với nhiều cuốn giá trị, đã không còn trên thị trường sách trong và ngoài nước.

Banner