Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Quận Cam: Họp mặt các cựu viên chức và nhân viên Ngân Hàng Phát Triển Nông Nghiệp toàn thế giới lần đầu tiên tại Mỹ

Sept.4.2016

Ngày Chủ Nhật đầu tháng 9/4/2016 tại nhà hàng Seafood World ở quận Cam, một nhóm cựu giới chức Ngân Hàng Phát Triển Nông Nghiệp (NHPTNN) hiện định cư tại Nam California đã đứng ra tổ chức một cuộc họp mặt nhân viên các cấp trong ngành, có thế nói, lần đầu tiên với quy mô toàn thế giới. Cuộc hội ngộ cũng đã được đánh giá là thành công đáng kể với sự hiện diện của gần cả trăm người tham dự kể cả hai nhân vật từng giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất của ngành nầy, dù ở từ rất xa và tuổi cao sức yếu vẫn cố gắng bay về tham dự.

Buổi họp mặt bắt đầu với những nghi lễ thường thức, mọi người cùng chào quốc kỳ Việt-Mỹ. Cựu TGĐ Nguyễn Đăng Hải (đeo kính, giữa phòng họp). Ông Bùi B. Bân (đài Freevn.net/đang quay phim) đã ghi nhận và phổ biến online mọi diễn tiến của sự kiện nầy. (Ảnh TĐ)

Từ sáng sớm, các cô, các bà cựu nhân viên ngân hàng từng nổi tiếng phong lưu, đài các một thời– nay vẫn còn sang và đẹp cùng với những cặp kính trắng, mái tóc hoa râm hay bạch kim, và những chiếc áo dài nền nã – đã sẵn sàng để ngồi vào bàn tiếp tân với những sổ sách ghi danh và một đống “name tags” ngay trước cửa nhà hàng để chờ đón khách quí. Rồi lần lượt quan khách đến. Thật không khác gì ngày lễ hội. Mọi người ăn mặc trang trọng, nhất là các bà, các chị – ai cũng chuẩn bị tươm tất từ gương mặt, mái tóc, đến bộ áo dài rực rỡ! Mọi người tay bắt mặt mừng, chào hỏi xôm tụ như “cá gặp nước”. Đúng là nghề nào bạn nấy, đồng môn đồng nghiệp, cùng một suy nghĩ và tính cách, nói ra là cảm thông được ngay, thế mà bao nhiêu năm mới có cơ hội gặp nhau một lần! 

Ông TGĐ Nguyễn Đăng Hải đón nhận quà lưu niệm từ đại diện BTC./ Cô Ngân Hà

Sau phần thủ tục ghi danh, gắn bảng tên, khách được mời vào bên trong phòng họp. Cả chục chiếc bàn tiệc được đặt sẵn cùng với một sân khấu nhỏ. Khi khách đã ngồi kín khoảng 8,9 bàn ăn, ban tổ chức đã cho bắt đầu chương trình cuộc họp mặt với những nghi lễ thường thức như chào quốc kỳ Việt Mỹ và tưởng niệm những người đã khuất vì chính nghĩa.

Ông PTGĐ Trương Q. Cảnh đón nhận quà lưu niệm từ BTC, Ông Đoàn Ngọc Đông & Huỳnh Thanh Tho.

Ban Tổ Chức cuộc họp mặt nầy gồm hai nhân vật chính là các ông Đoàn Ngọc Đông  và Huỳnh Thanh Thọ  hợp cùng các ông bà đồng nghiệp rất nhiệt tình “khi nào cần là có ngay”, như Bà Thoa, Bà Á, Ông Hồng, Cô Ngân Hà, Ông Chương, v.v…

Một điều không thể không nhắc đến là sự tham dự và đóng góp của nhóm cựu viên chức NHPTNN miền Bắc Cali. mà tiêu biểu nhất và tích cực nhất là anh Cao Mạnh Hồng. Trong vai trò MC anh đã làm cho buổi lể được liên tục và linh động như một người điều khiển chương trình chuyên nghiệp. Trước nhất là sự phát biểu của ông Đoàn Ngọc Đông (trưởng BTC). Ông Đông giới thiệu ông cựu TGD- Nguyễn Đăng Hải, Phó TGD- Trương Quang Cảnh một cách vừa trân trọng vừa thân tình và gọi hai ông lần lượt là Anh Cả và Anh Hai của đại gia đình NHPTNN. Sau đó, ông Đông cũng đã giới thiệu một số quan khách danh dự quan tâm đặc biệt đến sinh hoạt Ngân Hàng PTNN, trong đó có các vị nhân sĩ hoặc nhà hoạt động cộng đồng, như Ô Thái Doãn Ngà (cựu GĐ Sở Giáo Dục QN/ ĐN), cựu Đại tá Hải quân Nguyễn Hữu Xuân, Ô Trần Đình Tôn (Niên trưởng QGHC), Ô Đoàn Ngọc Đa (cưu Hội trưởng Hội Ái Hữu QN/ ĐN), Ô Nguyễn Hoàng Long, Thạc sĩ Nguyễn Minh, Ô Hoàng Mai Chào, và nhiều nhân vật tai mắt trong cộng đồng VN Nam Cali. Ngoài ra trong thành phần tham dự còn có đại diện báo chí, và đặc biệt sự ghi hình và phổ biến từ đầu đến cuối buổi tiệc hội ngộ của đài Freevn.net – một cơ quan truyền thông chống Cộng triệt để – với Ông Bùi Bỉnh Bân., Phóng viên báo Người Vịệt, Nguyễn Việt Linh, Việt Báo Daily News có Nhà báo Bình Sa, …

Trong lời phát biểu của Ông Huỳnh Thanh Thọ – đại diện ban tổ chức – bày tỏ sự ao ước từ bao lâu đến nay mới có một ngày sum họp của đại gia đình PTNN – ông Thọ cũng không quên nói qua về tầm cỡ của NHPTNN mà ông cho rằng có thể nhiều người ở đây chưa được biết. Theo đó, Ngân hàng PTNN được thành lập năm 1965 – và là 1 trong 5 ngân hàng được Mỹ đánh giá hàng “top 5” tại VN lúc bấy giờ. Ngân hàng PTNN có tất cả mọi chi nhánh ở các tỉnh, và còn bảo trợ và đầu tư với khu vực tư nhân trong các chương trình Ngân Hàng Phát Triển Nông Thôn – cho nên NHPTNN có một tầm hoạt động và ngân sách rất lớn- Ông nói: “Ước vọng và hoài bảo của chúng tôi lúc đó khi gia nhập hàng ngũ viên chức ngân hàng nầy là được sống mãi dưới mái nhà NH PTNN để có dịp thăng tiến hầu phụng sự đất nước và đồng bào VN. Nhưng ước vọng đó đã tan thành mây khói theo sự tan hàng của đất nước sau biến cố 30 tháng Tư nước mất nhà tan  mà anh chị em chúng ta ai cũng biết đến. Sau 41 năm thoáng qua như một giấc mơ, bao thay đổi và bao nhớ nhung – trước đây chúng ta là những người trai trẻ sung sức, so với nay… tuổi đã xế chiều. Nhiều anh em đã ra đi vĩnh viễn!” Những người tham dự đã cùng yên lặng trong giây phút, bỡi có lẽ, ai cũng thấy đó là một sự thực phủ phàng của quy luật tạo hóa không thể chối bỏ, và mọi người tuy không nói ra những ai cũng đồng lòng chia sẻ cảm giác ngậm ngùi nầy cùng với người phát biểu. Ông Thọ nói thêm về nguyên nhân có buổi đại hội nầy, “Đó là lý do chúng tôi hàng ao ước làm sao để mọi người được gặp nhau, cùng tâm sự cùng sống với kỷ niệm ít nhất cũng được 1 lần! Hai nhóm cựu nhân viên miền Bắc và Nam chúng tôi đều cùng ước nguyện đó, và hôm nay chúng ta đã có ngày này, và hy vọng trong tương lai còn nhiều lần họp mặt nữa. Xin cám ơn anh Cả Nguyễn Đăng Hải, tuổi già sức yếu vẫn tới dự. Cảm ơn anh Hai Trương Quang Cảnh đã lặn lội thân cò từ Phillippines qua để họp mặt…

Ông Huỳnh Thanh Thọ sơ lược vê hoạt động của NHPTNN trước năm 1975.

Trong lời phát biểu của mình, ông Nguyễn Đăng Hải đã với tư cách nguyên TGĐ NHPTNN, ông cho biết “rất sung sướng và hạnh phúc được họp mặt lại với tất cả anh em mà tuổi đời ở mức “thất thập cổ lai hy” hay có người còn lớn hơn nữa, như anh Trương Văn Sáu nay đã 94 tuổi mà vẫn khỏe mạnh. Với tuổi cao, khó mà gặp, hôm nay thấy đông đủ như vậy cũng là nguồn an ủi và hạnh phúc lắm cho chúng tôi. Cảm ơn tất cả quan khách, thân hữu, và tất cả anh em trong gia đình PTNN đến dự hôm nay.

Bàn tiếp tân chuẩn bị từ sáng sớmvới các Bà, các Cô trong gia đình NHPTNN.
Từ trái: Cô Thiên Kim, Bà Á, Bà Thoa, Cô Ngân Hà.
 

Rất tiếc vì trở ngại đường sá, sức khỏe, đã có một số lớn anh em không đến được. Dịp nầy tôi có mang theo một số sách hồi ký viết bằng Anh ngữ xuất bản năm 1970 để tặng anh chị em….”

Quí vị tham dự ngày hội ngô NHPTNN 9/4/2016 chụp hình lưu niệm

Sau đó, BTC đã mời ông Phó lên phát biểu. Ông Trương Quang Cảnh cũng cho biết “rất hân hạnh có mặt hôm nay để gặp lại tất cả anh em, vì sau 75, hầu hết các anh chị em ở đâu hoặc lưu lạc ở đâu trên thế giới đều không ai biết được. Khi tôi làm với NH Phát triển Á châu tôi có gặp một số anh em như anh Sáu, anh Hải, sau đó thì có dịp đi Sacramento tôi có gặp anh Luân, anh Thông, Bà Thu… thế thôi. Năm 2015 tôi cũng có dịp gặp anh Đông, chị Tú… Nghe các anh chị nói cựu anh em NHPTNN ở đây có họp mặt hàng năm và muốn mời tôi. Tôi nói sẽ qua nên hôm nay dù đường sá xa xôi mà đi chỉ một mình (thường khi đi xa thì có bà xã đi theo nhưng lần nầy bà ấy bận việc) nhưng tôi vẫn cố gắng đi…” Dịp nầy, ông Cảnh cũng nhắc tới những người không may bỏ mình trên biển cả. Ông nói: “Các anh chị được may mắn ở đất Mỹ có cơ hội rất to lớn nhất là cho các con cháu trên đường học vấn”. Ông nhắc đến sự kỳ thị ngụy quân ngụy quyền và chỉ đặt nặng vấn đề lý lịch… của chế độ mới, cho nên mọi người phải tìm mọi cách để rời bỏ cho tương lai con cái. “Các cháu ở đây có rất nhiều cơ hội học hành để tiến thân đó là một sự an ủi rất lớn, và rất đáng hãnh diện tự hào cho người Việt dù có phải mất mát buồn nhớ vì phải rời bỏ quê hương…” Cuối cùng ông chúc mọi người hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và mọi sự như ý.

Hai gia đinh Ngân Hàng gồm các con, cháu của ÔB Đoàn Ngọc Đông, Bà Nguyễn V Chương và Bà Huỳnh Thanh Thọ (bìa trái) trong bửa ăn trưa do BTC khoản đãi.

Kế tiếp, MC buổi họp mặt đã giới thiệu cô Nguyễn thị Ngân Hà, cựu nhân viên chi nhánh Đà Nẵng, có thể nói là một “cựu’ trẻ nhất trong cuộc họp mặt hôm này, đã xúc động tự giới thiệu mình và kể lại cơ hội gặp các cựu nhân viên NHPTNN còn ở lại VN với những video clips mà cô đã thực hiện được. Có thể tạm gọi đó là một cuộc phóng sự về thực trạng đời sống và tâm tư tình cảm của người ở lại– mà cô đã nhận lời ủy nhiệm của các anh em cựu NH hải ngoại nhờ ghi nhận lại cho họ được biết. Dịp nầy, anh Hồng đã nhắc đến thời điểm bắt đầu thành lập của Hội Ái Hữu NHPTNN như thế nào khi anh Hồng nghĩ đến chuyện tìm cách liên lạc lại với những “cựu” ở VN. Anh đã nhắc đến ông chánh văn phòng Nguyễn Trọng Liêm và tấm lòng sốt sắng và đầy nhiệt tình khi nói đến cơ hội giúp nhau của gia đình NHPTNN. Ông Nguyễn Văn Chung cũng rất ủng hộ ý kiến nầy, đã bỏ công lập được một danh sách dài viết bằng tay gồm những anh chị em cựu nhân viên NHPTNN ở đây để vận động cho việc lập hội ái hữu. Ông Nguyễn Văn Chung vừa qua đời ở Nam Cali. cách đây không lâu. Anh Hồng cho biết sau đó anh em bên này đã bắt liên lạc được với một số “cựu nhân viên” còn trong nước, trong đó có ông Phan Châu Tuynh, và đã có một sự liên lạc tương đối thường xuyên hơn. “Ngoài mục đích giúp đỡ khi hữu sự, hội ái hữu chúng ta còn có ý nghĩa tinh thần cho thấy rằng dù lưu lạc phương nào, chúng ta vẫn mãi mãi là anh em trong cùng một gia đình NHPTNN”.

Liên tục chương trình MC Cao Mạnh Hồng đã giới thiệu từng bàn, từng người, và đơn vị phụ trách của họ, bắt đầu từ các anh chị: Vũ Công Quang (Phụ tá TGĐ), Đoàn Ngọc Đông, Huỳnh Thanh Thọ, Lưu Thái Hưng , Nguyễn T Á, Bùi Công Thắng, Nguyễn Thi Dục Tú, Nguyễn Thị Bích Thu,Thái kim Thoa, Trần Kim Chi, Nguyễn Hiệp, Trương T Loan, Trần T Nhị, Nguyễn Đức Luận (NH Trung Ương); Nguyễn Hữu Trí,  Ông Xuân Thu,  Nguyễn Thị  Minh, Phan Thị Minh, Hoàng Mai Chào (CN Sài Gòn);  Nguyễn Thanh Tùng (Long Xuyên), Đặng Đình Phi, Phạm Văn Thông (Định Tường),  Trần Luân (Quảng Ngải),  Nguyễn Thị  Vĩnh (Đà Nẵng),  Ngô Thiện Cơ (Ban Mê Thuột), Nguyễn Đôn Hà (Thừa Thiên),  Nguyễn Đình Ứng (Định Tường), Nguyễn Huy Quế (Tây Ninh), Phạm Quang Lân (Bảo Lộc), Nguyễn Công Điền (Phong Dinh), Nguyễn V Chương (Kiến Hòa),  Nguyễn Hữu Hiệp (Gia Định), Trương Như  Sáu (Biên Hòa, niên trưởng, 94 tuổi) …

Từ phải qua: Nguyễn Công Điền, Phạm Văn Thông, Thân Trọng Sĩ, Phạm Quảng Lân, Phan Huy Quế, Nguyễn Văn Chương, cùng khóa TV3. còn thiếu Cao Mạnh Hồng đang bận làm MC.

Buổi tiệc họp mặt không chỉ gồm những cựu viên chức NHPTNN mà còn có cả những thành viên trong gia đình như vợ chồng hoặc con cháu tham dự. Ban tổ chức đã không ngại tốn kém đã đặt một thực đơn xôm tụ gồm nhiều món có cả tôm hùm và bào ngư không thua gì một tiệc cưới. Mọi người cùng ăn uống và chuyện trò thật vui vẻ. Xen kẻ với những lời giới thiệu, phát biểu là những tiết mục văn nghệ, tuy là “cây nhà lá vườn” nhưng cũng rất hấp dẫn.

Những người tham dự chuyến đi San Diego sau ngày đại hôi, 9/5.

 Trong buổi họp mặt còn có phần tặng hoa và tặng quà giữa BTC với các vị khách quý. Đại diện BTC ông bà Đông và ông Bà Thọ đã lên tặng quà kỷ niệm cho các ông cựu số 1 và số 2 của NH PTNN VNCH trước 75; và ngược lại, BTC cũng không quên chọn ra những ông bà thành viên tích cực trong việc tổ chức cuộc họp mặt để tặng quà kỷ niệm. Đặc biệt, buổi tiệc họp mặt cũng tăng phần tươi thắm với những bình hoa tự sáng tác của cô Ngân Hà –đã tình nguyện cắm tặng buổi đại hội. Gần cuối chương trình, ông Vũ Công Quang đã được giới thiệu đại diện anh em phát biểu cảm tưởng và những kỷ niệm khó quên với nghiệp vụ của mình. Ông Ng. Đôn Hà chi nhánh Thừa Thiên Huế cũng đã lên phát biểu vài câu thơ đầy ý nghĩa của Đoàn Phú Thứ: “Duyên trăm năm đứt đoạn, Tình một thuở còn vương” để so sánh với tình cảm giữa các vị lãnh đạo và anh chị em trong gia đình NHPTNN tuy đã đứt đoạn vì thời cuộc nhưng tình nghĩa vẫn tràn đầy; và mong cho cuộc “tình một thuở” nầy sẽ mãi mãi còn vương …

 Buổi họp mặt kết thúc sau khi một cựu viên chức NHPTNN – ông Nguyễn V Chương – thay mặt BTC nói lời cảm tạ đến tất cả mọi quan khách và anh chị em trong gia đình NHPTNN đã nhiệt tình đáp lại lời mời của BTC đến tham dự đông đủ, góp phần giúp Cuộc Đại Hội đạt được kết quả tốt đẹp. Và đặc biệt cám ơn sự hợp tác tích cực của nhóm anh chị em Bắc Cali. – và cho đó là những yếu tố không thể thiếu trong sự thành công của cuộc họp mặt lần nầy.

 Được biết, cuộc họp mặt NHPTNN 2016 kéo dài từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 9 và trùng hợp với ngày Lễ Lao Động năm nay, gồm một ngày họp mặt sơ giao buổi sáng với phở Pateur, cà phê và bánh ngọt Tip Top hôm đầu tiên; rồi ngày gặp mặt chính là bữa tiệc nói trên, và ngày chót là du ngoạn thắng cảnh San Diego. Những người tham dự đã đánh giá cao sự tổ chức từ bữa tiệc đoàn tụ cho đến cuộc du ngoạn bỏ túi, tuy ngắn ngủi trong một ngày  nhưng đã đưa khách phương xa đi thăm viếng được những cảnh đẹp và di tích đáng kể của thành phố San Diego. Ban tổ chức rất vui với sự đạt được một ước mơ mà họ đã ôm ấp từ hàng chục năm qua (như lời ông Huỳnh Thanh Thọ đã phát biểu) và, tuy hầu hết đều cũng đã từ tuổi “thất thập cổ lai hi” trở lên, nhưng BTC vẫn lạc quan tin rằng họ sẽ tổ chức thêm ít nhất một vài lần như thế nầy nữa trong thời gian còn lại sắp tới, chưa kể đến những buổi họp mặt thường niên của các nhóm cựu viên chức thuộc Đại Gia Đình Ngân Hàng Phát Triển Nông Nghiệp hải ngoại có cơ hội ở cùng một thành phố hoặc tiểu bang

Bài: Bình Nguyên/Trống Đồng

 Ảnh: TĐ/Đỗ Bình/Bùi Thắng

** Chúng tôi xin cáo lỗi vì danh tánh và đơn vị phục vụ có thể không chính xác hoặc thiếu sót. Xin quí vị thông cảm và cho biết để đính chánh hoặc bổ sung,nếu cần . BBT/TĐ

Banner