Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Quận Cam: Họp mặt các cựu viên chức và nhân viên Ngân Hàng Phát Triển Nông Nghiệp toàn thế giới lần đầu tiên tại Mỹ

 Ngày Chủ Nhật đầu tháng 9, 2016 tại nhà hàng Seafood World ở quận Cam, một nhóm cựu giới chức Ngân Hàng Phát Triển Nông Nghiệp (NHPTNN) hiện định cư tại Nam California đã đứng ra tổ chức một cuộc họp mặt nhân viên các cấp trong ngành, có thế nói, lần đầu tiên với quy mô toàn thế giới. Cuộc hội ngộ cũng đã được đánh giá là thành công đáng kể với sự hiện diện của gần cả trăm người tham dự kể cả hai nhân vật từng giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất của ngành nầy, dù ở từ rất xa và tuổi cao sức yếu vẫn cố gắng bay về tham dự.

Buổi họp mặt bắt đầu với những nghi lễ thường thức, mọi người cùng chào quốc kỳ Việt-Mỹ. Cựu TGĐ Nguyễn Đăng Hải (đeo kính, giữa phòng họp). Ông Bùi B. Bân (đài Freevn.net/đang quay phim) đã ghi nhận và phổ biến online mọi diễn tiến của sự kiện nầy. (Ảnh TĐ)

Từ sáng sớm, các cô, các bà cựu nhân viên ngân hàng từng nổi tiếng phong lưu, đài các một thời

Rất tiếc vì trở ngại đường sá, sức khỏe, đã có một số lớn anh em không đến được. Dịp nầy tôi có mang theo một số sách hồi ký viết bằng Anh ngữ xuất bản năm 1970 để tặng anh chị em….”

Ông Huỳnh Thanh Thọ phát biểu
 

Sau đó, BTC đã mời ông Phó lên phát biểu. Ông Trương Quang Cảnh cũng cho biết “rất hân hạnh có mặt hôm nay để gặp lại tất cả anh em, vì sau 75, hầu hết các anh chị em ở đâu hoặc lưu lạc ở đâu trên thế giới đều không ai biết được. Khi tôi làm với NH Phát triển Á châu tôi có gặp một số anh em như anh Sáu, anh Hải, sau đó thì có dịp đi Sacramento tôi có gặp anh Luân, anh Thông, Bà Thu… thế thôi. Năm 2015 tôi cũng có dịp gặp anh Đông, chị Tú… Nghe các anh chị nói cựu anh em NHPTNN ở đây có họp mặt hàng năm và muốn mời tôi. Tôi nói sẽ qua nên hôm nay dù đường sá xa xôi mà đi chỉ một mình (thường khi đi xa thì có bà xã đi theo nhưng lần nầy bà ấy bận việc) nhưng tôi vẫn cố gắng đi…” Dịp nầy, ông Cảnh cũng nhắc tới những người không may bỏ mình trên biển cả. Ông nói: “Các anh chị được may mắn ở đất Mỹ có cơ hội rất to lớn nhất là cho các con cháu trên đường học vấn”. Ông nhắc đến sự kỳ thị ngụy quân ngụy quyền và chỉ đặt nặng vấn đề lý lịch… của chế độ mới, cho nên mọi người phải tìm mọi cách để rời bỏ cho tương lai con cái. “Các cháu ở đây có rất nhiều cơ hội học hành để tiến thân đó là một sự an ủi rất lớn, và rất đáng hãnh diện tự hào cho người Việt dù có phải mất mát buồn nhớ vì phải rời bỏ quê hương…” Cuối cùng ông chúc mọi người hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và mọi sự như ý.

Cô Thiên Kim, Bà Á, Bà Thoa, Cô Ngân Hà.
 

Kế tiếp, MC buổi họp mặt đã giới thiệu cô Nguyễn thị Ngân Hà, cựu nhân viên chi nhánh Đà Nẵng, có thể nói là một “cựu’ trẻ nhất trong cuộc họp mặt hôm này, đã xúc động tự giới thiệu mình và kể lại cơ hội gặp các cựu nhân viên NHPTNN còn ở lại VN với những video clips mà cô đã thực hiện được. Có thể tạm gọi đó là một cuộc phóng sự về thực trạng đời sống và tâm tư tình cảm của người ở lại– mà cô đã nhận lời ủy nhiệm của các anh em cựu NH hải ngoại nhờ ghi nhận lại cho họ được biết. Dịp nầy, anh Hồng đã nhắc đến thời điểm bắt đầu thành lập của Hội Ái Hữu NHPTNN như thế nào khi anh Hồng nghĩ đến chuyện tìm cách liên lạc lại với những “cựu” ở VN. Anh đã nhắc đến ông chánh văn phòng Nguyễn Trọng Liêm và tấm lòng sốt sắng và đầy nhiệt tình khi nói đến cơ hội giúp nhau của gia đình NHPTNN. Ông Nguyễn Văn Chung cũng rất ủng hộ ý kiến nầy, đã bỏ công lập được một danh sách dài viết bằng tay gồm những anh chị em cựu nhân viên NHPTNN ở đây để vận động cho việc lập hội ái hữu. Ông Nguyễn Văn Chung vừa qua đời ở Nam Cali. cách đây không lâu. Anh Hồng cho biết sau đó anh em bên này đã bắt liên lạc được với một số “cựu nhân viên” còn trong nước, trong đó có ông Phan Châu Tuynh, và đã có một sự liên lạc tương đối thường xuyên hơn. “Ngoài mục đích giúp đỡ khi hữu sự, hội ái hữu chúng ta còn có ý nghĩa tinh thần cho thấy rằng dù lưu lạc phương nào, chúng ta vẫn mãi mãi là anh em trong cùng một gia đình NHPTNN”.

Liên tục chương trình MC Cao Mạnh Hồng đã giới thiệu từng bàn, từng người, và đơn vị phụ trách của họ, bắt đầu từ các anh chị: Vũ Công Quang (Phụ tá TGĐ), Đoàn Ngọc Đông, Huỳnh Thanh Thọ, Lưu Thái Hưng , Nguyễn T Á, Bùi Công Thắng, Nguyễn Thi Dục Tú, Nguyễn Thị Bích Thu,Thái kim Thoa, Trần Kim Chi, Nguyễn Hiệp, Trương T Loan, Trần T Nhị, Nguyễn Đức Luận (NH Trung Ương); Nguyễn Hữu Trí,  Ông Xuân Thu,  Nguyễn Thị  Minh, Phan Thị Minh, Hoàng Mai Chào (CN Sài Gòn);  Nguyễn Thanh Tùng (Long Xuyên), Đặng Đình Phi, Phạm Văn Thông (Định Tường),  Trần Luân (Quảng Ngải),  Nguyễn Thị  Vĩnh (Đà Nẵng),  Ngô Thiện Cơ (Ban Mê Thuột), Nguyễn Đôn Hà (Thừa Thiên),  Nguyễn Đình Ứng (Định Tường), Nguyễn Huy Quế (Tây Ninh), Phạm Quang Lân (Bảo Lộc), Nguyễn Công Điền (Phong Dinh), Nguyễn V Chương (Kiến Hòa),  Nguyễn Hữu Hiệp (Gia Định), Trương Như  Sáu (Biên Hòa, niên trưởng, 94 tuổi) …

Buổi tiệc họp mặt không chỉ gồm những cựu viên chức NHPTNN mà còn có cả những thành viên trong gia đình như vợ chồng hoặc con cháu tham dự. Ban tổ chức đã không ngại tốn kém đã đặt một thực đơn xôm tụ gồm nhiều món có cả tôm hùm và bào ngư không thua gì một tiệc cưới. Mọi người cùng ăn uống và chuyện trò thật vui vẻ. Xen kẻ với những lời giới thiệu, phát biểu là những tiết mục văn nghệ, tuy là “cây nhà lá vườn” nhưng cũng rất hấp dẫn.

OB Dong, Ba Tho, Ba Chuong va cac chau tham du bua an trua tai ngay hoi cua NHPTNN, thang 9/2016.

 Trong buổi họp mặt còn có phần tặng hoa và tặng quà giữa BTC với các vị khách quý. Đại diện BTC ông bà Đông và ông Bà Thọ đã lên tặng quà kỷ niệm cho các ông cựu số 1 và số 2 của NH PTNN VNCH trước 75; và ngược lại, BTC cũng không quên chọn ra những ông bà thành viên tích cực trong việc tổ chức cuộc họp mặt để tặng quà kỷ niệm. Đặc biệt, buổi tiệc họp mặt cũng tăng phần tươi thắm với những bình hoa tự sáng tác của cô Ngân Hà –đã tình nguyện cắm tặng buổi đại hội. Gần cuối chương trình, ông Vũ Công Quang đã được giới thiệu đại diện anh em phát biểu cảm tưởng và những kỷ niệm khó quên với nghiệp vụ của mình. Ông Ng. Đôn Hà chi nhánh Thừa Thiên Huế cũng đã lên phát biểu vài câu thơ đầy ý nghĩa của Đoàn Phú Thứ: “Duyên trăm năm đứt đoạn, Tình một thuở còn vương” để so sánh với tình cảm giữa các vị lãnh đạo và anh chị em trong gia đình NHPTNN tuy đã đứt đoạn vì thời cuộc nhưng tình nghĩa vẫn tràn đầy; và mong cho cuộc “tình một thuở” nầy sẽ mãi mãi còn vương …

 Buổi họp mặt kết thúc sau khi một cựu viên chức NHPTNN – ông Nguyễn V Chương – thay mặt BTC nói lời cảm tạ đến tất cả mọi quan khách và anh chị em trong gia đình NHPTNN đã nhiệt tình đáp lại lời mời của BTC đến tham dự đông đủ, góp phần giúp Cuộc Đại Hội đạt được kết quả tốt đẹp. Và đặc biệt cám ơn sự hợp tác tích cực của nhóm anh chị em Bắc Cali. – và cho đó là những yếu tố không thể thiếu trong sự thành công của cuộc họp mặt lần nầy.

Được biết, cuộc họp mặt NHPTNN 2016 kéo dài từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 9 và trùng hợp với ngày Lễ Lao Động năm nay, gồm một ngày họp mặt sơ giao buổi sáng với phở Pateur, cà phê và bánh ngọt Tip Top hôm đầu tiên; rồi ngày gặp mặt chính là bữa tiệc nói trên, và ngày chót là du ngoạn thắng cảnh San Diego. Những người tham dự đã đánh giá cao sự tổ chức từ bữa tiệc đoàn tụ cho đến cuộc du ngoạn bỏ túi, tuy ngắn ngủi trong một ngày  nhưng đã đưa khách phương xa đi thăm viếng được những cảnh đẹp và di tích đáng kể của thành phố San Diego. Ban tổ chức rất vui với sự đạt được một ước mơ mà họ đã ôm ấp từ hàng chục năm qua (như lời ông Huỳnh Thanh Thọ đã phát biểu) và, tuy hầu hết đều cũng đã từ tuổi “thất thập cổ lai hi” trở lên, nhưng BTC vẫn lạc quan tin rằng họ sẽ tổ chức thêm ít nhất một vài lần như thế nầy nữa trong thời gian còn lại sắp tới, chưa kể đến những buổi họp mặt thường niên của các nhóm cựu viên chức thuộc Đại Gia Đình Ngân Hàng Phát Triển Nông Nghiệp hải ngoại có cơ hội ở cùng một thành phố hoặc tiểu bang

***Dưới đây là một số hình ảnh của Các “Cựu” NH PTNN và gia đình trong cuộc họp mặt và chuyến du ngoạn San Diego 2016.

Hoi ngo NHPTNN nam 2016 tai San Jose

Bài: Bình Nguyên/Trống Đồng

 Ảnh: TĐ/Đỗ Bình/Bùi Thắng

** Chúng tôi xin cáo lỗi vì danh tánh và đơn vị phục vụ có thể không chính xác hoặc thiếu sót. Xin quí vị thông cảm và cho biết để đính chánh hoặc bổ sung,nếu cần . BBT/TĐ

Banner