Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Riverside: T.K. Nguyễn & cuộc Triễn Lãm Khoa Học đầu tiên của Ban Đại Diện sinh viên UCR

Riverside: Sáng ngày 7 tháng 4 năm 2017 vừa qua, tại trung tâm sinh hoạt chính của sinh viên đại học UC Riveside – HUB (Highlander Union Building) phòng 302, nhóm đại biểu sinh viên (senators) phân khoa khoa học gọi tắt là CNAS (College of Natural and Agricultural Sciences) của trường đại học Riverside gồm 4 sinh viên: Carisha Moore, Beau Young, Jonathan Li, và T.K. Nguyễn – đã cùng đứng ra tổ chức một

Thiên Kim (thứ 2 từ trái) cùng một bạn sinh viên trong CNAS và các vị Giáo Sư tại buổi Triển Lãm Nghiên Cứu KH đầu tiên do sinh viên ĐH UCR tổ chức. (Ảnh CNAS)

cuộc triễn lãm khoa học có tên STEM Research Expo để tạo điều kiện cho các sinh viên muốn có cơ hội gặp mặt và tự giới thiệu mình đến các vị giáo sư đang thực hiện các công trình nghiên cứu của nhà trường  – những người đang tìm kiếm để thuê mướn hay tuyển dụng các sinh viên phụ tá, tình nguyện viên hoặc thực tập viên mới.

Các ngành nghiên cứu chính là Science, Technology, Engineeing, và Math, gọi tắt chung là STEM Research Expo. Được biết, đây là cuộc STEM Research Expo. (Triễn lãm Nghiên cứu Khoa học) đầu tiên được tổ chức cho sinh viên tại đại học UCR. Một trong những người đứng ra tổ chức là một sinh viên gốc Việt có tên họ đầy đủ là Thiên Kim Lê Nguyễn, mà bạn bè trong trường thường gọi cô là T.K. Nguyễn cho vắn tắt dễ đọc. Thiên Kim là cư dân chính gốc của vùng Inland Empire từ khi cô mới sinh ra cho đến lúc trưởng thành, cũng là con út của một gia đình có 5 người con đều là những học sinh xuất thân từ trung học Upland HS và đại học UCR. Mới tuổi đôi mươi nhưng với bản tính nhiệt tình và năng động, T.K. đã làm được khá nhiều việc.

T.K. Nguyễn (hàng ngồi, bên trái) cùng Tennis Varsity của Upland HS

Ngay từ thời trung học, cô đã ứng cử và được bầu vào ban đại diện học sinh UHS, đồng thời cũng là một thành viên trong Đội tuyển nữ về môn Tennis (Tennis Varsity) của nhà trường. 15 tuổi, T.K. đã làm một chuyến tình nguyện cùng một nhóm bác sĩ và chuyên viên y tế về lại VN, lên tận Cao Bằng, Lạng Sơn để chữa bệnh phát thuốc miễn phí cho dân nghèo. Vào UCR cô là một thành viên trong đội quân tình nguyện AmeriCorp., bỏ hàng trăm giờ học hành bận rộn ở đại học để làm cô giáo dạy kèm cho các học sinh bị tụt lại phía sau, thực hiện được 450 giờ làm thiện nguyện cho tổ chức Corporation for National & Community Services nói trên. Ở năm thứ ba UCR, T.K. ứng cử và được bầu là 1 trong 4 senators, đại diện sinh viên phân khoa khoa học (CNAS) tham gia vào guồng máy điều hành nhà trường từ phía sinh viên. Và hiên nay, dù rất bận rộn cho năm cuối đại học, cô vẫn dành ra 1 ngày mỗi tuần làm thiện nguyện tại Riverside Community Hospital trong chương trình COPE Health Scholars. 

  Nhận thấy đang có một nhu cầu rất lớn cho các sinh viên đã tốt nghiệp cần tìm chỗ thực hành để lấy kinh nghiệm, hoặc ngay cả sinh viên đang trong 4 năm đại học nhưng có dự định đi xa hơn nữa trong các chương trình hậu-đại học để lấy thêm văn bằng cao học, tiến sĩ hoặc bác sĩ… Muốn vậy, họ cần phải chuẩn bị cho mình một hồ sơ cá nhân thật vững vàng để chứng minh khả năng và sự nhiệt tình bằng cách ghi danh vào làm việc tự nguyện trong các chương trình nghiên cứu khoa học để lấy kinh nghiệm và tạo điều kiện đi xa hơn. Tuy nhiên, muốn hội ngộ trực tiếp và đưa đơn tới các vị giáo sư không phải là chuyện dễ làm. Một trong những senators đại diện cho các sinh viên khoa học, là cô Carisha Moore, qua kinh nghiệm bản thân, đã thấy được điều đó, nên mạnh dạn đưa ra ý kiến với các senators khác trong CNAS và được tất cả đồng thuận tổ chức cuộc STEM Research Expo lần đầu tiên của trường UCR nầy.

  Ngày triển lãm được qui định là ngày 7 tháng 4 từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, nhưng từ một hai tháng trước ngày nầy, các senators trong CNAS đã lo gửi e-mails trình bày về mục đích của cuộc triển lãm và mời các vị giáo sư có công trình nghiên cứu và nhu cầu tuyển sinh tham dự. Đồng thời, thông báo và quảng bá nội dung và mục đích của cuộc triển lãm cho tất cả các bạn sinh viên trong trường được biết về sự kiện nầy; cũng như tìm ngân sách tổ chức, mua một số billboards quảng cáo đặt ở một số tụ điểm để mọi người chú ý đến dự, vv.. Các thành viên CNAS rất bận rộn. Tuy nhiên gần đến ngày nầy họ mới biết là trong số 4 thành viên, thì hết 3 người có lớp hoặc bận chuyện bất ngờ không thể đến trước để chuẩn bị, chỉ một mình T.K. chạy lui chạy tới đôn đáo sắp xếp để cuộc Expo được mở màn đúng giờ và mọi việc được đâu vào đó. như cả nhóm đã dự tính.

Thiên Kim kể lại tình huống nầy sau đó mấy ngày nhưng vẫn còn xúc động, cô nói: “Nhiều lúc trái tim như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực vì lo quá, không biết mấy giáo sư có đến không và nhất là các bạn sinh viên đến dự có lưa thưa vắng vẻ lắm không, việc tổ chức có trở ngại gì không?!” Theo lời T.K. thì ngay đêm trước đó, cô chỉ ngủ được có 2 tiếng đồng hồ. Sáng sớm hôm sau đã có mặt ở trường để lo sắp xếp chỗ ngồi cho các thầy, chỗ nào đặt bàn tiếp tân, hướng dẫn khách tham dự. Rất may, có một số bạn thân đã đến phụ giúp T.K. như Kenneth, Amanda, Christina… Lại cũng nhờ có một số giáo sư rất tốt, đến sớm, khi T.K. đến phòng triển lãm đã thấy họ ở đó rồi nên cô thấy an tâm được một lúc, sau đó nỗi lo về số người tham dự làm cho cô muốn toát mồ hôi. Các giáo sư đã bỏ thì giờ đến dự, nếu như không có nhiều các bạn sinh viên đến thì mấy giáo sư sẽ trình bày các công trình nghiên cứu của mình cho ai nghe đây!

Sinh viên hưởng ứng Research Expo thật đông vui.

Nhưng cuối cùng T.K. tin chắc có Trời Phật phù hộ nên mọi sự đã diễn ra tốt đẹp bất ngờ. Ngay cả ban tổ chức cũng như những người nghe biết về cuộc triễn lãm nầy cũng chỉ ước đoán khoảng 100 – 200 người tham dự, nhưng cuối cùng số người tham dự đã ghi  danh đầy hết cả chục trang giấy với mỗi trang gần 35, 36 dòng, có nghĩa là tổng số sinh viên đến với cuộc Expo nầy lên đến khoảng 350 người, không những các sinh viên đại học mà còn có cả những sinh viên đã tốt nghiệp cũng đến để tìm cơ hội. Đồng thời, sự đáp ứng của các giáo sư nghiên cứu cũng rất đáng khích lệ. Ban đầu chỉ có 12 vị gửi e-mail xác nhận mình sẽ đến với Expo, nhưng cuối cùng có đến 19 vị hiện diện. Chưa kể suốt một, hai ngày sau đó, các sinh viên tham dự đã liên tục gửi những e-mails đến ban tổ chức để cám ơn những ích lợi thực tiễn mà cuộc Expo nầy đã đem lại cho họ, và còn mong rằng STEM Research Expo nếu sẽ được duy trì tổ chức hàng năm thì hay biết bao!

   Các Senators trong CNAS thật sự vui mừng; nhất là Thiên Kim, cô đã thở phào nhẹ nhỏm vì mình và các bạn vừa làm được một việc hữu ích, đáp ứng một nhu cầu thực sự đang hiện hữu: đó là làm một chiếc cầu nối, giúp tập thể các sinh viên hiếu học có cơ hội tự mang hồ sơ cá nhân (résumé) đến gặp trực tiếp các nhà nghiên cứu, để họ có thể giải bày tâm tư hoặc trao đổi ý kiến và rối nộp đơn ngay cho các giáo sư đó, với hy vọng sẽ được tuyển dụng hoặc biết được kêt quả sớm hơn, thay vì nộp qua online và ngồi chờ suốt một thời gian vô hạn định, như từ trước đến nay!

                          (Bài & Ảnh: T.K./Thùy Dương/TĐ News)

Trọn bộ Phim Tài Liệu về cuộc Chién Tranh Thế Giới I gồm 4 Phần@trongdonglife.com
Bộ Sách Kiến Thức Thực Dụng gồm 9 cuốn do NXB Trống Đồng ấn hành từ năm 2007 đến năm 2011 với nội dung thiết thực và cần thiết cho mọi nhà mới định cư trên đất Mỹ. Giá $50 (shipping fees included). Đặt mua@trongdonglife.com
Banner