Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Vạch Lá Tìm Sâu!

Mỗi Kỳ Một Chuyện

Lạ thật! Nếu có ai để ý theo dõi tin tức thời sự hàng ngày những hôm gần đây thì đều biết rằng có một chuyện rất nhỏ, vô cùng nhỏ, không đáng sá gì; nhưng lại làm tốn biết bao thì giờ và giấy mực của dân gian và truyền thông báo chí, cả truyền hình lẫn online!

Đó là, chỉ có một “cái phủi tay” của bà Melania, người đương là đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, lúc ông Trump đang muốn nắm tay bà – thế mà mấy ông bà phó nhòm và quay phim của truyền thông chộp được – thế là giây phút ấy được cho lên mạng để ai muốn coi thì coi, hình ảnh “cái phủi tay” đó được truyền tải rộng và nhanh chưa từng thấy! Từ đó, người ta đặt dấu hỏi cả đến chuyện xảy ra ngay ngày hôm sau đó, khi hai vợ chồng bước xuống cầu thang máy bay trước cảnh mọi người đón tiếp ở bên Ý, ông tìm tay bà để nắm thì bà đã tránh né bằng cách đưa tay lên vén tóc!!! Chưa hết, những người đa nghi, muốn đào sâu hơn vào mối quan hệ giữa cặp vợ chồng đặc biệt nầy, nhất là từ khi chàng trở thành ông vua ở xứ nầy, khi phân tích những biểu hiện của khuôn mặt có cái gì đó như lạnh lùng, quá đóng khung, hiếm khi thấy nụ cười; hoặc có cười cũng có vẻ gì đó như gượng gạo của bà đệ nhất phu nhân, khiến người ta như cảm thấy có cái gì không OK trong mối quan hệ nầy. Nhất là một lần lên tiếng trong số rất hiếm dịp phát biểu của bà trong vấn đề chống nạn “abuse” trên mạng, người hay phân tích từng ý từng lời, dễ cảm nhận được như có điều gì ẩn khuất, khi bà đã từng dùng chữ “chúng ta” trong hàng ngũ nạn nhân!

  Còn nhớ trong thời gian ông trùm còn đi vận động tranh cử, những người ủng hộ ông đã đem chuyện: dù có đến ba bà vợ và nhiều dòng con nhưng gia đình nầy vẫn đề huề vui vẻ, để cho ông thêm điểm về “tề gia trị quốc”! Quả thật ông có giỏi về “tề gia” như một lần dư luận được biết khi bà vợ hai ấm ức muốn đi kiện ông ra tòa, thì lập tức được ông ném cho một cục tiền, thế là mọi chuyện im ắng ngay. Giỏi thật! Tiền giải quyết được tất cả!

Hẵn nhiên, “trị quốc” không đơn giản như thế! Nhất là trong tình hình thế giới hiện nay, các nước thù địch với Mỹ đang quăng những cục mồi béo bở gấp triệu lần như thế để mua lấy sự im miệng và hợp tác của White House; mà nếu ông cũng làm kiểu “deal as business” đó thì còn gì là nước Mỹ tiền đồn của thế giới tự do! Thực tế, người ta đang chờ đợi kết quả của cuộc điều tra của FBI và Quốc Hội đang tiến hành về liên hệ giữa Nga và nhóm của ông, để biết xem hai bên từng được gọi là tiền đồn của tự do và cộng sản, “họ” đã “deal” với nhau những gì? Và trên quyền lợi của cá nhân, gia đình, hay đảng phái, hay tổ quốc ?!

  Ở đây chắc cũng rất cần “Vạch Lá Tìm Sâu”, vạch càng nhiều càng tốt, để mọi người được thấy con sâu “abuse” trong gia đình đó có hay không, và nó to đến cỡ nào. Bởi bầu một ông trùm có tính cách “gia trưởng” và “abuse” trong gia đình lên làm vua của một nước, đồng nghĩa với biến người dân thành nạn nhân tập thể của ông! Kết lại, dù cho bao nhiêu chuyên viên phân tích và suy đoán, vẫn không bằng một nhân chứng sống! Nay có lẽ một ông thầy chiêm tinh gia dù dỡ đến đâu cũng có thể đoán trước được rằng khi mãn nhiệm kỳ của ông Trump, dù với bất cứ lý do gì; thì cái giá của cuốn hồi ký của bà Melania có thể là chiếm kỷ lục hơn so với bất cứ bà cựu đệ nhất phu nhân nào của nước Mỹ!

ảnh minh họa

  Cuối cùng, ta cũng phải công nhận “Vạch lá tìm sâu”- đôi khi, và trong một số trường hợp đặc biệt, cũng là chuyện rất nên làm; bởi biết đâu con sâu đó là con sâu khổng lồ, và chính nhờ vạch lá tìm sâu, từ chuyện “nhỏ như con thỏ” mới có thể trở thành chuyện “quốc gia đại sự” chẳng mấy chốc! Chẳng phải chuyện vạch lá tìm sâu ở đây là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thế nên, hiện nay trước những hiện tượng chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ về kinh nghiệm, khả năng, đạo đức, quan hệ đối ngoại vv… bất thường nhất của những chức vụ tối quan trọng trong Tòa Bạch Ốc: mỗi ngày mỗi giờ, mọi người dân quan tâm đến thời sự, chính trị; mọi phương tiện truyền thông báo chí; cũng như mọi phương tiện tình báo, an ninh quốc gia, vv… tất cả đang tập trung nỗ lực, và đang cùng nhau làm chung một công việc mà xưa nay người đời hay lên án, đó là…. “vạch lá tìm sâu” để tìm chứng lý mới mong giải quyết được chuyện … quốc gia đại sự!

                                Phó Thường Dân

Banner