Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Sức Người Có Hạn!

Bạn đã nghe tin bà hoàng thái hậu Nhật bị chẩn đoán mắc bệnh tim chưa? Và các bác sĩ khuyên bà phải giảm bớt “stresses”, tức sự căng thẳng thần kinh vì những lo âu, suy nghĩ trong cuộc sống mỗi ngày, hầu giải tỏa bớt gánh nặng hoặc sức ép lên trái tim của bà – để ngăn ngừa có thể bị “heart attacks” (trụy tim, đột quỵ) bất cứ lúc nào, chưa?

Thế đó, một bà hoàng thái hậu từng ở ngôi hoàng hậu suốt hơn 30 năm (giàu sang chức quyền ổn định xiết bao), mới đây lại vừa mới giao hết chức vụ lại cho con trai và con dâu để được thượng tôn lên chức “mẹ ông vua” – vậy mà còn bị nhiều lo âu và stresses đến mức làm quá tải sức chịu đựng của trái tim – huống chi các số phận của những “trái tim” phụ nữ thường dân cơ khổ trăm bề khác!

  Khi vào một buổi sáng sớm, người viết bài nầy thấy chiếc cellphone chợt lóe lên hàng tin thời sự thuộc hạng “top news” như trên thì mới thấy rằng, ở trong cuộc nhân sinh ngắn ngủi nầy, đã có cả muôn vạn sự phân bố bất công: kẻ xấu người đẹp, kẻ giàu người nghèo, kẻ dại người khôn, vv… thế nhưng duy nhất còn lại một khía cạnh công bằng, đó là cái chết và sự bệnh tật – thì ông Tạo đã phân bố đều khắp – không ai tránh khỏi được! Đôi khi lại

còn công bằng hơn nếu nghĩ cho cùng đối với những kẻ cùng khó – đó là, chính những người càng giàu tiền, càng nhiều quyền chức thì là càng chịu đựng nhiều sức ép và càng dễ bị bệnh tim mạch (heart diseases) hoặc tâm thần (mental diseases) nhiều hơn nữa!!!.

 Còn ai may mắn và thành công hơn hoàng hậu Michiko cách đây hơn 30 năm. Bà là nàng dâu thường dân đầu tiên trong lịch sử cung đình Nhật, chính thức được là hoàng hậu khi chồng bà là Thái tử Akihito lên ngôi sau khi vua cha qua đời năm 1989.

Từ đó đến nay ngót ba thập niên, bà hoàng Michiko – một phụ nữ đa năng, đa tài dĩ nhiên không hề ngồi yên một chỗ mà trái lại: khối lượng công việc bà đảm trách, lo toan, và thành tựu khó có thể kể hết. Cuộc đời của bà dù là con nhà kinh doanh giàu có nhưng nhìn chung thì mạng số vất vả từ đầu. Lúc nhỏ cha mẹ cho học đủ trường đủ món. Từ trường đạo đến trường đời, từ học chữ đến học nhạc, học vẽ, từ trường trong nước đến trường ngoại quốc. Kết quả, bà thành một phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Tốt nghiệp ưu hạng đại học Công giáo ở Tokyo, du học ở Harvard và Oxford. Đàn violon, piano; làm thơ; viết sách, vẽ tranh, chơi tennis, vv… Có thể nói bà là một mẫu phụ nữ trí thức tân thời lý tưởng thời ấy. Nhưng khi gặp gỡ hoàng tử Akihito tại sân tennis và đi đến yêu nhau thì bà đã bị vị hoàng hậu bấy giờ chống đối quyết liệt bỡi nàng dâu tương lai nầy quá tân thời, đạo Công Giáo (khác tín ngưỡng với hoàng gia) và lại là con nhà thường dân. Thế nhưng, công chúng Nhật lúc bấy giờ thì lại vô cùng háo hức ủng hộ nàng dâu tài sắc dân dã nầy. Cuối cùng tình yêu chân thật và sự ủng hộ của truyền thông và quần chúng đã thắng. Michiko thành hoàng hậu Nhật từ tháng 12 năm 1989.

Từ đó, thời biểu làm việc của người phụ nữ đa tài nầy vô cùng bận rộn hàng ngày hàng tuần, từ việc đón tiếp quốc khách đến việc thăm viếng, xây dựng các cơ sở văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, từ thiện, vv… suốt trong hơn 30 năm. Mãi cho đến cách đây 2 tháng, tức vào cuối tháng 4 vừa qua, ông bà mới giao lại vương quyền cho người con trưởng là Naruhito.

Tưởng giao hết nợ đời để chuỗi ngày còn lại được thảnh thơi. Nào ngờ, vừa mới đây, bác sĩ cho biết nhịp tim bà đập không đều, bất thường; hít thở cứ bị hụt hơi ngày càng nhiều hơn môi khi bà đi bộ trong buổi sáng; khiến các bác sĩ phải khuyên bà nên buông xả nhiều hơn để giảm bớt áp lực cho trái tim, hầu nó có thể vận động co bóp được mạnh mẽ. Cũng đã có lần hồi 4 năm trước đây, bác sĩ khám phá rằng không đủ lượng máu chảy đến một số bộ phận của trái tim, sau khi bà cho biết cảm thấy đau ở ngực nhiều lần.

  Đúng là, sức người có hạn, lực bất tòng tâm. Con người là một tổng hợp bởi nhiều bộ phận cơ thể với nhau. Mỗi bộ phận có số giờ phục vụ và ngày giờ “hết hạn sử dụng” ở đây gọi là “Expire Dates” của chúng, khó mà thay đổi.Nên nhớ đừng lạm dụng để triệt để khai thác chúng, sẽ có ngày gặp những bất trắc vô lường, trở tay cũng không kịp!.

 Phó Thường Dân/Trống Đồng

Banner