Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Gốc Việt Quanh Ta/Nhân Vật và Sự Kiện

Tin Vui cho CĐ Gốc Việt: Lần Đầu Trong Lịch Sử TP San Bernardino, 1 Phụ Nữ Gốc Á đắc cử Thị Trưởng và đó là Phụ Nữ Gốc Việt – Helen Trần

 

Ứng cử viên Helen Trần tiếp xúc Cử tri (ảnh trên cùng) vui mừng cùng ba mẹ: ÔB Victor Nguyễn (ảnh trái), và chồng: Mr. Kong Trần (ảnh phải)- khi kết quả bầu cử cho thấy cô đã nắm chắc phần thắng chức Thị Trưởng Thành Phố SB ngày 8 tháng 11, 2022. (Ảnh cung cấp/Photo credit: The Sun)

Sau những tháng ngày bận rộn miệt mài cho những cuộc vận động tranh cử, tiếp đến là những giây phút hồi hộp đợi chờ kết quả của những nổ lực của mình và chứng kiến kết quả của sự tín nhiệm của người dân đối với cá nhân mình như thế nào! Đối với Ứng Cử Viên Thị Trưởng San Bernardino Helen Trần, những công sức bỏ ra đã được đền bù thật xứng đáng. Bởi vì số phiếu ủng hộ mà cô nhận được từ cử tri đã hơn hẵn đối thủ một cách khá xa từ phút đầu.

   Ngày 9 tháng 11 lúc 4 giờ chiều, tức một ngày sau khi bắt đầu kiểm phiếu, UCV Helen Trần và ban vận động tranh cử của cô đã gửi qua cho chúng tôi bảng kết quả kiểm phiếu lúc đó cho thấy số phiếu cử tri đã bầu cho cô chiếm tới 61,81% so với đối thủ là ông Penman – UCV nầy chỉ nhận được có 37,93% tổng số phiếu. Còn một số phiếu còn lại chưa kiểm nên tính cho đến 10 giờ sáng hôm sau đó, tỉ lệ phiếu bầu của Helen là #62.8% và ông Penman là #37.7%. Điều nầy cho thấy số cử tri ủng hộ Helen Trần chiếm gần gấp đôi số phiếu của đối thủ.

Ảnh trái: Kết quả bầu cử sơ bộ đáng mừng (chưa chính thức) vào sáng ngày 10 tháng 11, 2022. Ảnh  phải: Helen Trần và gia đình trẻ, thật xinh xắn dể thương của mình (Photo: FB)

   Ông Penman, một đối thủ nặng ký, một luật sư từng là là cư dân kỳ cựu, lớn lên từ thành phố nầy, từng giữ nhiều chức vụ ngay cả những chức vụ quan trọng như Luật sư Công tố Thành phố và từng được tái cử tới lui nhiều lần – thế mà vừa rồi đã thua phiếu đậm trước một phụ nữ trẻ gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai tỵ nạn CS sau cuộc chiến tranh VN.

  Điều nầy cho thấy cư dân TP San Bernardino đã rõ ràng muốn giao trách nhiệm và chức vụ cao nhất trong thành phố qua cho thế hệ trẻ tài năng, đáp ứng được mọi như cầu cải tiến và đổi mới để đưa thành phố nầy đi lên. Và, họ đã chọn cô Helen Trần – một cư dân trẻ vừa ở tuổi 40, một người mẹ có 3 con và cũng là một người đầy kinh nghiệm trong lãnh vực quản trị nhân sự đồng thời cũng đã từng lớn lên và phục vụ thành phố nầy trên dưới vài chục năm qua.

      Là con gái của một gia đình VN tỵ nạn định cư tại thành phố S. Bernardino, cô mang đầy tâm huyết phục vụ con người và cộng đồng từ những ngày còn đi học. Lại được mẹ cho biết ông ngoại ngày xưa cũng từng là người có tâm huyết phục vụ xã hội và từng là thành viên quản trị trong một đơn vị hành chánh cở nhỏ ở quê nhà, cho nên người mẹ cho rằng con gái cũng từng mang tính chất yêu phục vụ cộng đồng trong huyết quản. Và, cô gái nhỏ từng một thời muốn trở thành cô giáo không ngờ đã dẫn đầu cuộc đua tài lãnh đạo để trở thành thị trưởng một thành phố vốn là thủ phủ của quận San Bernardino ngày hôm nay. Điều đó đã làm cha mẹ cô hãnh diện không gì bằng, theo tân Thị Trưởng Helen Trần.

  Ngay từ các năm ở Trung Học Helen đã làm việc nhiều trong những hội nhóm vô vụ lợi, như những nhân sự ở hạ tầng cơ sở, chuyên thăm dò vận động nhằm giúp bầu chọn ra những ứng cử viên tốt trên khắp miền Nam California. Sau khi tốt nghiệp từ Trung Học Cajon, cô trở thành người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học, nhận cấp bằng cử nhân từ đại học UC Santa Cruz.

 Trong năm 2006, Helen bắt đầu làm việc cho Thành Phố San Bernardino như một Phụ tá Điều hành cho chức Giám Đốc Tài Nguyên Nhân Sự (Executive Assistant to the Director of Human Resources).

  Mười năm sau, Helen đã trở thành một Giám Đốc Tài Nguyên Nhân Sự trẻ tuổi nhất trong lịch sử Thành Phố San Bernardino.

  Còn nhớ trong buổi sáng ngày 10 tháng 11 năm 2022, sau khi kết quả cuộc kiểm phiếu bước đầu đã cho thấy sự nắm chắc phần thắng trong tay, Helen Trần đã gửi cho tờ báo của cộng đồng Việt nầy cùng những cảm tình viên, cổ động viên cho mình, những dòng cảm giác của cô lúc đó như sau:

Hello Trong Dong News – WE DID IT👍🎉 The early returns are in and we have a commanding lead of 61.81% to 37.93%. While there are still many more ballots to be counted, we are confident that we will win. This campaign has been historic for so many reasons. We came together as a community to seek the changes we need in our city.

Thank you from the bottom of my heart to everyone who helped us along the way. Bright days are ahead for our beloved San Bernardino, as we can now begin the process of TRANsforming our city!!!

 Tạm hiểu qua chữ Việt như sau:

Chào Độc giả Báo Trống Đồng – CHÚNG TA ĐÃ THẮNG👍🎉. Trong khi vẫn còn thêm nhiều phiếu chưa đếm, nhưng chúng ta tin rằng chúng ta sẽ thắng. Cuộc vận động nầy thật là có tính cách lịch sử vì quá nhiều lý do. Chúng ta đã đoàn kết cùng nhau như một cộng đồng để đạt được những cơ hội chúng ta cần có trong thành phố của chúng ta.

Xin được nói lời cám ơn từ tận đáy lòng của tôi đối với tất cả mọi người đã giúp chúng tôi suốt cuộc vận động nầy. Những ngày tươi sáng đang chờ đợi ở phía trước đối với thành phố thân yêu San Bernardino của chúng ta, trong khi ngay từ bây giờ chúng ta đã có thể bắt đầu tiến trình Cải Tổ, Đổi Mới (TRANsforming)  thành phố của chúng ta.

  Mới đây, ngày 16 tháng 11 vừa qua, Thị Trưởng đắc cử Helen Trần lại cho biết một tin vui, đó là ngày giờ tuyên thệ nhậm chức của cô sắp tới sẽ nhằm vào ngày 21 tháng 12 vào lúc 6 giờ chiều.

   Và nhất là gần đây nhất, hôm 22 tháng 11 vừa qua, Thị trưởng sắp bổ nhiệm Helen Trần cho biết cô vừa hoàn tất chuyến viếng thăm VN một số ngày, cùng với gia đình – để tìm hiểu rõ thêm về quê hương nguồn gốc của mình trước khi bắt tay vào một chức vụ – một trọng trách không kém phần quan trọng trên mọi mặt ở tiểu bang California, một tiểu bang có số cư dân gốc Việt thật đáng kể so với các tiểu bang khác của Mỹ.

  Đồng thời, đứng đầu một đơn vị hành chánh vốn là thành phố thủ phủ của một quận rộng lớn nhất nước Mỹ; và với dân số 222. 203 (2021) xếp hạng TP lớn thứ 18 của tiểu bang California – thì khối lượng công việc của người lãnh đạo không đơn giản chút nào. Hơn nữa, trong nhiều thập niên qua, thành phố San Bernardino cũng như nhiều nơi khác, đặc biệt qua trận dịch tể vừa rồi – đã tồn đọng khá nhiều những tệ nạn cần phải giải quyết nhằm ổn định và nâng cao mức sống của cư dân.

   Hy vọng với sức trẻ, tài năng và nhiệt huyết, tân Thị Trưởng gốc Việt Helen Trần của chúng ta sẽ vượt qua những thử thách bước đầu để đưa thành phố thân yêu nầy mạnh tiến về phía trước trong tương lai.

                                                 Trùng Dương/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Bộ Sách Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm của BS Nguyễn Ý Đức gồm có 3 quyển có nội dung liên quan nhau, nhưng cũng có thể sử dụng riêng rẻ như những nguồn kiến thức chuyên biệt. Đó là:
1.      Dinh Dưỡng và Thực Phẩm: trình bày cặn kẻ những yếu tố dinh dưỡng căn bản và cần thiết cho con người. Qua tập sách nầy độc giả có thể hiểu được vì sao chúng ta cần ăn một tỉ lệ cân đối các loại thực phẩm thịt cá, rau quả và khoáng chất, vitamins; cũng như cần ăn đến bao nhiêu là vừa đủ.
2.      Dinh Dưỡng và Sức Khỏe: Khi ăn một bát cơm, một miếng gà luộc, một bát canh cải, hoặc một con cá rô kho…. chúng ta thường muốn biết chúng được tiêu hóa, hấp thụ ra sao cũng như tác dụng như thế nào đến sức khỏe. Thực phẩm có thể gây tác hại đến sức khỏe nếu không được sử dụng, nấu nướng, hay bảo quản đúng cách, bảo đảm những nguyên tắc an toàn thực phẩm. Đó là nội dung chính của tập sách nầy.
3.      Dinh Dưỡng và Điều Trị: Ngoài việc sử dụng thuốc men và phương thức trị liệu, dinh dưỡng cũng giữ một vai trò rất quan trọng đối với người bệnh. Một bệnh nhân tiểu đường nếu biết cách ăn uống sẽ hạn chế những hậu quả xấu khi lượng đường trong máu lên quá cao; người huyết áp cao mà không tiết giảm muối ăn thì sẽ dễ dàng bị tai biến não hay cơn suy tim… Quyển sách nầy đưa ra những hướng dẫn về ăn uống để có thể hỗ trợ việc trị bệnh, đã được các nghiên cứu khoa học và thực tế chứng minh là mang lại hiệu quả tốt.
Người ta thường nói: “Ăn để sống chứ không phải sống để ăn.” Thật ra đây chỉ là một lời khuyên có tính chất luân lý chứ không hề có ý bảo ta phải coi thường việc ăn uống. Vì thực tế là: Sống thì phải ăn. Để sinh tồn, cơ thể cần đến năng lượng cũng như động cơ, xe cộ cần có xăng dầu….
  Bộ sách nói trên của BS Nguyễn Ý Đức là sự dung hòa và vận dụng cả hai khuynh hướng: Kiến thức khoa học hiện đại và sự phát triển lành mạnh thuận theo thiên nhiên.
  Đối với những ai muốn hiểu rõ về các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. Muốn theo dõi số phận của các món ăn khi đi vào cơ thể, nói chung là tò mò muốn biết rõ hơn về thực phẩm, bộ sách nầy sẽ cung cấp một cách phong phú những kiến thức về các đặc tính hóa học, sinh lý của từng món ăn và quá trình biến đổi của chúng trong cơ thể … hầu người đọc có thể áp dụng để khai thác hết mọi phúc lợi của việc dinh dưỡng đúng cách… (Trích Vài Lời Giới Thiệu của BS Trần Minh Tùng viết cho Bộ Sách về Dinh Dưỡng của BS Nguyễn Ý Đức). Bộ sách gồm 3 cuốn. Mỗi cuốn dầy 320-350 trang, khổ 8.5’x5.5′. Nặng 1lb. Giá $25/ea. Mua sách @trongdonglife.com
 
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner