Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Thời Sư Cần Biết

Trung Quốc đổi chính sách 2 con thành 3 con. Cổ phiếu lãnh vực babies và thai phụ tăng vọt

Hình minh họa: trongdonglife

Trung Quốc (TQ) cho biết hôm nay, Thứ Hai 5/31/2021 rằng họ sẽ cho phép tất cả các cặp vợ chồng hợp pháp (married couples) được có 3 con, chấm dứt chính-sách-hai con đã thất bại, để nâng sinh xuất đang tụt dốc của nước nầy và đảo ngược tình trạng khủng hoảng dân số.

 Sự thông báo bởi đảng Cộng Sản đang cầm quyền cho thấy sự nhận thức được rằng những biện pháp hạn chế sinh đẻ gay gắt nhất thế giới của họ đã gây nguy hiểm cho tương lai của đất nước nầy. Lực lượng lao động đang bị co cụm lại và dân số đang già thêm, đe dọa các sách lược kỹ nghệ mà Trung quốc đã áp dụng trong nhiều thập niên đã giúp TQ thoát từ chỗ nghèo nàn trở thành một quốc gia có nền kinh tế đáng kể trên thế giới.

 Nhưng cũng còn khá lâu để biết được rằng cái chính sách nới lỏng việc sinh đẻ nầy có sẽ thành công hay không. Dân Trung quốc đã phản ứng một cách thản nhiên, lạnh nhạt đối với quyết định cho phép được có 2 con (thay vì 1 con) hồi năm 2016 của chính quyền họ. Đối với người dân, những qui định như vậy thường khiến họ lo thêm về sự tăng học phí nhà trường và tiền cấp dưỡng cho cha mẹ già yếu, sự phải làm việc thêm giờ và thiếu thốn dịch vụ giữ trẻ.

  Số sinh ra ở TQ đã sụt giảm suốt 4 năm liên tục, kể cả trong năm 2020 – khi con số trẻ mới sinh  tụt xuống thấp nhất kể từ thời đại Mao Trạch Đông. Tổng số tỉ lệ sinh sản của xứ nầy – phỏng đoán con số trẻ em được sinh ra từ mỗi đời người phụ nữ – hiện ở mức 1,3%, tức ở xa bên dưới mức có thể giữ được dân số ổn định không tăng không giảm là 2,1% – đem lại nguy cơ ngày càng tụt giảm dân số cho nước nầy.Sự thông báo trên vẫn cho thấy rõ rệt sự can thiệp của chính quyền vào quyền sinh sản và tự quyết định về thân thể của riêng mỗi người phụ nữ. Cũng có nhiều tiếng nói bênh vực nữ quyền nổi tiếng chống lại việc nầy ở TQ nhưng dưới thời nầy, lãnh tụ đảng cầm quyền là Tập Cận Bình vẫn tiếp tục đẩy mạnh quyền kiểm soát chặt chẽ trên cuộc sống mỗi ngày của 1,4 tỉ dân chúng của nước nầy.

 Dù sao, thông báo nầy cũng đã gặp những phản ứng trái ngược nhau. Ông Huang Wenzheng – một chuyên viên dân số của một trung tâm nghiên cứu về TQ và Toàn Cầu đóng tại Bắc Kinh thì cho rằng: “Mở ra cho sanh 3 đứa cũng chưa đủ. Phải cho sanh đẻ tự do và còn khuyến khích nữa, bởi vì đó là nhu cầu sinh tồn của nước TQ nầy sau thảm họa đại dịch và nhiều vấn đề về môi trường khác nữa!”

Trong khi nhiều cặp hiện đang giữ ý định chỉ 1 con là đủ rồi, có cặp còn nói họ không hề muốn có con chút nào, ngay cả sau khi biết về chính sách mới nói trên. Nhất là giới trẻ, như cô Li Shan, 26 tuổi, là quản trị viên tại một công ty Internet ở Bắc Kinh. Cô nầy cho biết: “Bao nhiêu đứa con họ cho phép, đối với tôi không thành vấn đề. Tôi sẽ không sanh đứa nào bởi vì tôi biết có con nít là rước vào mình thêm đủ thứ phiền phức và tốn kém. Tôi không kiên nhẫn và còn lo ngại rằng tôi còn không thể dạy chúng tốt được nữa!”

 Đảng Cộng Sản cầm quyền đã đưa ra thông báo nầy sau một cuộc họp của Bộ Chính Trị – cơ quan quyền lực cao nhất của bộ máy chính quyền – dù vẫn chưa nói rõ khi nào qui định nầy mới bắt đầu hiệu lực.

  Tuy nhiên, tin nầy cũng đem lại sự vui mừng cho một số người. Như bà mẹ Yolanda Ouyang, 39 tuổi đang là công nhân viên tại một hãng xưởng quốc doanh ở tỉnh Quảng Tây. Bà nầy cho biết: “Chiếc cell-phone của tôi gần như rớt xuống đất khi nghe tin nầy!” bởi vì bà đã có đứa con thứ ba nhưng vì sợ bị đuổi việc nên bà phải giấu nó suốt 2 năm nay. Ouyang nói: “Tôi rất vui mừng và kinh ngạc. Cuối cùng con của tôi cũng có thể đi ra ngoài chơi với các trẻ khác.”

Đồng thời, anh Gao Bin, 27 tuổi – một người bán vé số trong thành phố Qingdao, đã hồi tưởng lại cái cảnh mà mẹ của anh đã phải lẩn tránh đến 3 địa điểm khác nhau chỉ để thoát tầm mắt theo dõi của các cán bộ kiểm soát sinh đẻ, bỡi vì bà muốn giữ cái bào thai để sanh ra Gao Bin. Anh nói, mẹ mình vẫn còn chảy nước mắt khi kể lại những ngày đó. “Phải nói thật rằng khi tôi nghe các loại thông báo như trên, tôi rất tức giận. Tôi nghĩ chính quyền nầy thiếu ‘tính người’ khi can thiệp vào chuyện sinh đẻ như vậy.

Trong khi đó, theo một thông tin về lãnh vực thương mại và doanh nghiệp, sau khi thông báo nầy đưa ra, ngay lập tức các cổ phần của những công ty sản xuất sản phẩm phục vụ babies và thai phụ tại Hoa Lục và Hồng Kông đã tăng vọt, như Goodbaby 31%, Suzhou Basecare Medical Co. 15%, Jinxin Fertility Group 18%, Aidigong Maternal & Cheld Health 22%, vv…  (trongdonglife.com TH)

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
Trọn Bộ @trongdonglife.com
Trọn bộ@trongdonglife.com
Trọn bộ @trongdonglife.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images

Banner