Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

Chính Quyền PHỤ TIỀN MAI TÁNG TRONG MÙA DỊCH COVID

By Luật Sư Vân Mai Nguyễn

Thấm thoát mà chúng ta đã sống qua hơn một năm của mùa dịch Covid. Tuy là chúng ta đã may mắn không bị nhiễm dịch hay đã hồi phục sau khi bị nhiễm, và bây giờ thì lại có thuốc ngừa dịch Covid, tuy nhiên, trong gia đình của chúng ta hay trong những người thân chung quanh của chúng ta cũng có rất nhiều người đã không qua khỏi sau khi bị nhiễm dịch. Như quí vị cũng đã biết chi phí của các đám tang rất mắc, tối thiểu ít nhất cũng $2,000 và có thể lên đến vài chục ngàn tùy theo gia đình muốn thiêu hay chôn vv… Nhiều gia đình đã bị rất nhiều khủng hoảng vì bị mất việc hay giảm lương rồi lại phải kiếm tiền bạc ngàn để lo đám tang cho người thân.

Ngày 24 tháng 3 vừa qua, Federal Emergency Management Agency (FEMA), đây là một chi nhánh của nhà nước liên bang lo và giúp đỡ tài chánh cho dân chúng trong những dữ kiện, thiên tai, hay tàn phá lớn, đã ra chỉ thị quyết định giúp đỡ tài chánh cho những gia đình có thân nhân đã mất vì nhiễm Covid. Chương trình này được gọi là Covid-19 Funderal Assistance.

Chi tiết của chương trình này như sau:

1. Người nạp đơn phải là công dân Mỹ hay thường trú nhân và không được là cơ sở thương mại, văn phòng, mà phải là con người thật sự.

2. Người mất không nhất thiết phải có quốc tịch hay thường trú nhân.

3. Nếu người nạp đơn dưới 18 tuổi thì người nạp đơn phải chứng minh được là họ là người tự trả tiền mai táng chứ không phải nạp đơn giùm người khác.

4. Người nạp đơn phải chứng minh được là họ đã trả tiền mai táng cho một người nào đó đã mất đi vì nhiễm Covid và tiền mai táng này đã trả sau ngày 20 tháng 1, năm 2020.

5. Nếu nhiều người đã hùn tiền lại làm mai táng cho 1 người thì chỉ cần làm 1 hồ sơ mà thôi. Ngược lại, nếu 1 người đã trả tiền mai táng cho nhiều người thì người này có thể nộp nhiều hồ sơ cho những người họ đã trả tiền. Nói chung lại là dựa theo người mất để mở đơn, 1 người mất thì 1 tờ đơn.

6. Người mất phải mất tại trên đất Mỹ hay lãnh thổ của Mỹ.

7. FEMA sẽ trả lại tiền mai táng cao nhất là $9,000 cho một đám tang và cao nhất là $35,000 cho mỗi tờ đơn. Những chi phí mà FEMA sẽ chấp thuận trả lại như: tiền xe đưa hài cốt đi tới nhà quàn hay nghĩa trang, tiền hòm, bia mộ, tiền đất chôn, tiền hỏa tang, tiền mướn nhà quàn, tiền trả cho làm lễ đám tang, tiền mua giấy tử, tiền hủ cốt, vv…

8. Ngoài ra FEMA sẽ không hoàn trả những tiền chi phí cho mai táng đã được mua trước khi có dịch. Ví dụ như có những quí vị đã mua sẵn những chương trình chuẩn bị mai táng với các nhà quàn thì mặc dù người thưà hưởng của các chương trình này đã mất vì dịch nhưng những người đã đóng tiền cho các chương trình này cũng không được trả tiền lại bởi vì mục đích của FEMA là giúp cho những đám tang bất ngờ trong mùa dịch mà không có cơ hội chuẩn bị trước.

Khi nào thì chúng ta có thể nộp đơn và nộp ra sao:

Bắt đầu ngày 12 tháng 4 năm 2021, FEMA bắt đầu nhận đơn. Tuy nhiên, quí vị sẽ không kiếm ra bất cứ tờ đơn nào trên mạng của FEMA cả, bởi vì FEMA chỉ nhận đơn qua điện thoại. Quí vị chuẩn bị sẵn giấy tờ cá nhân của quí vị như bằng lái, thẻ an ninh xã hội, thẻ xanh, giấy quốc tịch, giấy khai tử, và các biên lai đã trả tiền đám tang. Sau đó quí vị sẽ gọi điện thoại qua số 1-800-462-7585 hay 1-844-684-6333, văn phòng sẽ mở cửa từ thứ hai tới thứ sáu, 9 giờ sáng tới 9 giờ tối giờ phía Đông có nghĩa là 6 giờ sáng tới 6 giờ tối giờ California vì California đi sau phía Đông 3 tiếng.

Sau khi quí vị đã nói chuyện với FEMA trên điện thoại thì họ sẽ gởi đến cho quí vị một bộ hồ sơ và quí vị sẽ phải gởi tới cho họ các giấy tờ để chứng minh như giấy khai tử, biên lai, vv… Quí vị có thể gởi bằng cách:

1. Upload lên mạng DisasterAssistance.gov

2. Fax tới 1-855-261-3452

3. Gởi qua bưu điện tới P.O. Box 10001, Hyattsville, MD 20782

Một khi FEMA đã có đủ giấy tờ và quí vị có đủ điều kiện thì FEMA sẽ gởi check tới cho quí vị hay đưa thẳng tiền vào nhà băng của quí vị. Nếu FEMA từ chối tờ đơn của quí vị thì FEMA cũng sẽ hướng dẫn quí vị cách khiếu nại lại.

Quan trọng nhất mà quí vị cần lưu ý là FEMA không bao giờ tự nguyện liên lạc với quí vị để kêu gọi quí vị nộp đơn cả, vì thế quí vị nên thận trọng những kẻ lừa đảo giả dạng FEMA và lấy chi tiết cá nhân của quí vị, gây thiệt hại đến cho quí vị.

Vì chính quyền đã đưa ra một số tiền lớn để giúp dân trong lúc khó khăn này, quí vị nên nộp đơn và đón nhận sự giúp đỡ này. Nếu muốn biết thêm chi tiết quí vị có thể vào trang fema.gov để tìm hiểu thêm.

Thành thật chia buồn cùng những sự mất mát tới gia đình thân quyến của quí vị và mong cho mọi người còn lại của chúng ta có được sức khoẻ và mau tai qua nạn khỏi trong kỳ dịch này.

Luật sư Vân Mai Nguyễn cùng với luật sư Robert Tân Nguyễn đã và đang phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam hơn 16 năm vừa qua và tại Pomona hơn 11 năm vừa qua. Chúng tôi rất hân hạnh và mong được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Orange County, Pomona, Riverside, San Bernardino, Corona, v.v…nói riêng và Inland Empire nói chung trong những năm tới đây. Đến với văn phòng chúng tôi quí vị sẽ luôn luôn nhận được những sự giúp đỡ ân cần nhất, những lời khuyên về luật pháp chân thật nhất, và đặc biệt là quí vị lúc nào cũng được liên lạc trực tiếp với các luật sư. Văn phòng chúng tôi sẵn sàng biện hộ và bảo vệ quyền lợi của quý vị.

Báo Trống Đồng (Monthly News) ấn hành trên Giấy hàng tháng, chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
Banner