Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Pháp luật và đời sống

Pháp Luật & Đời Sống: TÌM HIỂU Những Điều Kiện CĂN BẢN VỀ Luật KHAI PHÁ SẢN ở Mỹ Và California

  Bài viết: Luật Sư Vân Mai Nguyễn

LS Vân Mai Nguyễn

       

Đôi khi trong cuộc sống, công cuộc làm ăn có nhiều lúc gặp khó khăn khó thể vượt qua – chúng ta phải nghĩ tới sự khai phá sản như là một cách để giúp giải quyết về tài chánh và giúp cho chúng ta có một cơ hội để làm lại từ đầu.

Khai phá sản không phải là một việc xấu, không phải là một cái tội, và cũng không phải là một điều gì mà chúng ta phải hổ thẹn. Luật pháp cũng công nhận như vậy nên đã cho phép chúng ta khai phá sản một cách công khai.

Tuy nhiên, luật pháp của chúng ta có 2 loại tòa: Court of Law (tòa theo luật) và Court of Equity (tòa theo công bằng, trong ý nghĩa tòa sẽ cứu xét và giải quyết theo từng trường hợp cá biệt). Tòa phá sản thuộc về Court of Equity, tòa công bằng. Tòa Công Bằng ở đây là tòa sẽ cho quí vị xóa nợ, quí vị không phải trả các chủ nợ một đồng nào hết; tuy nhiên, để cho công bằng cho các chủ nợ thì các tài sản mà quí vị được giữ phải có một giá trị nhất định nào đó mà thôi. Một khi các món tài sản của quí vị trị giá cao hơn giá quy định thì quí vị phải đưa tài sản đó cho tòa phá sản hoặc quí vị phải thối lại cho tòa số tiền thương lượng thì quí vị vẫn giữ được tài sản của quí vị.

Khi nghĩ tới khai phá sản thì quí vị cần phải tìm hiểu kỹ 2 vấn đề gói trọn trong 2 câu hỏi sau đây: (1) quí vị có được khai phá sản không, và (2) quí vị có được giữ các tài sản của quí vị không.

Câu hỏi mà chúng tôi thường nghe hỏi là “tôi có khai phá sản được không?. Câu hỏi này thật ra có ý nghĩa là “các nợ của chúng tôi có được xóa hết không?”

Chúng ta ai cũng có thể khai phá sản được; tuy nhiên, không phải ai cũng được tòa cho lệnh cho phép xóa hết các nợ.

Quí vị có được tòa ký lệnh cho phép xóa nợ (Discharge Order) hay không là tùy vào luật 11 U.S.C. §727. Chi tiết quan trọng của luật này là nếu quí vị đang dự định khai chương 7 phá sản thì quí vị sẽ không được tòa ký lệnh xóa nợ nếu quí vị đã từng khai chương 7 và đã từng được tòa ký lệnh xóa nợ trong vòng 8 năm qua.

Ngoài ra theo luật 11 U.S.C. §523 có những loại nợ mà sẽ không được xóa: đó là nợ thuế, nợ cung cấp cho vợ/chồng/con cái sau khi ly dị (alimony/child support), nợ vì say rượu lái xe, nợ tiền mượn đi học, nợ mà tòa phán là không được phép xóa, nợ của các tiền phạt từ các tòa khác, nợ mà quí vị cố tình không liệt kê ra, và các nợ mà quí vị mượn ra từ các tài khoản như pension, retirement, profit sharing, stock bonus.

Câu hỏi thứ hai “các tài sản của quí vị có thể giữ được không?” cũng không kém phần quan trọng.

Mỗi loại tài sản của quí vị đều có một giá trị nhất định mà quí vị có thể giữ. Tiểu bang California có hai điều luật về giữ tài sản, CCP §703 và CCP §704.

Luật CCP §703 dành cho quí vị nào không đứng tên chủ quyền nhà hay nhà quí vị có rất ít equity (Equity là phần dư ra từ giá trị thị trường của nhà quí vị trừ đi hết các nợ trong nhà của quí vị, fair market value – mortgage loans = equity).

Luật CCP §704 dành cho quí vị nào có đứng tên chủ quyền nhà và nhà quí vị có nhiều equity.

Phần lớn chúng ta thường lo lắng về nhà, xe, nữ trang, tài khoản về hưu, tiệm hay cửa hàng thương mại của chúng ta.

Dưới đây là bảng liệt kê các giá trị của các tài sản mà quí vị thường hay lo lắng:

Loại tài sảnCCP §703CCP §704
Nhà/đất/mộ$31,950$678, 391 (Tùy theo giá trị nhà ở mỗi quận)
Xe$7,500$7,500
Nữ trang$1,900$9,525
Tài sản hưu trí (IRA, 401K, pension)Không giới hạnKhông giới hạn
Tiệm, thương mại$9,525$9,525
   

Thông thường thì hàng năm nhà nước đều tăng giá trị của các món tài sản này lên chút đỉnh; tuy nhiên giá trị của nhà/đất liệt kê ở CCP §704 đã được tăng rất nhiều trong 2 năm qua vì giá trị nhà đã tăng lên thật nhiều trong 2 năm qua.

Trước tháng 1 năm 2021, giá trị equity trong nhà được định giá theo tuổi và theo còn độc thân hay có gia đình và có phải nhà ở hay nhà cho thuê.

Lúc trước, equity trong nhà được định giá như sau: $75,000 cho quí vị độc thân, $100,000 cho quí vị có gia đình và quí vị phải cư ngụ trong căn nhà này, và $175,000 cho người tàn tật hay quí vị trên 65 tuổi.

Khi nhà ở California tăng vọt nhanh và nhiều thì nhiều người đã không dám khai phá sản vì sợ bị mất nhà, nên thống đốc tiểu bang California đã ký lệnh thay đổi cách định giá equity trong nhà để giữ tài sản khi khai phá sản đó là dựa theo giá thị trường của quận của nhà quí vị. Đây là một thay đổi rất lớn vì nó đã giúp nhiều người mạnh dạn đi khai phá sản để làm lại từ đầu.

Nếu quí vị muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc tại văn phòng ở (909) 397-4000.

Luật sư Vân Mai Nguyễn cùng với luật sư Robert Tân Nguyễn đã và đang phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam hơn 18 năm vừa qua và tại Pomona hơn 13 năm vừa qua. Chúng tôi rất hân hạnh và mong được tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Orange County, Pomona, Riverside, San Bernardino, Corona, v.v…nói riêng và Inland Empire nói chung trong những năm tới đây. Đến với văn phòng chúng tôi quí vị sẽ luôn luôn nhận được những sự giúp đỡ ân cần nhất, những lời khuyên về luật pháp chân thật nhất, và đặc biệt là quí vị lúc nào cũng được liên lạc trực tiếp với các luật sư. Văn phòng chúng tôi sẵn sàng biện hộ và bảo vệ quyền lợi của quí vị.

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
THÔNG BÁO
Nhân dịp hè 2023, Gia Đình Phật Tử Huyền Quang
Sẽ Khai giảng thêm các lớp vào Ngày 09 tháng 7 năm 2023.tại Trung Tâm Tu Học
Thích Quảng Đức 1838 W Baseline st. San Bernardino CA 92411.
– 2 lớp TOÁN ( 9&10 ) Chuẩn bị vào niên khóa mới. Miễn Phí
– Các lớp Võ thuật ( VOVINAM ) Việt Võ Đạo, nhận các em từ 7 tuổi trở lên.
– Các lớp học Việt ngữ.
Trân trọng thông báo đến quý Phụ huynh ghi danh cho con em
để tiện việc sắp lớp.
Vui lòng liên lạc
HTr. Gia Trưởng (909) 681-6245
Văn phòng (909) 500-2229
Thư Họa Tặng Độc Giả Trống Đồng của Nhà Thư Họa Vũ Hối – 2003
Banner