Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Thế Giới Quanh Ta

Mỗi Kỳ Một Chuyện: Chỉ cần “Muốn Là Được”khi những con chips được gắn vào não bộ con người

Bài viết: Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Đúng vậy! Một công ty tương đối mới – Neuralink – do Elon Musk là một trong một số người đồng-sáng – lập, vừa đưa ra một bản thông báo cho thấy rằng Cơ quan FDA đã chấp thuận cho công ty nầy được bắt đầu thử nghiệm trên con người!.

Từ lâu nay, ai cũng biết đến Elon Musk là một tỉ phú trẻ, chủ 2 công ty đáng nễ là Tesla và SpaceX. Musk cũng là một kiểu người được liệt vào hàng “Newsmaker” tức là ưa tuyên bố giựt gân (không sợ là cần phải nói đi rồi nói lại) khiến cho cả làng báo chí xúm vào đưa tin. Nhiều người cho rằng đây là một cách chơi khôn để khỏi mất tiền quảng cáo cho những cơ sở kinh doanh của ông ta. Buồn cười là chuyện tuyên bố sôi nổi ào ào đó cũng là “nightmare” của ít nhất là 1 người liên hệ đến ông ta. Có vài lần PTD đọc một số bài viết về mẹ của Elon Musk thì bà cho biết điều sợ nhất của mình là mỗi lần đọc tin thấy ông con trai sáng giá của mình nói năng “không chịu lật lưỡi 7 lần” như tiền nhân dạy bảo – cứ tuyên bố, phát biểu nầy nọ trên truyền thông báo chí, gây đủ thứ hệ quả không hay về cả kinh tế, chính trị cho nước Mỹ nầy!!!

Thế nên tuy Musk đã thành công tột độ đến mức giàu nhất nhì thế giới với hai công ty đột phá kỹ thuật và không gian nói trên, nhưng nhiều người vẫn chưa thấy quý mến hoặc thán phục khả năng sáng tạo và làm một cuộc cách mạng gì đó thực sự cho con người và xã hội – của ông tỉ phú trẻ nầy.

Nhưng với sự thực hiện công ty Neuralink và quá trình nghiên cứu cũng như thành quả đạt được cho đến ngày nay (cuối tháng 5 nầy), thì ngay cả những ai khó tánh nhất và đa nghi nhất cũng phải công nhận là nếu công ty đó thành công thì Elon Musk thực sự là một nhân tài góp phần cải thiện mọi mặt cho cuộc nhân sinh của thế giới nầy.

Thế thì, Neuralink là gì mà ghê gớm vậy?

Elon Musk (WiKi.)

Đó là một công ty được sáng lập bởi Elon Musk và một số chuyên viên về não bộ và thần kinh học từ năm 2016, nhằm mục đích dùng những con chips điện tử đưa vào hoặc cài đặt (implant) vào não bộ để chữa trị những trường hợp như bại liệt hoặc mù lòa, đồng thời giúp một số người bị tàn tật có thể dùng computers hay những thiết bị kỹ thuật di động, để có thể hoạt động bình thường!.

Những con chips điện tử đó (đã từng được thử nghiệm trên loài khỉ) vốn được phác thảo để thăm dò và chuyển dịch những tín hiệu phát ra từ não bộ rồi truyền tin qua những thiệt bị bên ngoài qua đường Bluetooth.

Mặc dù các chuyên viên trong lãnh vực nầy đã từng cảnh giác rằng não con người là một cơ phận vô cùng phức tạp và nhạy cảm, khiến mọi sự cài đặt chips vào não bộ sẽ đòi hỏi phải thử nghiệm lâu dài để vượt qua hết những thử thách về đạo đức và kỹ thuật – nếu muốn chúng trở thành phương cách chữa trị được sử dụng rộng rãi cho con người.

Nhưng ông tỉ phú trẻ Musk vẫn đã lặp đi lặp lại nhiều lần hứa hẹn rằng tiến trình thử nghiệm sẽ hết sức nhanh chóng, và sẽ xong trong năm 2019, và rồi cam kết sẽ cài chips vào cho con người năm 2020, và sau đó một lần nữa lại hứa sẽ làm xong việc đó trong năm 2022…. Và rồi… cho đến tháng 12 năm 2022 mọi người chỉ thấy công ty nầy thông báo còn đang bị điều tra về một số vi phạm trong cuộc thử nghiệm lên động vật, nên sự thử nghiệm lên con người chưa được cơ quan FDA chấp thuận.

Tuy nhiên, cuối cùng rồi cái ngày hứa hẹn điều tốt đẹp mà mọi người mong đợi cũng đã đến!

Hôm Thứ Năm 25 tháng 5 năm 2023 vừa qua, Neuralink đã thông báo trên Twitter về sự chấp thuận của FDA (Cơ quan Quản trị Thực và Dược phẩm của Hoa Kỳ) và cho rằng đây là kết quả của những nỗ lực khó tưởng tượng cho thấy một sự làm việc được kết hợp chặt chẽ của công ty nầy với FDA.

Neuralink cũng “hứa” sẽ sớm thông báo về thời điểm cho con người ghi danh làm tham dự viên trong các đợt thử nghiệm của họ.

Trang Web của công ty nầy cũng hứa hẹn rằng các tiêu chuẩn “an toàn, đáng tin cậy và dễ tiếp cận” là những điều kiện hàng đầu của quá trình thử nghiệm đó.

  Ông Musk trước đó cũng từng cho rằng kỹ thuật họ đề xuất lần nầy có thể giúp giải tỏa những lo âu về chuyện con người có thể bị thay thế bởi máy móc, kỹ thuật AI (Artificial Intelligence: Trí thông minh nhân tạo) – vốn là một sự quan tâm, lo lắng hàng ngày hiện nay trên toàn thế giới.

***

Công trình của Neuralink sẽ gồm nhiều giai đoạn. Bước đầu thử nghiệm của công ty Neuralink là nhằm giúp khôi phục thị giác và khả năng di chuyển, đi lại của con người bằng cách nối kết não bộ với máy điện toán (computers).

Ông Oskam, 40 tuổi, bị bại liệt vì tai nạn cách đây 12 năm. Nay đã được các khoa học gia Thụy Sĩ cấy chips vào não giúp ông có thể đi lại được (Images by Pallab Ghosh/BBC)

Điều có thể làm chúng ta lạc quan hơn, đó là thông báo nói trên về sự chấp thuận của FDA cho làm thử nghiệm trên con người, cũng đồng thời được đưa ra sau một tin tương tự mới đây của ngành khoa học Thụy Sĩ. Đó là một sự đột phá, một nguồn tin nóng hổi liên quan đến kỹ thuật cài đặt cấy ghép chips điện tử vào não bộ bởi các nhà khoa học Thụy Sĩ (Swiss Researchers). Dẫn chứng và minh họa cho nguồn tin đó là hình ảnh một người đàn ông bại liệt từ Hà Lan (Netherlands) đã có thể đi bộ, di chuyển được trở lại, chỉ bằng một cách rất đơn giản là “nghĩ về ý muốn đó” – tức thì hệ thống thiết bị cấy ghép vào não sẽ dẫn truyền ý nghĩ đó xuống hai ống chân và bàn chân của ông ta để cử động theo hướng mà ông muốn.

Chắc chắn có nhiều người sẽ không tin được! Nhưng không, đây không phải là khoa học giả tưởng! Đây là thực tế, đây là công việc của một công ty có tên là Neuralink và công ty nầy đang mướn một nhà khoa học nào đó được chọn để dẫn đầu một nhóm khoa học gia sẽ thực hành việc thử nghiệm cài đặt những con chips nầy vào trong bộ óc của con người. Mục đích của công ty nầy là “nối kết bộ não con người và máy điện toán (computers)” – theo Website của Neuralink.

Điều quan trọng nhất mà chúng ta đưa ra làm chủ đề để nói với nhau, đó là chuyện ấy không còn là nói cho vui mà đó là sự “đã được cơ quan FDA chấp thuận” để cho Neuralink được phép thử nghiệm những gì họ vừa nghiên cứu và tìm thấy được đó, áp dụng lên cho con người! Tức cơ quan chức năng hàng đầu về an sinh xã hội của dân Mỹ đã cân nhắc cẩn trọng về mức độ an toàn và phúc lợi của nó trước khi đưa ra quyết định nầy.

Như vậy, chúng ta có quyền hy vọng rằng một ngày rất gần đây, những người bại liệt và mất thị giác có thể dùng não bộ để sinh hoạt trở lại gần như bình thường. Chưa nói đến là Neuralink còn hứa hẹn sẽ dùng kỹ thuật nói trên của họ để giúp những người không thể dùng hai tay trước đây, nay có thể điều khiển những thiết bị di động của họ bằng não bộ. Mục đích về lâu về dài của Neuralink là giúp những người tàn tật nói chung có thể dùng não bộ của họ để điều khiển trực tiếp computer hay điều khiển đủ loại thiết bị di động tùy theo nhu cầu của từng người để có thể sinh hoạt một cách bình thường.

  Wow! Lại thêm một chuyện khó tin như chuyện thần thoại nhưng đang được bắt đầu thử nghiệm để sớm trở thành hiện thực.  Chắc chắn sự phát triễn của trí tuệ loài người chưa dừng lại ở đó. Xin hãy cùng cố gắng sống sáng suốt từng ngày để nhìn xem nền văn minh cuộc sống nầy sẽ còn tiến đến đâu nữa?!    

                             Phó Thường Dân/Trống Đồng News

Báo Trống Đồng ấn hành trên Giấy khổ rộng trong gần 3 thập niên qua ở vùng IE, Nam California; chủ trương phổ biến và giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc. Website Trống Đồng Life.com cùng chủ trương nói trên, phục vụ đồng hương gốc Việt và hậu duệ hiện đang định cư khắp nơi.
ĐT LL: (909) 231-1506
www.trongdonglife.com/trongdongnews@hotmail.com
THÔNG  BÁO
N
hân dịp hè 2023, Gia Đình Phật Tử Huyền Quang
Sẽ  Khai giảng thêm các lớp vào Ngày 09 tháng 7 năm 2023.

tại Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức 1838 W Baseline St.
San Bernardino CA 92411.
        – 2 lớp TOÁN ( 9&10 ) Chuẩn bị vào niên khóa mới.   Miễn Phí
– Các lớp Võ thuật ( VOVINAM ) Việt Võ Đạo, nhận các em từ 7  tuổi trở lên.
– Các lớp học Việt ngữ.
Trân trọng thông báo đến quý Phụ huynh ghi danh cho con em
để tiện việc sắp lớp.
 Xin vui lòng liên lạc:
                   HTr. Gia Trưởng: (909) 681-6245
            Văn phòng: (909) 500-2229

Bộ Sách Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm của BS Nguyễn Ý Đức gồm có 3 quyển có nội dung liên quan nhau, cũng có thể sử dụng riêng rẻ như những nguồn kiến thức chuyên biệt. Đó là:
1.      Dinh Dưỡng và Thực Phẩm: trình bày cặn kẻ những yếu tố dinh dưỡng căn bản và cần thiết cho con người. Qua tập sách nầy độc giả có thể hiểu được vì sao chúng ta cần ăn một tỉ lệ cân đối các loại thực phẩm thịt cá, rau quả và khoáng chất, vitamins; và cần ăn đến bao nhiêu là vừa đủ.
2.      Dinh Dưỡng và Sức Khỏe: Khi ăn một bát cơm, một miếng gà luộc, một bát canh cải, hoặc một con cá rô kho…. chúng ta thường muốn biết chúng được tiêu hóa, hấp thụ ra sao cũng như tác dụng như thế nào đến sức khỏe. Thực phẩm có thể gây tác hại đến sức khỏe nếu không được sử dụng, nấu nướng, hay bảo quản đúng cách. Đó là nội dung chính của tập sách nầy.
3.      Dinh Dưỡng và Điều Trị: Ngoài việc sử dụng thuốc men và phương thức trị liệu, dinh dưỡng cũng giữ một vai trò rất quan trọng đối với người bệnh. Một bệnh nhân tiểu đường nếu biết cách ăn uống sẽ hạn chế những hậu quả xấu khi lượng đường trong máu lên quá cao; người huyết áp cao mà không tiết giảm muối ăn thì sẽ dễ dàng bị tai biến não hay cơn suy tim… Quyển sách nầy đưa ra những hướng dẫn về ăn uống để có thể hỗ trợ việc trị bệnh, đã được các nghiên cứu khoa học và thực tế chứng minh là mang lại hiệu quả tốt.
Người ta thường nói: “Ăn để sống chứ không phải sống để ăn.” Thật ra đây chỉ là một lời khuyên có tính chất luân lý chứ không hề có ý bảo ta phải coi thường việc ăn uống. Vì thực tế là: Sống thì phải ăn. Để sinh tồn, cơ thể cần đến năng lượng cũng như động cơ, xe cộ cần có xăng dầu….
  Bộ sách nói trên của BS Nguyễn Ý Đức là sự dung hòa và vận dụng cả hai khuynh hướng: Kiến thức khoa học hiện đại và sự phát triển lành mạnh thuận theo thiên nhiên.
  Đối với những ai muốn hiểu rõ về các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. Muốn theo dõi số phận của các món ăn khi đi vào cơ thể, nói chung là tò mò muốn biết rõ hơn về thực phẩm, bộ sách nầy sẽ cung cấp một cách phong phú những kiến thức về các đặc tính hóa học, sinh lý của từng món ăn và quá trình biến đổi của chúng trong cơ thể … hầu người đọc có thể áp dụng để khai thác hết mọi phúc lợi của việc dinh dưỡng đúng cách…
       (Trích Vài Lời Giới Thiệu của BS Trần Minh Tùng viết cho Bộ Sách của BS Nguyễn Ý Đức)  
*Dinh Dưỡng và Thực Phẩm dày 324 trang, khổ 8.5’ X 5.5’. Nặng 1lb. Giá $25
*Dinh Dưỡng và  Điều Trị dày 351 trang, khổ 8’ X5.5’. Nặng 1lb. Giá $25
*Dinh Dưỡng và Sức Khỏe dày 320 trang, khổ 8.5’X 5.5’. Nặng 1lb. Giá $25
Mua sách @www.trongdonglife.com
===============================================================
trongdonglife garden’s images
trongdonglife garden’s images
Banner