Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Trà Dư Tửu Hậu

Từ chuyện kỳ thị đến… một “cuộc nội chiến đẩm máu” có thể xảy ra?!

                  

Mỗi Kỳ Một Chuyện

                  Phó Thường Dân

Chuyện kỳ thị có lẽ thời nào cũng có và nước nào cũng có. Nhớ trong nước VN mình hồi xưa cũng câu nệ, chẳng những: giàu nghèo, phú hộ hay bần cố nông, coi môn đăng hộ đối hay không mới chịu làm sui, kết bạn với nhau; mà còn kỳ thị màu da có thua ai đâu: cũng phân biệt người Kinh hay Thượng; người Việt với người Chàm hay Miên; người Việt với gốc Hoa .v.v…

Nhưng không hiểu sao mâu thuẩn loại nầy lúc đó và có lẽ ngay hiện nay ở trong nước không có vẻ gì là nổi bật, đậm nét, hay gay gắt dữ dội như mâu thuẩn loại nầy ở Mỹ, nhất là trong giai đoạn quyết liệt hiện nay! Có thể nó chưa đến độ mà bên thiểu số phát triển đến mức độ dần dà choán hết hoặc lấn chiếm hết đặc quyền đặc lợi của bên đa số như ở đây?!

Ở Mỹ, ảnh hưởng của dân nhập cư theo năm tháng, như những con sóng dữ ập vào bờ chiếm ngữ phần lớn những vị trí quan trọng của xã hội nầy từ lao động chân tay đến lao động trí thức, từ sinh hoạt xã hội đến sinh hoạt chính trị – khiến thành phần da trắng bảo thủ thấy hoảng sợ, họ không muốn mất quyền lực của vị trí thượng tôn và chủ nhà, họ không muốn trở thành thiểu số trong một chính quyền cầm đầu bởi những người từng là thành phần thiểu số hoặc dân nhập cư (minority hoặc immigrant), ngay cả nữ giới và dân da đen cũng được họ liệt vào thành phần nầy, nghĩa là không “được phép” làm lãnh tụ tối cao của họ! Khuynh hướng nầy âm ỉ và ngày càng nung nấu chờ cơ hội. Sau 8 năm chịu đựng chính quyền của vị lãnh tụ da đen đầu tiên Barack Obama, những bức xúc của giới chủ trương da trắng độc tôn nầy đã nắm bắt được con chủ bài tốt: tỉ phú Donald Trump đầy tham vọng xây dựng một vương triều thời phong kiến với mọi quần thần đều bị đòi hỏi phải trung thành triệt để.

Một trong những nhà dàn dựng và phò trợ chủ chốt cho Trump là Roger Stone. Nổi tiếng là một chính trị gia chuyên môn “tráo trở và chơi bẩn” (political dirty trickster), Roger Stone, một người chuyên làm giàu nhờ nghề vận động hành lang (lobbyist) ở thượng tầng chính trị Mỹ cho quyền lợi của giới tài phiệt và chính quyền nước ngoài – sau một thời gian dài phụ giúp Trump trong vai trò vận động giấy phép xây sòng bài (casino) để có thể vượt qua mọi trắc trở ở các tiểu bang khó nuốt nhất – Stone là một trong những cố vấn cho Trump ngay từ ban sơ trong chương trình vận động ra ứng cử tổng thống Mỹ lần nầy. Sau khi đắc cử, cuộc tình giữa Trump và Stone cũng như giữa Trump và các cố vấn trụ cột khác không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Lúc cơm canh không mặn mòi, Stone thì nói từ chức, còn Trump thì cho là đã “sa thải” Stone, nhưng vẫn cố vớt vát để chờ thời còn có ngày cần đến con người sừng sỏ, đa mưu túc trí nầy, nên đã thòng một câu: “Roger’s a good guy. He’s been so loyal and so wonderful”!

Sáng Thứ Bảy vừa qua, các nguồn tin trên Internet đa số đưa cùng một tin đáng cảnh giác từ Roger Stone. Ông nầy đã lên tiếng đe dọa trắng trợn đến bất cứ chính trị gia nào đòi impeach (đàn hạch, truy tội) Trump; cho rằng, những người đó đều sẽ bị “nguy hiểm đến tính mạng” (any politician who voted to impeach him would be endangering their own life”. Chưa hết, Roger còn cảnh cáo những người có ý đòi phế truất Trump, rằng “một cuộc nội chiến đẩm máu sẽ nổ ra nếu Trump bị impeached” (a bloody civil war would erupt if the US President was impeached.); và dữ dội hơn nữa, ông ta còn báo trước rằng trong quá trình “đàn hạch” sẽ dẫn đến cuộc nổi dậy có vũ khí bởi những người ủng hộ ông tổng thống; nguyên văn: “Try to impeach him, just try it. You will have a spasm of violence in this country, an insurrection like you’re never seen”, tạm dịch “Thử impeach ông ta đi, chỉ cần thử thôi. Bạo động bất ngờ sẽ xảy ra ngay trong nước nầy, một cuộc nổi dậy giành sự kiểm soát chính quyền giống như chưa từng thấy.”

Thử đọc qua về tiểu sử Roger Stone từ Wikipedia thì thấy rằng ông nầy chính là người đã thành lập nhóm Pro-Trump trong tháng 4, 2016 – đe dọa các lãnh tụ đảng CH sẽ có một sự nổi loạn “Day of Rage” nếu cứ tìm cách bác bỏ sự đề cử Trump làm đại diện chính thức của đảng tại đại hội toàn quốc ở Cleveland! Suốt trong cuộc vận động Stone đã giúp Trump chuyển bại thành OK trong nhiều tình huống; và thường xuyên dựng lên những luận thuyết tuy “hỏa mù” “thất thiệt” nhưng gây thiệt hại đáng kể cho phía đối thủ, kể cả những nguồn tin giả tạo như phụ tá của Clinton là Huma Abedin có quan hệ với Muslim Brotherhood! Hoặc khai sanh ở Mỹ của TT Obama là ngụy tạo (!)… mà đến nay vẫn chưa trưng được bằng cớ!!!

Tất cả điều đó cho ta thấy Roger Stone là nhân vật nặng cân và nguy hiểm như thế nào đối với Trump và chiến lược làm việc của chính quyền ông. Cộng với cả hơn chục cố vấn sừng sỏ, chính thức hay không chính thức của Trump với cùng một chí hướng phải “cứu nguy” nước Mỹ trước khi rơi vào tay “bọn nhập cư, da màu, phụ nữ… từ khắp nơi khác đến lũng đoạn chính trường Mỹ, lập ra luật nầy luật nọ làm đồng hóa hoặc mất dần đặc quyền của dân da trắng chính gốc”! Tình trạng kỳ thị chủng tộc, kỳ thị nguồn gốc phát xuất, phân hóa, và chia rẻ đang ở giai đoạn trầm trọng nhất trong nước Mỹ – lại được tiêu biểu bởi một diễn viên xuất thần trong vài trò nầy (ngài tổng thống) từ nghĩa đen đến nghĩa bóng; từ tính cách đến ngôn ngữ, biến hóa trăm chiều như tắc kè khi xanh khi đỏ; sáng chửi, chiều khen; bá cổ vổ vai vừa xong hôm trước, hôm sau chỉ thẳng vào mặt hài tội… cũng một cách hết sức thản nhiên như người… Hà Nội. 

   Tóm lại, vận mệnh những người dân vô tội ngồi trên con thuyền Mỹ quốc nầy đang được giao cho một tay thuyền trưởng vô cùng nguy hiểm, chưa nói đến quyền tiếp cận mã số bom nguyên tử !!! Bởi thế, những lời cảnh báo, đe dọa vừa được nêu ở phần trên từ ông cố vấn (không còn chính thức) của một vị tổng thống đang được nhiều người yêu cầu cần phải thẩm định về “tâm thần” nầy – dù là đòn ảo, hay thật, (vì ông cố vấn nầy như đã nói ở trên, là người nổi tiếng thâm niên 50 năm với danh hiệu “trickster”, chuyên môn phóng đòn lừa) chúng ta vẫn phải cẩn trọng cân nhắc 50% khả năng có thể xảy ra, để đề phòng… một cuộc nội chiến đẩm máu (a bloody civil war) giữa hai bên: chống Trump và ủng hộ Trump, mà bên nào cũng trang bị vũ khí đến tận chân răng!!!

                   Phó Thường Dân/Trống Đồng

Banner