Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Ký Sự Du Lịch - Ẩm Thực Muôn Màu

Bánh Xèo Mùa Dịch Covid-19- Uber Delivery!

   Cũng là một món ăn nổi tiếng và hấp dẫn với mọi người gốc Việt xa quê hương: Bánh Xèo! Nhưng món nầy có nhiều cách chế  biến khác nhau tùy ý thích của mỗi người. Hầu hết người ta biết nhiều nhất đến bánh xèo đổ bằng bột mì pha chút bột gạo với màu vàng của nghệ và màu xanh li ti lấm tấm của những cọng hành lá xắt nhỏ – tất cả làm nền. Xen lẫn sẽ là những tôm nguyên vỏ cho có màu đỏ, thịt ba chỉ hoặc đùi có nạc có mỡ; và trên cùng, ở giữa chiếc bánh sẽ là một nắm giá, nấm hoặc củ sắn xắt sợi cùng với đậu xanh cà hấp chín; để khi bày ra bàn, thực khách sẽ thấy một chiếc bánh tròn xoe đủ màu đủ vẻ; hoặc khi gấp đôi chiếc bánh lại người ta sẽ thấy một chiếc bánh hình bán nguyệt với cái bụng gồ lên chứa đủ thứ tôm thịt rau củ trong ấy. Mùi thơm lừng của hành tây, hành ta xắt nhỏ bốc lên khi được ném vào lòng chiếc chảo đã láng mỡ nóng cùng với tôm thịt, nếu nhà không rộng lắm thì cả hai bên hàng xóm cũng phải nức mũi!. Lại đến khi những vá bột bánh xèo được múc tạt vào chảo và phát lên những tiếng xèo, xèo thật to nhiều lần, nghe vui tai cả nhà! Chắc âm thanh đó cũng là lý do để người ta đặt tên loại bánh bột đúc với đủ thứ nầy là… “Bánh Xèo”. Món bánh xèo phân tích cho cùng, thật là phong phú và bổ dưỡng. Vừa béo vừa thơm, vừa ngọt vì tôm thịt hòa với chất ngọt của rau củ tiết ra từ nước của những cọng giá hấp, của nấm, của củ sắn, của đậu xanh, vv…

  Lại có nhiều nơi, bánh xèo được biến tấu với nhiều chất liệu hơn nữa, nhất là những vùng cư dân ven biển, người dân thường đúc bánh xèo hải sản với thêm tôm, mực. Cũng cùng một cách đúc như trên, nhưng thêm một loại hải sản vào, cũng khiến cho chiếc bánh xèo có thêm những mùi vị khác hơn, phong phú hơn.

   Ngày xưa ở quê nghèo nước mình trong bữa ăn hàng ngày thường nhiều rau ít thịt, và dầu mỡ cũng rất quý hiếm. Vì thế, vấn đề thực dưỡng hàng ngày bị thiếu chất béo, nên mỗi khi bình luận một món ăn nào đó, dân gian thường hay trầm trồ: “Món nầy ngon lắm, béo lắm!” Vì thực tế đó, người ta thường dùng tóp mỡ hoặc thịt ba chỉ để đúc bánh xèo cho được béo ngậy, nhiều mỡ nhìn mới bắt mắt (!). Không như ngày nay và nhất là ở cái xứ văn minh như nước Mỹ nầy, chất béo bị “control” một cách vô cùng khe khắt, nhất là với các bà, các cô!

  Cuối cùng, cố gắng làm chiếc bánh xèo cho thật ngon lành, nhưng không chuẩn bị đủ các thứ rau thích hợp để ăn hoặc quấn bánh tráng với món nầy thì cũng mất hào hứng! Đúng vậy, ngoài đủ loại rau xà lách và rau thơm thông dụng, nếu nhà nào còn có được khế chua xắt mỏng và rau cải xanh vị cay cay đắng đắng – tất cả mỗi thứ một ít, cuốn chung với bánh xèo và chấm vào một chén nước mắm chua chua ngọt ngọt. Có vậy chiếc bánh xèo tự nó mới không thể khiếu nại là chúng ta đã làm mất chất lượng đầy thi vị của nó.

  Đặc biệt, trong mùa đại dịch Coronavirus – COVID-19 nầy, bởi vì những cái lệnh “Shelter- at- home” hay “Stay- at- home”, vv… có nhiều nơi còn không hạn định 3 hay 4 tuần, mà cho rằng… đến khi có lệnh mới!. Được biết, có nhiều vị đã tránh khỏi buồn chán bằng cách mỗi ngày lên Google, Youtube… tìm những mục hướng dẫn nấu ăn để làm một món gì mới! Có nhiều người chia xẻ một thực tế rất vui rằng, có lần họ muốn làm bánh bao và theo đúng sự hướng dẫn trên ấy, nhưng đến khi sản phẩm hoàn tất, nhìn hoài vẫn không biết đó là thứ bánh gì, vì rất lạ, chưa thấy bao giờ?!

  Thế cho nên, chúng tôi đề nghị quý vị muốn tránh khỏi buồn chán trong mùa dịch nầy, nên chọn món bánh xèo để làm vì vừa dễ vừa ngon. Tôm thịt hay Hải sản gì cũng được, tùy thích. Nhất là, trong mùa dịch tể nầy, ai nấy bị buộc giam chân tại nhà ngày nầy qua ngày khác, thật buồn tẻ và không có cơ hội gặp nhau, mặc dầu ai cũng có bà con, anh em, bạn bè muốn thăm viếng, chia xẻ. Để tạo sự bất ngờ đáng yêu, ta hãy làm vài chục chiếc bánh xèo nóng, rồi làm Uber luôn, deliver đến ngay cửa những nhà của bạn bè, thân hữu, mỗi nơi một ít. Xong rồi, hãy gọi phone cho người trong nhà ra pick up khi còn nóng.  Bảo đảm mọi người sẽ rất vui khi được nhận những món quà “Bánh Xèo Mùa Dịch tể” được Uber Delivery thật bất ngờ đáng yêu nầy.

                                                       Bài và Ảnh: TK & Bích Chi Trần/TĐ News

Banner