Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Địa ốc và đời sống

Đầu tư nhà “Condo” hay “Single Family Residence”?

Câu trả lời là tuỳ vào mỗi trường hợp, hoàn cảnh của mỗi người, hoặc tuỳ thị trường, khu vực khác nhau. Ví dụ như những khu downtown Los Angeles, New York, San Francisco, đâu còn đất để mua nhà single family homes (SFR). Hoặc nếu bạn có cơ hội mua được nhà condo giá rẻ nhiều hơn so với giá thị trường thì cũng không nên chờ mua SFR mà bỏ lỡ cơ hội.
Tuy nhiên, thường thì nhà “single family home” về lâu dài sẽ lên giá nhiều hơn condo.

  1. Nhà condo thường không có nhiều đất dư xung quanh. Trường hợp condo nằm trong building lớn thì bạn chỉ sở hữu khoảng không gian gói gọn trong bốn bức tường, ta hay gọi là nhà chung cư. Nếu sang thì là chung cư cao cấp. Sở hữu nhà condo, ngoài những phí tổn thường thấy như thuế nhà, bảo hiểm nhà, bạn phải trả thêm lệ phí hàng tháng để bảo trì những khu vực chung như hồ bơi, phòng thể dục, khu giải trí v.v. Chung cư càng sang thì lệ phí hàng tháng càng cao. Lệ phí hàng tháng có thể từ $100 đến $700-$800/tháng hoặc hơn. Chung cư về lâu dài sẽ xuống cấp, và lệ phí bảo trì có thể tăng. Tâm lý người đầu tư vì vậy thường chọn mua nhà SFR hơn, thay vì bỏ tiền trả HOA hàng tháng, họ dùng số tiền đó để bảo trì, nâng cấp nhà.
  2. Sở hữu condo tương đối dễ hơn so với SFR. Condo rẻ hơn, dễ mượn nợ mua hơn. Bảo trì hàng tháng cũng dễ hơn, chủ nhà chỉ phải bảo trì phía bên trong của căn nhà, bên ngoài như mái nhà, tường bên ngoài nhà, sân trước nhà hoặc các khu vực chung đã có HOA lo. Giới trẻ hiện nay có vẻ thích condo, có thể là do condo thường ở những khu vực trung tâm, tiện lợi, dễ mua, mới, rộng và ít mất công bảo trì.
  3. Cho thuê nhà SFR dễ hơn nhà condo. Condo rất nhiều trường hợp bị ràng buộc bởi điều lệ của HOA. Có thể là từ không được đậu xe dưới đường, không được có chó mèo, không được sơn màu này màu kia v.v.
  4. Bàn về “appreciation” (sự gia tăng giá trị về lâu dài), thì về lâu dài, giá trị đất sẽ tăng, và giá trị căn nhà trên miếng đất đó sẽ giảm, do lâu ngày hư hao. Vì vậy, nếu so một căn condo 2300 sqf 2 lầu trên miếng đất 1300 sqf, và một căn nhà 1000 sqf trên miếng đất 6000 sqf thì chắc là căn nhà với 6000 sqf đất sau này sẽ có giá hơn nhiều.
  5. Tóm lại, mua condo hay nhà SFR tuỳ vào điều kiện tài chánh, hoàn cảnh của mỗi người. Nhưng nếu muốn đầu tư một căn nhà lâu dài, và để dành như một quỹ tiết kiệm để về hưu thì nên bỏ tiền vô nhà SFR.

Mọi thắc mắc, nhu cầu mua bán nhà cửa xin gọi ngay

(Henry) Huyen Nguyen (909) 560 2232

Banner