Trống Đồng News & Books & Herbals & Everything That Relates to VietNamese PP
Banner
Tin Y Học Cần Biết

Hướng Dẫn Đầy Đủ Nhất để Đề Phòng COVID-19 và Bất Cứ Bệnh Nào Khác

B.S. Võ Đình Hữu, M.D.

Hình chụp lại từ bản tin CNN về bài hát phát động phong trào Rửa Tay đúng cách theo sự hướng dẫn của các cơ quan y tế do Quang Đặng và các bạn trẻ tài năng người Việt cho lưu hành trên Net. (Ảnh TĐ Life)
 1. Tránh tiếp cận người đang bệnh
 2. Tránh sờ vào mắt, mũi, miệng
 3. Ở nhà (stay home) khi bị bệnh
 4. Che miệng, mũi khi ho hoặc nhảy mũi bằng giấy sạch (tissue) xong bỏ giấy vào thùng rác. Nếu không có giấy thì che bằng khuỷu tay.
 5. Chùi rửa và sát trùng thường xuyên những vật dụng hay bề mặt bạn hay tiếp cận (ví dụ: mặt bàn…) bằng những hóa chất sát trùng thường dùng trong nhà.
 6. Dùng khẩu trang khi bị bệnh. Khẩu trang cũng rất cần cho những nhân viên y tế và người đang chăm sóc, tiếp cận, với người bệnh – tại nhà hay tại cơ sở y tế.
 7. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây đồng hồ, nhất là sau khi dùng nhà vệ sinh, trước khi ăn, và sau khi ho, nhảy mũi, sổ mũi. Nếu xà phòng và nước không có sẵn, dùng thuốc tẩy trùng tay (hand-sanitizer) có ít nhất 60% Alcohol.
 8. Rửa tay bạn trước khi dùng nhà vệ sinh để bảo vệ chính bạn và rửa tay sau khi dùng nhà vệ sinh để bảo vệ người khác.
 9. Rửa tay bạn khi vừa về đến nhà, sau đó tắm rửa và thay đổi quần áo đi làm và mặc quần áo ở nhà vào. Đặt quần áo đi làm vào một chỗ riêng biệt.
 10. Khi thấy người nào đó ho và nhảy mũi nên che mặt lại và quay đi hướng khác.
 11. Uống nước ấm thường xuyên
 12. Ngủ đầy đủ
 13. Ăn đầy đủ
 14. Tập thể dục đều đặn và liên tục
 15. Tránh đám đông, nhóm họp, tiệc tùng đông người
 16. Tránh bắt tay, thay bằng cách cụng cùi chõ – khi gặp gỡ chào hỏi nhau
 17. Tránh ôm chầm thân mật khi gặp gỡ nhau.

Trên đây là những điều dặn dò mà một chuyên viên y khoa và cũng là một nhà hoạt động chính trị nổi tiếng trong cộng đồng người Việt hải ngoại từ nhiều chục năm qua, Bác sĩ Võ Đình Hữu – vừa gửi đến bạn đọc Trống Đồng News trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang có nguy cơ lây lan hết sức nguy hiểm; với lòng tin tưởng mạnh mẽ rằng: “Cứ làm tốt phần nào mình có thể làm được trước, rồi GOD sẽ chăm sóc phần còn lại” cho chúng ta. Cũng như nhiều người thường nói: “Làm hết khả năng mình, phần còn lại có Ông Trời lo!. (Doing your best and God take care the rest).Banner